xs
xsm
sm
md
lg

เวียดนามสั่งวัดดังหยุดหาประโยชน์จากพิธีกรรมเรียกวิญญาณกำจัดกรรม

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอพี - ทางการเวียดนามมีคำสั่งให้พระสงฆ์ของวัดชื่อดังยุติพิธีกรรม “เรียกวิญญาณ” และ “กำจัดกรรม” หลังการสืบสวนพบว่าพิธีกรรมดังกล่าวเป็นการหลอกลวง

บรรดาผู้ศรัทธานับถือหลายหมื่นคนได้จ่ายเงินให้กับวัดบาหว่าง (Ba Vang) ในจ.กว๋างนีง (Quang Ninh) ทางภาคเหนือของประเทศตั้งแต่ 1 ล้านด่งไปจนถึงหลายร้อยล้านด่ง (ราว 45-13,500 ดอลลาร์) เพื่อกำจัดกรรมของพวกเขา ตามการรายงานของหนังสือพิมพ์ลาวด่ง (แรงงาน)

คณะกรรมการกิจการทางศาสนา ที่เป็นหน่วยงานของรัฐบาล ออกคำแถลงบนเว็บไซต์ของคณะกรรมการเมื่อวันศุกร์ (22) ว่า พิธีกรรมดังกล่าวขัดต่อปรัชญาพุทธศาสนาและละเมิดกฎหมายว่าด้วยศาสนาและความเชื่อท้องถิ่นของเวียดนาม

“มันมีผลกระทบทางลบต่อความเป็นระเบียบเรียบร้อยและความมั่นคงของสังคม” คณะกรรมการกิจการทางศาสนา ระบุ

พระสงฆ์ที่วัดบาหว่างสอนว่าความเจ็บป่วยและความโชคร้ายทั้งหมดเป็นผลจากการทำบาปในชาติก่อน

พิธีกรรมที่จัดขึ้นเป็นเวลา 2 วัน และเดือนละ 3 ครั้ง เป็นพิธีที่ “เรียกวิญญาณเร่ร่อน” และ “กำจัดกรรมชั่ว” ซึ่งเรียกร้องเงินบริจาคโดยอ้างว่าเป็นตัวแทนของการทำความดี เพื่อช่วยรักษาเยียวยากรรมชั่วและชดเชยการทำบาปในชาติก่อน

พิธีกรรมดังกล่าวดำเนินมาเป็นเวลานานหลายปี แต่พิธีกรรมนี้ได้รับความสนใจในทางที่ไม่ดีนักหลังจากจำนวนเงินบริจาคที่พระเรียกร้องนั้นเพิ่มสูงขึ้นจนถึงจุดที่พระเริ่มรับการชำระเงินด้วยการโอนเงินผ่านธนาคารและการผ่อนชำระ

ความไม่พอใจของประชาชนยิ่งลุกลามขึ้นเมื่อนักพูดสร้างแรงบันดาลใจที่เกี่ยวข้องกับวัด แสดงความคิดเห็นลงบนเว็บไซต์ของวัดและบนสื่อสังคมออนไลน์กล่าวโทษเหยื่อข่มขืนว่า เป็นเพราะเหยื่อกระทำสิ่งชั่วร้ายในชาติก่อน ซึ่งเหยื่อข่มขืนนั้นเป็นนักศึกษาวัย 20 ปี ที่ถูกจับเป็นตัวประกันและถูกรุมโทรมโดยชาย 5 คน นาน 2 วัน ก่อนถูกฆ่า

“คำสอนเหล่านั้นทำร้ายความรู้สึกและไม่เคารพต่อดวงวิญญาณของลูกสาว” หนังสือพิมพ์เตื่อยแจ๋รายงานอ้างคำกล่าวของแม่นักศึกษาสาวผู้เคราะห์ร้าย

ด้านเจ้าอาวาสวัดยังกล่าวกับบรรดาผู้ศรัทธาที่มารวมตัวกันในพิธีและถ่ายทอดสดผ่านสื่อสังคมออนไลน์เมื่อวันพฤหัสฯ (21) ว่า “วิญญาณเร่ร่อนที่อาฆาตพยาบาทติดตามผู้คน วิญญาณเหล่านี้ทำให้คุณเจ็บป่วย ครอบครัวมีปัญหา และทำให้ลูกๆ ของคุณไม่สบาย เรามีพลังที่จะเรียกวิญญาณเหล่านั้นและขับไล่ออกไป”

นักข่าวของหนังสือพิมพ์ลาวด่งถ่ายคลิปวิดีโอที่วัด ซึ่งเผยให้เห็นพระสงฆ์รูปหนึ่งกำลังพูดกับผู้หญิงที่สูญเสียลูกเพียงคนเดียวของเธอไปว่า “มันเป็นกรรมของคุณ ในชาติก่อนคุณเป็นแม่มด และวิญญาณเร่ร่อนบอกว่าจะเอาชีวิตของคุณด้วย ไม่ใช่แค่ลูกของคุณเท่านั้น”

วัดบาหว่างสร้างขึ้นบนเนินเขาในอ.อวงบี๊ จ.กว๋างนีง วัดเพิ่งบูรณะใหม่และขยายพื้นที่จนกลายเป็นหนึ่งในวัดที่ใหญ่ที่สุดของประเทศ.

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...