xs
xsm
sm
md
lg

ชาวยะไข่โอดทหารพม่าปิดล้อมหมู่บ้านเข้าสัปดาห์ที่ 3 สัตว์ตาย น้ำ-อาหารใกล้หมด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเอฟพี - ชาวบ้านในรัฐยะไข่ที่ติดอยู่ภายในหมู่บ้านจากการปิดล้อมของกองทัพพม่า ระบุว่า น้ำกำลังจะหมดลงอย่างรวดเร็ว หลังปฏิบัติการที่ดำเนินการต่อผู้ต้องสงสัยว่าเป็นกลุ่มกบฏชาติพันธุ์เข้าสู่สัปดาห์ที่ 3 แล้ว

กองกำลังทหารหลายพันนายถูกระดมกำลังลงพื้นที่ตอนเหนือของรัฐยะไข่ เพื่อกำจัดผู้ก่อความไม่สงบกองทัพอาระกัน (AA) ความรุนแรงที่ทำให้ประชาชนมากกว่า 30,000 คน ต้องกลายเป็นผู้พลัดถิ่นตั้งแต่เดือน ธ.ค. เป็นต้นมา

กองกำลังทหารพม่ากำลังใช้อาวุธหนักเข้าต่อสู้กับกลุ่มกองทัพอาระกัน ที่ต่อสู้เพื่อเรียกร้องการปกครองตนเองให้แก่ชาวพุทธชาติพันธุ์ยะไข่ของรัฐ แต่พลเรือนในพื้นที่กล่าวว่า พวกเขาถูกควบคุมตัวในปฏิบัติการนี้ด้วย

นอกจากความแตกต่างทางศาสนาและชาติพันธุ์ที่ทำให้สถานการณ์ในพื้นที่ซับซ้อนขึ้นแล้ว รัฐยะไข่แห่งนี้ยังเป็นสถานที่ที่ทหารดำเนินการปราบปรามอย่างรุนแรงต่อชาวมุสลิมโรฮิงญาในปี 2560 ที่ส่งผลให้ชาวโรฮิงญาราว 740,000 คน ต้องอพยพข้ามแดนเข้าไปในฝั่งบังกลาเทศ ความรุนแรงที่ผู้สืบสวนสหประชาชาติ ระบุว่า เป็นการกวาดล้างชาติพันธุ์

ในวันที่ 30 เม.ย. กองกำลังความมั่นคงบุกหมู่บ้านของชาวยะไข่ในเมืองระตีด่อง และคุมตัวชาวบ้านผู้ชาย 275 คน ไปสอบปากคำในโรงเรียนแห่งหนึ่ง

ทหารยอมรับว่ามีการยิงผู้ที่ถูกควบคุมตัวเสียชีวิต 6 คน และมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีก 8 คน ใน 2 วันถัดมา โดยอ้างว่ากลุ่มชายเหล่านั้นพยายามที่จะโจมตีพวกเขา

พลจัตวาซอ มิน ตุน โฆษกทหารกล่าวว่า ได้จับกุมตัวชาย 8 คน และนำตัวไปยังเมืองสิตตเว เมืองเอกของรัฐ โดย 6 คนในนั้นได้สารภาพว่าเป็นสมาชิกของกองทัพอาระกัน

โฆษกทหารยังระบุอีกว่า ผู้ที่ถูกควบคุมตัวทั้งหมดได้รับการปล่อยตัวแล้วเมื่อวันจันทร์ (13) แต่ชาวบ้านกล่าวกับเอเอฟพีทางโทรศัพท์ว่า หมู่บ้านยังคงถูกปิดล้อม และเสบียงอาหารและน้ำกำลังร่อยหรอลงเรื่อยๆ

“ทั้งคนทั้งสัตว์ต่างหิวกระหายน้ำกันหมด พวกเรายังออกนอกหมู่บ้านไม่ได้ สัตว์บางตัวล้มตายเพราะขาดอาหารและน้ำ” ตุน เต็ง ชาวบ้านอายุ 56 ปี กล่าว

ส่วนหญิงชาวบ้านอีกรายหนึ่งที่ไม่ต้องการเปิดเผยชื่อกล่าวว่า ชาวบ้านถูกบังคับให้ต้มน้ำโคลนดื่ม

การเข้าถึงพื้นที่ตอนเหนือของรัฐยะไข่ถูกควบคุมอย่างเข้มงวด ทำให้การตรวจสอบอย่างอิสระเป็นเรื่องยาก ที่ยิ่งเพิ่มความวิตกเกี่ยวกับการไม่ต้องรับโทษของทหาร

ซอ นาย หนึ่งในผู้ถูกควบคุมตัวที่ถูกปล่อยตัวจากโรงเรียนวานนี้กล่าวกับเอเอฟพีว่า สมาชิก 3 คนในครอบครัวของเขาอยู่ในกลุ่มคนที่ถูกยิงเสียชีวิตระหว่างควบคุมตัวอย่างทารุณ และกล่าวว่าชาวบ้านยังคงอยู่ในความหวาดกลัว.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...