xs
xsm
sm
md
lg

ติดคุกไม่ถึงปี พม่าปล่อยตัว 7 นายทหารเอี่ยวสังหารหมู่โรฮิงญา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ - พม่าได้อนุญาตปล่อยตัวทหาร 7 นาย ที่ถูกจำคุกจากการสังหารชาวมุสลิมโรฮิงญา 10 คน ระหว่างการปราบปรามทางทหารในรัฐยะไข่เมื่อปี 2560 ตามการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่เรือนจำ 2 คน อดีตผู้ต้องขัง 2 คน และหนึ่งในนายทหารที่ได้รับการปล่อยตัว

กลุ่มทหาร 7 นาย ได้รับการปล่อยตัวเป็นอิสระเมื่อเดือน พ.ย.2561 ตามการเปิดเผยของ 2 ผู้ต้องขัง ซึ่งหมายความว่าพวกเขาได้รับโทษไม่ถึง 1 ปี จากโทษจำคุก 10 ปี จากการสังหารในหมู่บ้านอินดิน

พวกเขาได้รับโทษจำคุกน้อยกว่า 2 นักข่าวรอยเตอร์ที่รายงานเหตุสังหารดังกล่าว วา โลน และจ่อ โซ อู ต้องอยู่ในห้องขังมากกว่า 16 เดือนจากการครอบครองความลับของรัฐ ซึ่งนักข่าวทั้ง 2 คน ได้รับการปล่อยตัวจากการอภัยโทษเมื่อวันที่ 6 พ.ค.

วิน นาย พัศดีที่เรือนจำสิตตะเว รัฐยะไข่ และเจ้าหน้าที่เรือนจำอาวุโสในกรุงเนปีดอ ยืนยันว่า ทหารที่ถูกตัดสินโทษไม่ได้อยู่ในเรือนจำมานานหลายเดือนแล้ว

“กองทัพลดโทษพวกเขา” เจ้าหน้าที่อาวุโสในกรุงเนปีดอ ที่ปฏิเสธจะเปิดเผยชื่อ กล่าว

เจ้าหน้าที่เรือนจำทั้ง 2 คน ปฏิเสธที่จะให้รายละเอียดเพิ่มเติม และกล่าวว่าพวกเขาไม่ทราบวันปล่อยตัวที่แน่ชัด ซึ่งไม่มีการประกาศต่อสาธารณะ

ซอ มิน ตุน และตุน ตุน นี โฆษกทหารปฏิเสธที่จะแสดงความเห็น

ทหารทั้ง 7 นาย เป็นเพียงเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย ที่กองทัพระบุว่า ถูกลงโทษจากปฏิบัติการในรัฐยะไข่ปี 2560 ปฏิบัติการที่ทำให้ชาวมุสลิมโรฮิงญามากกว่า 730,000 คน ต้องอพยพหลบหนีไปบังกลาเทศ ซึ่งผู้สอบสวนสหประชาชาติ กล่าวว่า การปราบปรามดำเนินการด้วยเจตนาล้างเผ่าพันธุ์ และยังรวมถึงการสังหาร การรุมโทรมข่มขืน และการวางเพลิงอย่างกว้างขวาง

พม่าปฏิเสธว่าได้กระทำความผิดและเจ้าหน้าที่ได้ชี้ว่า การจำคุกทหาร 7 นาย ในคดีอินดิน เป็นหลักฐานที่กองกำลังรักษาความมั่นคงพม่าไม่ได้รับการยกเว้นโทษ

“ผมต้องการที่จะบอกว่าเราดำเนินมาตรการกับทุกคดีที่เราสามารถสืบสวนได้” พล.อ.อาวุโส มิน ออง หล่าย ผู้บัญชาการทหารสูงสุด กล่าวกับเจ้าหน้าที่จากคณะมนตรีความมั่นคงสหประชาชาติ ในเดือน เม.ย.2561

ผู้บัญชาการทหารสูงสุดยังกล่าวถึงคดีอินดินโดยเฉพาะว่า “อาชญากรรมล่าสุดที่เราลงโทษคือการสังหาร และลงโทษจำคุก 10 ปี ต่อผู้กระทำความผิด 7 คน เราจะไม่ให้อภัยแก่ผู้ใดหากพวกเขาก่ออาชญากรรม” ผู้บัญชาการทหารสูงสุดพม่า ระบุ

จากการติดต่อทางโทรศัพท์เมื่อวันพฤหัสฯ ชายผู้หนึ่งชื่อ ซิน ปาย โซ ยืนยันว่าเขาเป็นหนึ่งในทหาร 7 นาย และเวลานี้เขาเป็นอิสระ แต่ปฏิเสธที่จะแสดงความเห็นเพิ่มเติม โดยระบุว่า “พวกเราถูกสั่งให้ปิดปากเงียบ”

การปราบปรามในปี 2560 เริ่มขึ้นกับหมู่บ้านหลายร้อยแห่งทางตอนเหนือของรัฐยะไข่ เพื่อตอบโต้เหตุโจมตีของผู้ก่อความไม่สงบชาวโรฮิงญา ซึ่งรอยเตอร์ได้เปิดเผยเรื่องราวการสังหารในรายงานที่เผยแพร่ในเดือน ก.พ.2561

