xs
xsm
sm
md
lg

บ.น้ำมันยักษ์ใหญ่จีนสวมแบรนด์สิงคโปร์ลุยตลาดพลังงานพม่า ตั้งเป้าเปิดปั๊มเพิ่มหลายสิบแห่ง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ - บริษัทไชน่า เนชั่นแนล ปิโตรเลียม คอร์ป (CNPC) กำลังวางแผนที่จะเปิดสถานีบริการน้ำมันหลายสิบแห่งในพม่า นักลงทุนต่างชาติรายใหญ่รายแรกที่เข้าสู่ตลาดน้ำมันเชื้อเพลิงของชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่กำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว ความเคลื่อนไหวที่เป็นส่วนหนึ่งของการขยายธุรกิจด้านค้าปลีกน้ำมันของบริษัทน้ำมันยักษ์ใหญ่ของจีน

การลงทุนที่ในท้ายที่สุดอาจมีมูลค่าสูงถึงหลายสิบล้านดอลลาร์ ตามยุทธศาสตร์ใหม่ที่จะก้าวเข้าสู่ธุรกิจค้าปลีกในต่างประเทศ หลังตลาดน้ำมันเชื้อเพลิงภายในประเทศของจีนกำลังอิ่มตัว

การผลักดันธุรกิจค้าปลีกนอกประเทศของ CNPC ครั้งนี้ เกิดขึ้นหลัง Tian Jinghui ผู้บริหารการตลาดด้านน้ำมันเชื้อเพลิงที่มีประสบการณ์ ได้เข้ารับตำแหน่งหัวเรือของบริษัทปิโตรไชน่า อินเตอร์เนชั่นแนล ที่ยังเป็นผู้ดูแลการลงทุนในพม่าด้วย

CNPC มองว่า พม่าเป็นตลาดชายขอบสำคัญสำหรับธุรกิจค้าปลีกน้ำมันเชื้อเพลิง ที่การมีส่วนร่วมของต่างชาติยังอยู่ในระดับต่ำ แต่ความต้องการกำลังขยายตัวราว 10% ต่อปี จากการขยายตัวอย่างรวดเร็วของยานพาหนะ และเกือบไม่มีอุตสาหกรรมโรงกลั่นในท้องถิ่น

“พม่าเป็นหนึ่งในตลาดไม่กี่แห่งในภูมิภาคนี้ที่เปิดรับการลงทุนจากภายนอกและที่ที่ความต้องการกำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว” ผู้บริหารบริษัทปิโตรไชน่า กล่าว

พม่าเป็นประเทศที่มีเศรษฐกิจขยายตัวรวดเร็วที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่ธนาคารพัฒนาเอเชีย (ADB) คาดการณ์ว่า จะเติบโตที่ 6.8% ในปีหน้า

การยกเลิกการอุดหนุนน้ำมันเชื้อเพลิงของพม่าในปี 2550 และเปิดตลาดรับนักลงทุนเอกชน ทำให้สถานีบริการน้ำมันเพิ่มจำนวนมากขึ้นถึง 10 เท่า ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา เป็นมากกว่า 2,000 แห่ง ตามการระบุของเจ้าหน้าที่ของปิโตรไชน่าและนักวิเคราะห์ในนครย่างกุ้ง

จากการเป็นนักลงทุนรายใหญ่ที่สุดในภาคพลังงานของพม่า ที่ดำเนินการท่อส่งน้ำมันและก๊าซที่ขนส่งน้ำมันและก๊าซจากจุดส่งมอบบนชายฝั่งทางภาคตะวันตกของพม่าไปยังภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ทำให้บริษัท CNPC เอาชนะคู่แข่งในการตั้งฐานในตลาดแห่งนี้

เจเรมี มัลลินส์ ผู้อำนวยการบริษัทที่ปรึกษา Vriens and Partners ประจำประเทศ กล่าวว่า ความท้าทายเช่นการได้มาซึ่งที่ดินและการตั้งระบบจำหน่ายที่ปลอดภัยเพื่อจัดส่งน้ำมันเชื้อเพลิงไม่เป็นอุปสรรคต่อ CNPC และการลงทุนของ CNPC ครั้งนี้ ยังสามารถมองได้ว่าเป็นการบ่งชี้ถึงความไว้วางใจในศักยภาพตลาดในพม่า

