xs
xsm
sm
md
lg

เวียดนามมองโอกาสส่งออกอะโวคาโดเข้าตลาดสหรัฐฯ หลังทรัมป์ขัดแย้งเม็กซิโก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ - เวียดนามกำลังพยายามที่จะส่งออกอะโวคาโดไปยังสหรัฐฯ ชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เผยวันนี้ (16) หลังประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ขู่จะปิดพรมแดนเม็กซิโกซึ่งเพิ่มความวิตกว่าผู้บริโภคชาวอเมริกันจะประสบปัญหาขาดแคลน

ราคาอะโวคาโดในสหรัฐฯ พุ่งสูงเกือบ 50% ในเดือน เม.ย. ท่ามกลางความวิตกว่า ทรัมป์จะระงับการส่งสินค้าจากเม็กซิโก ที่มีสัดส่วนราว 80% ของอุปทาน เป็นผลให้ทั้งผู้แปรรูปและผู้ค้าส่งเริ่มที่จะเก็บสต๊อกผลไม้ชนิดนี้

สหรัฐฯ นำเข้าอะโวคาโดเม็กซิโกมากกว่า 900,000 ตัน ในปีที่ผ่านมา มีมูลค่าเกือบ 2,100 ล้านดอลลาร์ มากเป็น 10 เท่าของมูลค่าที่สหรัฐฯ ซื้อจากประเทศอื่นๆ ในโลก ตามการระบุของบริษัท Gro Intelligence

อะโวคาโด ที่มักใช้เป็นวัตถุดิบในการทำเมนูกัวคาโมเล หรือใช้ทาบนขนมปังปิ้ง อาจกลายเป็นสินค้าทำรายได้สูงจากการส่งออกสำหรับเวียดนาม รัฐบาลระบุในคำแถลงบนเว็บไซต์

การบริโภคอะโวคาโดกำลังเพิ่มสูงในเวียดนามเมื่อมาตรฐานการครองชีพในประเทศดีขึ้น ซึ่งเพิ่มความสนใจต่อผลไม้ชนิดนี้ในหมู่ผู้ซื้อภายในประเทศ

“อะโวคาโกกำลังถูกมองว่าเป็นผลไม้ที่มีคุณภาพที่สามารถนำไปใช้ในการทำอาหารและผลิตภัณฑ์ความงามสำหรับผู้หญิง” เล วัน ดึ๊ก รองหัวหน้าฝ่ายการผลิตพืช กระทรวงเกษตรเวียดนาม กล่าว

“พื้นที่ปลูกอะโวคาโดในเวียดนามกำลังเพิ่มสูงเนื่องจากความต้องการที่เพิ่มมากขึ้น” ดึ๊ก กล่าวกับรอยเตอร์

แนวโน้มดังกล่าวเป็นผลจากราคากาแฟที่อ่อนตัวลง ที่ส่งผลให้เกษตรกรชาวเวียดนามหันไปปลูกพืชชนิดอื่นซึ่งรวมถึงอะโวคาโด

ราคากาแฟแตะระดับต่ำสุดในรอบ 6 ปี ในเดือนนี้ เนื่องจากความวิตกเกี่ยวกับสงครามการค้าสหรัฐฯ-จีน และยอดขายที่แข็งแกร่งจากบราซิล

เวียดนามส่งออกอะโวคาโดจำนวนหนึ่งไปยังสหภาพยุโรป แต่ยังไม่มีการจัดการส่งออกเข้าไปยังตลาดสหรัฐฯ ที่ถูกครอบครองโดยผลผลิตจากเม็กซิโก

เล วัน ดึ๊ก กล่าวว่า ยังเร็วเกินไปที่จะพูดว่าการผลักดันการส่งออกอะโวคาโดจากเวียดนามไปยังสหรัฐฯ จะประสบความสำเร็จ

“จะต้องมีการเจรจาอีกยาวนาน และจำเป็นที่ต้องคำนวณถึงขนาดการผลิตที่เป็นไปได้และคุณภาพที่จะแข่งขันกับประเทศผู้ผลิตรายอื่น” เล วัน ดึ๊ก กล่าว.

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...