xs
xsm
sm
md
lg

เขตอนุรักษ์ธรรมชาติแล้งจัด ชาวพม่าระดมทุนเติมน้ำลงสระช่วยชีวิตฝูงละมั่งใกล้สูญพันธุ์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเอฟพี - ฝูงละมั่งใกล้สูญพันธุ์ยืนอยู่ใต้ร่มเงาต้นไม้ท่ามกลางทุ่งหญ้ากว้าง ในพื้นที่ภาคกลางของพม่า เฝ้ามองเจ้าหน้าที่ปล่อยน้ำลงสระแห้งผาก น้ำที่ได้ทุนช่วยเหลือมาจากผู้ปรารถนาดีทั่วประเทศ

เขตอนุรักษ์ธรรมชาติชเวสิตตอว์ เขตมะเกว เป็นแหล่งที่อยู่ของละมั่งสายพันธุ์เฉพาะถิ่น แต่ถิ่นที่อยู่ของพวกมันนั้นอยู่ในเขตแห้งแล้งทางภาคกลางของประเทศ พื้นที่ราบลุ่มที่อยู่ห่างจากแม่น้ำอิรวดี และในช่วงฤดูร้อนมักขาดแคลนน้ำ นอกจากนั้น อุณหภูมิในปีนี้พุ่งสูงเป็นประวัติการณ์มากถึง 47 องศา

ทะเลสาบ และสระน้ำกว่า 20 แห่งในเขตอนุรักษ์ที่เป็นแหล่งหล่อเลี้ยงชีวิตสำหรับกวาง หมูป่า หมาไน นกยูง และสิ่งมีชีวิตอื่นๆ ล้วนแห้งผาก และที่ทะเลสาบแห่งหนึ่ง แท่งวัดระดับความลึกของน้ำปักอยู่กลางดินที่แตกระแหงโดยไม่มีน้ำเหลือแม้แต่หยดเดียว

เจ้าหน้าที่ระบุว่า ละมั่งส่วนหนึ่งจากที่มีอยู่ในเขตอนุรักษ์ประมาณ 1,000 ตัว เริ่มออกตระเวนเข้าใกล้หมู่บ้านที่อยู่นอกเขตอนุรักษ์ ซึ่งเพิ่มความเสี่ยงที่พวกมันจะถูกล่ามากขึ้น

ในปลายเดือน เม.ย. เจ้าหน้าที่ดูแลป่าหลายสิบคนเริ่มลงขันรวบรวมเงินเดินทางไปที่แม่น้ำใกล้เคียงเพื่อรวบรวมน้ำและนำมาเติมลงในสระแห้งผาก 2-3 แห่ง

แต่หลังจากตระหนักได้ว่าสิ่งที่พวกเขากำลังทำนั้นไม่ยั่งยืน พวกเขาหันไปใช้สื่อสังคมออนไลน์เฟซบุ๊กเพื่อขอความช่วยเหลือ และนับจากนั้น เงินบริจาคหลั่งไหลมาจากทั่วประเทศ ทั้งนครย่างกุ้ง มัณฑะเลย์ รวมไปถึงรัฐชาน ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

“โชคดีเหลือเกิน ที่สิ่งนี้ดึงดูดความสนใจของผู้คน” เต็ง ละวิน เจ้าหน้าที่ดูแลป่า กล่าวกับเอเอฟพีพร้อมรอยยิ้ม และเสริมว่าในช่วงเวลาเพียงไม่กี่วันพวกเขาได้รับเงินบริจาคกว่า 1 ล้านจ๊าต (650 ดอลลาร์)

เงินจำนวนดังกล่าวเพียงพอที่จะจ่ายค่าน้ำมันและค่าธรรมเนียมที่จำเป็นในการเช่ารถบรรทุกน้ำ ที่ต้องเดินทางวันละ 6 รอบ ไปยังแม่น้ำสายเล็กๆ ซึ่งอยู่ห่างออกไปราว 15 กิโลเมตร โดยรถบรรทุกน้ำแต่ละคันจุน้ำได้ราว 4,500 ลิตร

เจ้าหน้าที่ได้หยุดรับเงินบริจาค หลังประเมินว่าเงินทุนที่ได้รับมานั้นเพียงพอที่ช่วยให้ผ่านไปถึงฤดูฝนที่กำลังจะมาถึงในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า

ในอีกพื้นที่หนึ่งของเขตอนุรักษ์ โครงการเพาะเต่าดาวพม่าที่มีความเสี่ยงขั้นวิกฤตต่อการสูญพันธุ์ก็เผชิญกับปัญหาคล้ายกัน

“เราเสียเต่าไปบางส่วนเพราะอากาศที่ร้อนจัด มันไม่ได้เกิดขึ้นทุกปี เราเพิ่งพบว่าพวกมันตายไปแล้ว 3-4 ตัว” สตีฟ แพลตต์ นักวิทยาสัตว์เลื้อยคลานและสัตว์สะเทินน้ำสะเทินบก จากสมาคมอนุรักษ์สัตว์ป่า (WCS) กล่าว

อย่างไรก็ตาม ชะตากรรมของสัตว์ในเขตอนุรักษ์จะดีขึ้นเมื่อหน้าฝนมาถึง

เขตอนุรักษ์แห่งนี้มีหมู่บ้านตั้งอยู่รอบๆ ประมาณ 40 หมู่บ้าน ซึ่งส่วนใหญ่ไม่มีไฟฟ้าใช้และชาวบ้านหลายคนมักเข้าไปในเขตอนุรักษ์เพื่อหาฟืน

การลักลอบล่าสัตว์ยังคงเป็นปัญหาใหญ่ในประเทศที่การค้าอวัยวะสัตว์ป่าเฟื่องฟู ส่วนใหญ่เนื่องจากความต้องการที่ไม่สิ้นสุดจากประเทศเพื่อนบ้านเช่นจีน

“เราต้องการกองกำลังเฝ้าระวังหรือเจ้าหน้าที่มากขึ้น เพราะอนาคตของละมั่งเหล่านี้เสี่ยงต่ออันตราย” เจ้าหน้าที่ดูแลป่า กล่าว.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...