สำหรับบริษัทอื่นที่เข้ามาปรากฏตัวในพม่ายังไม่มีความคืบหน้าอย่างมีนัยสำคัญในภาคส่วนค้าปลีกน้ำมันเชื้อเพลิง

บริษัทฮินเหลียง เทรดดิ้ง (Hin Leong Trading) บริษัทค้าน้ำมันอิสระรายใหญ่ที่สุดในสิงคโปร์ เป็นผู้จัดหาเชื้อเพลิงหลักให้แก่พม่ามายาวนาน ตามการระบุของเจ้าหน้าที่รายหนึ่งของบริษัทปิโตรไชน่าและผู้บริหารของบริษัทฮินเหลียง ซึ่งเวลานี้บริษัทกำลังสำรวจโอกาสที่จะเข้าสู่ธุรกิจค้าปลีกน้ำมันเชื้อเพลิงในพม่ากับหุ้นส่วนท้องถิ่น โฆษกหญิงของบริษัทฮินเหลียง กล่าว

บริษัทรอยัล ดัชท์ เชลล์ (Royal Dutch Shell) ก็กำลังพิจารณาข้อตกลงการอนุญาตใช้แบรนด์กับผู้จัดจำหน่ายน้ำมันเชื้อเพลิงท้องถิ่น คือ บริษัท Max Energy Pte Ltd เนื่องจากอัตรากำไรน้ำมันที่ลดลงและแรงกดดันของเงินทุน ตามการระบุของโฆษกเชลล์ ด้านบริษัท Puma Energy วางแผนที่จะเข้าสู่ธุรกิจค้าปลีกในพม่าเช่นกัน หลังเปิดคลังน้ำมันและสถานที่จัดเก็บในเดือน พ.ค.2560


CNPC กำลังวางแผนที่จะเริ่มดำเนินการสถานีบริการน้ำมันหลายสิบแห่งในนครย่างกุ้ง เมืองมัณฑะเลย์ และกรุงเนปีดอ ภายใต้เป้าหมายระยะยาวที่จะตั้งสถานีบริการน้ำมันหลายร้อยแห่งขึ้นในพม่า ตามการเปิดเผยของผู้บริหารปิโตรไชน่า ที่ไม่ได้ให้รายละเอียดเรื่องกรอบเวลา

แต่แทนที่บริษัทจะใช้แบรนด์ “ปิโตรไชน่า” ที่มีสถานีบริการน้ำมันหลายพันแห่งในจีน สถานีบริการน้ำมันแห่งแรกของ CNPC ในพม่า กลับใช้โลโก้สีแดงสดของบริษัทปิโตรเลียมของสิงคโปร์ (Singapore Petroleum Company-SPC) บริษัทโรงกลั่นในสิงคโปร์ที่บริษัท CNPC เข้าถือสิทธิในปี 2552

“โลโก้ของ SPC เป็นหนึ่งในแบรนด์สินค้าระดับท็อปในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้” เจ้าหน้าที่บริษัทปิโตรไชน่าอีกราย กล่าว

สิ่งนี้เป็นการร่วมทุนครั้งแรกสำหรับแบรนด์ SPC นอกสิงคโปร์ ที่เป็นผู้จัดจำหน่ายน้ำมันเชื้อเพลิงแบบขายปลีกรายใหญ่อันดับ 4 โดยสถานีบริการน้ำมันแห่งแรกเปิดขึ้นเมื่อเดือน มี.ค. ใจกลางนครย่างกุ้ง โดยเป็นบริษัทร่วมทุนกับบริษัทฉ่วย ตอง (Shwe Taung) กลุ่มธุรกิจเอกชนของพม่า ซึ่งเป้าหมายของฉ่วย ตอง เวลานี้คือ การยกระดับและปรับภาพลักษณ์สถานีบริการน้ำมัน 18 แห่งร่วมกับบริษัท SPC ส่วนการลงทุนเพิ่มเติมจะขึ้นอยู่กับสภาพตลาด โฆษกบริษัท ระบุ

โรงกลั่นที่มีขนาดการผลิต 290,000 บาร์เรลต่อวันของ SPC ในสิงคโปร์ จัดส่งน้ำมันเชื้อเพลิงให้พม่าเกือบ 1 ล้านตันต่อปี ซึ่งส่วนใหญ่เป็นน้ำมันเบนซินและดีเซล เจ้าหน้าที่ปิโตรไชน่า กล่าว.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...