xs
xsm
sm
md
lg

บริษัทอดีตทหารหน่วยซีลเปิดกิจการในพม่า รับจ้างดูแลนักลงทุนในเขตพื้นที่เสี่ยง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเอฟพี - บริษัทให้บริการการรักษาความปลอดภัย ที่มีนายเอริก พรินซ์ อดีตนายทหารสหรัฐฯ เป็นหนึ่งในคณะกรรมการบริษัท ได้เข้ามาดำเนินกิจการในพม่า เพื่อให้บริการความคุ้มครองแก่นักลงทุนต่างชาติ ตามที่บริษัทเปิดเผยกับเอเอฟพี

บริษัทฟรอนเทียร์ เซอร์วิสเซส กรุ๊ป (Frontier Services Group - FSG) ที่มีสำนักงานใหญ่ในฮ่องกง มีความเชี่ยวชาญด้านการรักษาความปลอดภัยและระบบลอจิสติกส์ให้แก่บริษัทต่างๆ ที่ดำเนินงานในพื้นที่เสี่ยงและพื้นที่ขัดแย้ง

เอริก พรินซ์ หนึ่งในคณะกรรมการบริษัทและรองประธานบริษัท เป็นอดีตทหารหน่วยซีลของสหรัฐฯ หนึ่งในผู้ก่อตั้งบริษัทแบล็ควอเตอร์ (Blackwater) ซึ่งเป็นบริษัทรักษาความปลอดภัยเอกชนที่เคยมีเรื่องอื้อฉาว และเป็นพี่ชายของ เบตซี่ ดูวอซ์ รัฐมนตรีกระทรวงศึกษาธิการสหรัฐฯ

พนักงานของบริษัทแบล็ควอเตอร์ ที่ได้เปลี่ยนชื่อบริษัทในเวลาต่อมา มีบทบาทในช่วงสงครามของสหรัฐฯ ที่อิรัก และอัฟกานิสถาน รวมถึงเหตุการณ์การสังหารพลเรือนชาวอิรักที่ไร้อาวุธ 14 คน ในปี 2550

เอเอฟพีรายงานเมื่อเดือน ก.พ. ว่า บริษัท FSG ได้ลงนามข้อตกลงเบื้องต้นกับจีนเพื่อสร้างศูนย์ฝึกในซินเจียง ที่ชาวมุสลิมอุยกูร์ตกเป็นเป้าในการปราบปรามอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน รวมทั้งการจำคุกผู้คนจำนวนมาก

และโฆษกของบริษัทได้ยืนยันว่า ในตอนนี้บริษัทยังดำเนินการอยู่ในพม่าด้วย

“บริษัท FSG ได้ตั้งบริษัทร่วมทุนด้านความปลอดภัยในพม่า และได้รับใบอนุญาตการรักษาความปลอดภัย เพื่อให้บริการการรักษาความปลอดภัยมาตรฐานสากลให้แก่นักลงทุนต่างชาติในพม่า ซึ่งรวมทั้งนักลงทุนจากจีน ญี่ปุ่น และไทย” โฆษกบริษัท FSG กล่าว

แต่โฆษกบริษัทรายนี้ปฏิเสธที่จะให้รายละเอียดเพิ่มเติมและยังไม่ชัดเจนว่า FSG จะทำงานกับบริษัทใด และสถานที่ใด

ทั้งนี้ บริษัทได้ดำเนินการในพม่าอย่างน้อยตั้งแต่กลางเดือน มิ.ย.2561

รูปถ่ายของ “พิธีสำเร็จการศึกษาการฝึกอบรมผู้เชี่ยวชาญการป้องกันคุ้มครองส่วนบุคคล” ที่ดำเนินการโดยบริษัท FSG ถูกโพสต์ลงบนเฟซบุ๊กของอดีตเจ้าหน้าที่ทหารระดับสูงนายหนึ่ง

โครงการการลงทุนขนาดใหญ่หลายโครงการในพม่า อยู่ในพื้นที่ชายแดนห่างไกล ที่ทหารกำลังต่อสู้กับกองกำลังของชนกลุ่มน้อยชาติพันธุ์หลากหลายกลุ่ม ซึ่งรวมถึงรัฐยะไข่ ที่ทหารดำเนินการปราบปรามอย่างรุนแรงต่อชุมชนชาวมุสลิมโรฮิงญาในปี 2560 จนเป็นผลให้ชาวโรฮิงญามากกว่า 740,000 คน ต้องอพยพข้ามแดนไปบังกลาเทศ

ทั้ง 3 ประเทศที่บริษัท FSG กล่าวถึง กำลังลงทุนในพม่า และนับจนถึงเวลานี้ จีนเป็นนักลงทุนรายใหญ่ที่สุด

ปักกิ่งจัดหาเงินทุนให้แก่โครงการท่าเรือ เขื่อน ท่อส่งน้ำมันและก๊าซ และเหมืองทั่วพม่า และคาดว่าจะยังทุ่มเม็ดเงินลงทุนอีกมากในโครงการโครงสร้างพื้นฐานระดับโลกในโครงการหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทางของปักกิ่ง

บริษัท CITIC Group (Myanmar) ที่เป็นบริษัทในเครือ CITIC Group ของรัฐบาลจีน เป็นนักลงทุนรายสำคัญในโครงการท่าเรือน้ำลึกจอก์พยู (Kyaukphyu) ในรัฐยะไข่ โครงการที่ลงนามในเดือน พ.ย. มูลค่า 1,300 ล้านดอลลาร์

นายฉาง เจิ่นหมิง ประธานบริษัท CITIC Group ยังดำรงตำแหน่งประธานคณะกรรมการของบริษัท FSG ด้วยเช่นกัน

อย่างไรก็ตาม เอเอฟพีไม่สามารถติดต่อบริษัท CITIC (Myanmar) เพื่อขอความเห็นว่าบริษัท FSG กำลังจะให้บริการ หรือให้บริการแก่บริษัทแล้ว

นางอองซานซูจี ผู้นำพม่าต้องการดึงดูดการลงทุนสู่รัฐยะไข่ หนึ่งในรัฐที่ยากจนที่สุดของประเทศ แต่ความไม่แน่นอนเกี่ยวกับอนาคตของการส่งชาวโรฮิงญากลับประเทศ และความขัดแย้งใหม่ที่เกิดกับกบฏชาวยะไข่ กำลังขวางทางการเปลี่ยนแปลงสำคัญนี้

ความไม่มั่นคงทำให้พื้นที่ดังกล่าวพร้อมสำหรับบริษัทรักษาความปลอดภัย ซึ่งกลุ่มสิทธิมนุษยชนวิตกว่า การเข้ามาของบริษัท FSG นั้นจะหมายถึงอะไร

ฟิล โรเบิร์ตสัน จากฮิวแมนไรท์วอทช์ กล่าวว่า ในประเทศเช่นพม่า ที่การละเมิดสิทธิโดยกองกำลังรักษาความปลอดภัยเป็นเรื่องปกติธรรมดา เอริก พรินซ์ และบริษัท FSG ดูจะลงตัวอย่างน่าเศร้า ซึ่งโรเบิร์ตสัน เรียกร้องให้สื่อและประชาสังคมตรวจสอบกิจกรรมต่างๆ ของบริษัทอย่างละเอียด.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...