xs
xsm
sm
md
lg

ผู้สังเกตการณ์มองพม่าปล่อยตัวนักข่าวช่วยกู้หน้ารัฐบาลซูจีก่อนเลือกตั้งปีหน้า

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเอฟพี - หลังแรงกดดันทางการทูตและกระแสความไม่พอใจจากทั่วโลก ในท้ายที่สุดนางอองซานซูจีตัดสินใจว่า การอภัยโทษต่อสองนักข่าวพม่าที่ถูกจำคุกจากการรายงานเหตุการณ์การสังหารหมู่ชาวโรฮิงญา เป็นหนทางเดียวที่จะแก้ไขปัญหาที่ส่งผลกระทบต่อรัฐบาลของเธอมานานเกือบ 18 เดือน

ผู้สังเกตการณ์ กล่าวว่า การปล่อยตัวสองนักข่าวรอยเตอร์ที่เกิดขึ้นอย่างไม่คาดคิดนั้น เป็นการตัดสินใจทางการเมืองที่ช่วยรักษาหน้าของผู้นำพลเรือนของประเทศ หลังการดำเนินการของนานาชาติอย่างแข็งขัน ทั้งการเข้าร่วมทีมกฎหมายฝ่ายนักข่าวของอามัล คลูนีย์ การเลือกให้ทั้งคู่ได้ขึ้นหน้าปกนิตยสารไทม์ การยกย่องและรางวัลด้านสื่อจำนวนมาก รวมทั้งรางวัลพูลิตเซอร์อันทรงเกียรติ

การอภัยโทษของประธานาธิบดี ทำให้ วา โลน อายุ 33 ปี และจ่อ โซ อู อายุ 29 ปี เป็นอิสระจากเรือนจำเมื่อวันอังคาร (7) ความเคลื่อนไหวที่นำมาซึ่งความยินดีจากทำเนียบขาว ไปจนถึงนายอันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติ

ทั้งคู่ถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำมานานกว่า 500 วัน จากการตัดสินความผิดภายใต้กฎหมายความลับทางการ หลังสองนักข่าวสืบสวนเหตุสังหารหมู่ชาวมุสลิมโรฮิงญา 10 คน ระหว่างการปราบปรามอย่างรุนแรงของทหาร

ความสนใจจากทั่วโลกที่มีต่อนักข่าวและความเสียหายที่เกิดขึ้นกับชื่อเสียงขอวประเทศไปแล้วนั้นเป็นบทเรียนราคาแพงต่อรัฐบาล ริชาร์ด ฮอร์ซีส์ นักวิเคราะห์อิสระ กล่าว

หลายคนมองว่า ซูจีมีส่วนเกี่ยวข้องในชะตากรรมของโรฮิงญา ที่นำมาซึ่งเสียงตำหนิประณาม เมื่อซูจีปฏิเสธที่จะเข้าแทรกแซงด้วยยืนยันว่าต้องปฏิบัติตามหลักนิติธรรม

“การตัดสินใจอย่างฉับพลันทันใดกับการปล่อยตัวนักข่าวทั้งคู่ในสัปดาห์นี้เกิดขึ้นเพราะผู้นำพม่าคำนึงถึงผลประโยชน์ระยะยาวของประเทศ” ซอ เต โฆษกรัฐบาลพม่า กล่าว

นายกอบศักดิ์ ชุติกุล อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของไทย ระบุว่า เจ้าหน้าที่ระดับสูงล้วนทราบว่าถึงจุดหนึ่งจะมีการอภัยโทษ แต่ไม่มีใครคิดว่าพวกเขาสามารถยกเรื่องนี้ขึ้นหารือกับเธอได้ และช่วงเวลาทางการเมืองยังเป็นอีกปัจจัยหนึ่ง

พม่ามีกำหนดที่จะจัดการเลือกตั้งในปีหน้า และสิ่งนี้เป็นโอกาสที่จะกำจัดปัญหาดีกว่าที่จะปล่อยให้เสี่ยงกระทบต่อการเลือกตั้ง

การเจรจาหารือทางการทูตดูเหมือนจะมีบทบาทสำคัญในการโน้มน้าวซูจีให้อภัยโทษนักข่าว ซึ่งเกิดขึ้นอยู่เบื้องหลังการประณามจากนานาชาติ

ลอร์ด อารา ดาร์ซี คนสนิทใกล้ชิดของซูจี ที่เดินทางเยือนพม่าเป็นประจำในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา จากตำแหน่งหน้าที่ที่ปรึกษาในคณะกรรมการว่าด้วยรัฐยะไข่ เป็นผู้ที่มีบทบาทสำคัญในการเจรจาโน้มน้าวซูจีเรื่องนี้

“จากสิ่งที่ผมได้ยิน ในท้ายที่สุดเขาพบโอกาสที่จะโน้มน้าวซูจีว่าสิ่งนี้เป็นเหมือนกับปัญหาที่ผูกติดตัวอยู่ตลอดเวลา” ดร.กอบศักดิ์ กล่าว

ในการแถลงข่าวหลังการปล่อยตัวนักข่าว ลอร์ด อารา ดาร์ซี ได้บอกเป็นนัยถึงบทบาทของเขาต่อนักข่าวว่า “การเจรจาหารือนั้นได้ผลแม้แต่ในสถานการณ์ที่ยากลำบากที่สุด”

การอภัยโทษจากประธานาธิบดีมักเป็นธรรมเนียมปฏิบัติในช่วงปีใหม่พม่าในเดือน เม.ย. ซึ่ง วา โลน และจ่อ โซ อู ได้รับการปล่อยตัวเป็นอิสระในการอภัยโทษครั้งที่ 3 ที่ในช่วงระยะเวลา 1 สัปดาห์ มีนักโทษได้รับการปล่อยตัวเป็นอิสระแล้ว 23,000 คน

แต่ผู้สังเกตการณ์เตือนว่า อย่าคาดหวังมากเกินไปถึงเสรีภาพสื่ออันยอดเยี่ยมในประเทศประชาธิปไตยที่เต็มไปด้วยความยุ่งยากลำบากซึ่งเริ่มเปลี่ยนผ่านจากการปกครองของทหารเมื่อปี 2553

“การอภัยโทษจะไม่เปลี่ยนแปลงสภาพเงื่อนไขที่นักข่าวในพม่ากำลังเผชิญ” นักเคลื่อนไหวรายหนึ่ง กล่าว.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...