กองกำลังทหารจากกองพลทหารราบเบาที่ 33 กองกำลังเคลื่อนที่ที่มีชื่อเสียงจากการดำเนินการปราบปรามผู้ก่อความไม่สงบอย่างรุนแรง ทำงานร่วมกับสมาชิกของกองกำลังกึ่งทหารและกลุ่มชาวพุทธขับไล่ประชากรชาวมุสลิมในหมู่บ้านอินดิน เผาบ้าน และปล้มสะดมทรัพย์สิน ตามการระบุของชาวบ้านที่เป็นชาวมุสลิมและชาวพุทธ และสมาชิกของกองกำลังรักษาความมั่นคง

ในวันที่ 1 ก.ย.2560 ทหารและชาวบ้านบางส่วนเข้าควบคุมตัวชาวโรฮิงญา 10 คน ที่ทหารระบุว่า เป็นผู้ก่อการร้าย แต่สมาชิกครอบครัวของพวกเขากล่าวว่า พวกเขาเป็นเพียงเกษตรกร นักเรียน และครูสอนศาสนาอิสลาม

เช้าวันรุ่งขึ้น พยานกล่าวว่า ชาวบ้านที่เป็นชาวพุทธเข้าแทงชายชาวโรฮิงญาบางคนด้วยมีดดาบ ส่วนคนที่เหลือถูกกองกำลังทหารยิงจนเสียชีวิต และฝังศพในหลุม

นักข่าว 2 คนของรอยเตอร์ วา โลน อายุ 33 ปี และจ่อ โซ อู อายุ 29 ปี ค้นพบหลุมศพ และได้รับภาพถ่ายของชายทั้ง 10 คน ทั้งก่อนและหลังการสังหาร นักข่าวทั้งคู่ถูกจับกุมตัวในเดือน ธ.ค.2560 ขณะกำลังสืบสวนการสังหารดังกล่าว และถูกตัดสินโทษจำคุก 7 ปี ตามกฎหมายความลับทางการในเวลาต่อมา

ทนายความฝ่ายนักข่าวระบุว่า การจับกุมและการดำเนินคดีต่อนักข่าวมีเป้าหมายที่จะขัดขวางการรายงานสิ่งที่เกิดขึ้น และเจ้าหน้าที่ตำรวจนายหนึ่งได้ให้การว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจระดับสูงได้สั่งการให้จัดฉากจับกุมนักข่าว

ในเดือน เม.ย.2561 หลังดำเนินการสืบสวนเหตุการณ์การสังหารชาวโรฮิงญา ทหารประกาศว่า เจ้าหน้าที่ 4 คน และทหาร 3 นาย ถูกไล่ออกจากกองทัพ และตัดสินโทษให้ใช้แรงงานหนักเป็นเวลา 10 ปี จากการมีส่วนร่วมในการสังหาร แต่ชื่อและรายละเอียดเกี่ยวกับบทบาทของคนกลุ่มนี้ในเหตุสังหารไม่มีการเปิดเผยแต่อย่างใด

นางอองซานซูจี ผู้นำพลเรือนยินดีกับการตัดสินโทษที่เกิดขึ้น และบอกกับนักข่าวในตอนนั้นว่า การตัดสินโทษดังกล่าวเป็นก้าวแรกบนเส้นทางการรับผิดชอบของพม่า

ซอ เต โฆษกของนางซูจี ไม่ได้รับโทรศัพท์ที่ติดต่อเพื่อขอความเห็นเกี่ยวกับการปล่อยตัวทหาร 7 นาย

อดีตนักโทษชายที่ถูกจำคุกอยู่ในเรือนจำสิตตะเว กล่าวกับรอยเตอร์ว่า ทหาร 7 นาย เป็นที่รู้จักกันดีในหมู่นักโทษที่นั่น

“เราอยู่ในอาคารเดียวกันแต่คนละห้องขัง” อ่อง ทัน ไว นักเคลื่อนไหวทางการเมืองจากเมืองสิตตะเว ที่จำคุกอยู่นานเกือบ 6 เดือน หลังวิพากษ์วิจารณ์เจ้าหน้าที่รัฐ และโพสต์ภาพลงบนโลกออนไลน์ กล่าว

อ่อง ทัน ไว ได้รับการปล่อยตัวจากเรือนจำสิตตะเว เมื่อเดือน ธ.ค. กล่าวว่า เขาต้องการที่จะเปิดเผยต่อสาธารณะเกี่ยวกับการปล่อยตัวทหารก่อนกำหนด เพราะชาวบ้านที่เป็นชาวพุทธชาติพันธุ์ยะไข่ซึ่งถูกจำคุกจากเหตุการณ์การสังหารในหมู่บ้านอินดิน ยังคงอยู่ในเรือนจำ

ทหารที่ถูกตัดสินความผิดในสิตตะเวได้รับทั้งเบียร์และบุหรี่ หรือแม้แต่การผ่อนผันที่เกิดขึ้น สิ่งที่นักโทษคนอื่นไม่สามารถกระทำได้ อ่อง ทัน ไว กล่าว

ทหารกลุ่มนี้ยังมีเจ้าหน้าที่กองทัพเดินทางมาเยี่ยม ชายคนที่ 2 ที่อยู่ในเรือนจำเวลาเดียวกันกับทหารและไม่ขอเปิดเผยชื่อระบุ และในเดือน พ.ย. ชายทั้ง 7 คน ถูกพาตัวออกจากเรือนจำไปกับรถทหาร.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...