xs
xsm
sm
md
lg

ผู้กำกับหนังพม่าถูกรวบตัวขึ้นศาลข้อหาหมิ่นประมาทวิจารณ์กองทัพ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเอฟพี - ผู้กำกับภาพยนตร์ชาวพม่า ถูกนำตัวขึ้นศาลนครย่างกุ้งวานนี้ (23) จากข้อหาหมิ่นประมาททหาร หนึ่งในนักเคลื่อนไหวจำนวนมากที่ถูกจับกุมตัวในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ขณะที่กลุ่มสิทธิมนุษยชนกล่าวตำหนิประณามการโจมตีเสรีภาพการแสดงออก

การปล่อยตัว 2 นักข่าวรอยเตอร์ วา โลน และจ่อ โซ อู เมื่อ 2 สัปดาห์ก่อนจากการอภัยโทษของประธานาธิบดี เป็นเหตุการณ์ที่ทั่วโลกต่างยินดี แต่ความหวาดวิตกเกี่ยวกับการก้าวถอยของเสรีภาพในประเทศยังไม่ลดลง เนื่องจากยังมีการดำเนินคดีต่อบุคคลต่างๆ อย่างต่อเนื่อง

มิน ถิ่น โก โก ยี นักเคลื่อนไหวและผู้กำกับภาพยนตร์ รวมทั้งเป็นผู้ก่อตั้งเทศกาลภาพยนตร์สิทธิมนุษยชน ถูกควบคุมตัวเมื่อเดือน เม.ย. จากการดูหมิ่นกองทัพหลังวิพากษ์วิจารณ์รัฐธรรมนูญฉบับปี 2551 ที่ทหารเป็นผู้ร่างขึ้น บนเฟซบุ๊ก

ข้อหาที่ฟ้องร้องอาจทำให้โก โก ยี ต้องจำคุก 2 ปี ตามกฎหมายที่นักวิจารณ์กล่าวว่าใช้คำคลุมเครือและถูกนำมาใช้ปราบปรามผู้เห็นต่าง

มิน ถิ่น โก โก ยี เข้าร่วมรับฟังการพิจารณาคดีที่ศาลอินเส่ง ชานนครย่างกุ้ง สถานที่เดียวกับที่นักข่าวรอยเตอร์ถูกดำเนินคดี

“มันชัดเจนว่าทหารเข้าแทรกแซงเรื่องกฎหมายของประเทศด้วยลักษณะที่ไม่ถูกกฎหมาย” นักเคลื่อนไหวที่ปฏิเสธการประกันตัวแม้ว่าเพิ่งเข้ารับการผ่าตัดรักษามะเร็งตับ กล่าว

จ่อ ซัต นาย หลานของโก โก ยี กล่าวว่า ระยะเวลาที่ลุงของเขาอาจต้องจำคุกเป็นเรื่องน่ากังวลอย่างมากต่อสุขภาพ

นอกจากคดีความของโก โก ยี แล้ว ตำรวจยังได้ตั้งข้อหาต่อ นีลา เต็ง นักเคลื่อนไหวสนับสนุนประชาธิปไตย พร้อมผู้ชุมนุมอีก 4 คน ในสัปดาห์นี้ หลังเกิดเหตุชุลมุนนอกศาลที่กำลังไต่สวนคณะนักแสดง ที่เผชิญต่อการพิจารณาคดีจากการแสดงการละเล่นพื้นเมืองเสียดสีล้อเลียนเจ้าหน้าที่

คณะนักแสดง “ตังยัต” ถูกจับกุมตัวจากการวิพากษ์วิจารณ์ทหารอย่างรุนแรงระหว่างการแสดงร้องบทกวีบนถนนในช่วงการเฉลิมฉลองเทศกาลปีใหม่ในเดือน เม.ย.

เจ้าหน้าที่ตำรวจกล่าวว่า เขาได้รับบาดเจ็บนอกศาลโดยฝีมือของผู้ชุมนุมประท้วง คำกล่าวอ้างที่นีลา เต็ง กล่าวว่าเป็นเรื่องเท็จ

เมื่อสัปดาห์ก่อน นันดา ตะโกตาว นักข่าวของสถานีโทรทัศน์มัณฑะเลย์ ถูกควบคุมตัวเมื่อตำรวจปะทะกับฝูงชนที่ชุมนุมประท้วงต่อต้านโรงงานซีเมนต์ของจีน โดยตำรวจอ้างว่า นันดา มีส่วนเกี่ยวข้องในการประท้วง แต่บรรณาธิการของสถานีกล่าวว่า นันดาเพียงแค่เข้าทำข่าวเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

คณะกรรมการคุ้มครองผู้สื่อข่าว (CPJ) เรียกร้องให้ปล่อยตัวนักข่าวคนดังกล่าวทันทีอย่างไม่มีเงื่อนไข

จากการจัดอันดับเสรีภาพสื่อโดยองค์กรนักข่าวไร้พรมแดน พม่าอยู่ในอันดับที่ 138 จากทั้งหมด 180 ประเทศ ขณะที่สมาคมช่วยเหลือนักโทษการเมืองในนครย่างกุ้ง ระบุว่า ปัจจุบันมีนักโทษการเมืองถูกควบคุมตัวอยู่เกือบ 130 คน.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...