xs
xsm
sm
md
lg

ศาลฎีกาพม่าปฏิเสธคำอุทธณ์นักข่าวรอยเตอร์ยืนคำตัดสินคุก 7 ปี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ - ศาลสูงสุดของพม่าปฏิเสธคำอุทธรณ์ของ 2 นักข่าวรอยเตอร์ที่ถูกตัดสินจำคุก 7 ปี ฐานละเมิดกฎหมายความลับทางการ ในคดีสำคัญที่ก่อให้เกิดคำถามเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงประเทศไปสู่ระบอบประชาธิปไตย

“พวกเขาถูกตัดสินจำคุก 7 ปี และยังคงคำตัดสินนี้ และการอุทธรณ์ถูกปฏิเสธ” ผู้พิพากษาศาลฎีกาในกรุงเนปีดอ กล่าว โดยไม่ได้ให้รายละเอียดอื่นใดเพิ่มเติม

วา โลน อายุ 33 ปี และจ่อ โซ อู อายุ 29 ปี ถูกคุมขังมานานกว่า 16 เดือน นับตั้งแต่พวกเขาถูกจับกุมตัวในเดือน ธ.ค.2560 ขณะทำงานสืบสวนเหตุสังหารชาวมุสลิมโรฮิงญา 10 คน

ทนายความฝ่ายนักข่าวได้ยื่นคำร้องอุทธรณ์ต่อศาลฎีกา อ้างถึงการขาดหลักฐานของอาชญากรรม และหลักฐานเกี่ยวกับที่ทั้งคู่ถูกจัดฉากโดยตำรวจ นอกจากนั้น ตำรวจนายหนึ่งได้กล่าวกับศาลเมื่อปีก่อนว่า เจ้าหน้าที่ได้วางแผนที่จะมอบเอกสารลับให้แก่นักข่าว

ผู้พิพากษาศาลแขวงนครย่างกุ้ง พบว่า นักข่าวทั้ง 2 คน มีความผิดตามกฎหมายความลับทางการ เมื่อเดือน ก.ย.2561 และตัดสินจำคุก 7 ปี ต่อมา ศาลสูงนครย่างกุ้งได้ปฏิเสธคำอุทธรณ์ในเดือน ม.ค.

“วา โลน และจ่อ โซ อู ไม่ได้กระทำความผิดใดๆ ไม่มีหลักฐานที่บ่งชี้ว่าพวกเขาทำผิด แต่พวกเขาเป็นเหยื่อการจัดฉากของตำรวจที่ต้องการปกปิดการรายงานความจริงของพวกเขา เราจะทำทุกวิถีทางที่พวกเราสามารถทำให้พวกเขาเป็นอิสระได้โดยเร็วที่สุด” คำแถลงของหัวหน้าที่ปรึกษารอยเตอร์ ระบุ

การจำคุกนักข่าวก่อให้เกิดกระแสความไม่พอใจจากผู้สนับสนุนเรียกร้องเสรีภาพสื่อ นักการทูตตะวันตก และผู้นำโลก ที่ยิ่งเพิ่มแรงกดดันต่อนางอองซานซูจี ผู้นำพม่า ที่เข้าบริหารประเทศในปี 2559 ท่ามกลางการเปลี่ยนผ่านไปสู่ระบอบประชาธิปไตยจากการปกครองของทหาร

ในห้องพิจารณาคดีเต็มไปด้วยนักการทูตและผู้สังเกตการณ์ หลังคำพิพากษาถูกประกาศขึ้น คนุต ออสต์บี้ ผู้ประสานงานสหประชาชาติประจำพม่ากล่าวว่าเขารู้สึกผิดหวัง

“สหประชาชาติจะยังเรียกร้องการเคารพเสรีภาพสื่อและสิทธิมนุษยชนต่อไป วา โลน และจ่อ โซ อู ควรได้รับอนุญาตให้กลับคืนสู่ครอบครัวของพวกเขาและทำงานในฐานะนักข่าวต่อไป” ออสต์บี้ ระบุในคำแถลง

การสืบสวนที่นักข่าวกำลังทำงานอยู่นั้นเกี่ยวกับการมีส่วนร่วมของกองกำลังความมั่นคงในเหตุสังหาร วางเพลิง และปล้นสะดม งานชิ้นดังกล่าวเสร็จสมบูรณ์โดยเพื่อนร่วมงานและนำออกเผยแพร่ในปี 2561 และเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ผลงานชิ้นดังกล่าวได้รับรางวัลพูลิตเซอร์

ผู้สืบสวนของสหประชาชาติเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ทหารระดับสูงถูกฟ้องดำเนินคดีจากการก่ออาชญากรรมต่อมนุษยชาติและการล้างเผ่าพันธุ์ในเหตุการณ์การปราบปรามชาวโรฮิงญาในปี 2560 ที่ตอบโต้การโจมตีของกลุ่มติดอาวุธในพื้นที่ทางตะวันตกของประเทศ

ทั้งวา โลน และจ่อ โซ อู ถูกควบคุมตัวที่เรือนจำอินเส่ง ของนครย่างกุ้ง และไม่ได้มาปรากฏตัวที่ศาลเพื่อฟังคำตัดสิน

ภรรยาของทั้งคู่ ที่เดินทางจากนครย่างกุ้งมายังกรุงเนปีดอเพื่อฟังคำตัดสินในวันนี้ เดินออกจากห้องพิจารณาคดีทั้งน้ำตา

ปาน เอ มอน ภรรยาของวา โลน ที่ให้กำเนิดลูกคนแรกของพวกเขาเมื่อปีก่อน กล่าวว่า เธอหวังสิ่งที่ดีที่สุด

“สามีของพวกเขาเป็นคนดี เราต้องการให้พวกเขาได้รับการปล่อยตัวโดยเร็วที่สุดเท่าที่เป็นได้” ปาน เอ มอน กล่าว.
ปาน เอ มอน และจิต ซู วิน ภรรยาของนักข่าวรอยเตอร์ที่ถูกจับกุมตัวกล่าวกับสื่อนอกศาลในกรุงเนปีดอ. -- Reuters.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...