xs
xsm
sm
md
lg

นักท่องเที่ยวกระเจิง เหตุปะทะเมืองมรัคอูทำชาวบ้านเจ็บอย่างน้อย 8 ราย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ภาพถ่ายเมื่อวันที่ 16 มี.ค. เผยให้เห็นจรวดที่ยังไม่ระเบิดในเมืองมรัคอู รัฐยะไข่ การสู้รบระหว่างทหารและกลุ่มก่อความไม่สงบชาวยะไข่เวลานี้ขยายวงมาถึงพื้นที่เมืองโบราณมรัคอู เมืองท่องเที่ยวยอดนิยมอีกแห่งหนึ่งของพม่า. -- Agence France-Presse/Stringer.

เอเอฟพี - การต่อสู้ระหว่างทหารพม่าและกบฏชาติพันธุ์ยะไข่ในเมืองมรัคอู (Mrauk U) ทำให้ประชาชนในพื้นที่ได้รับบาดเจ็บอย่างน้อย 8 ราย สร้างความหวาดกลัวในหมู่นักท่องเที่ยว และก่อให้เกิดความวิตกว่าโบราณสถานทางประวัติศาสตร์กำลังตกอยู่ในอันตราย

ความตึงเครียดทางศาสนาและชาติพันธุ์แบ่งแยกรัฐยะไข่ ที่กองทัพพม่าดำเนินการปราบปรามจนทำให้ชาวมุสลิมโรฮิงญาราว 740,000 คน ต้องอพยพหลบหนีไปบังกลาเทศในปี 2560

เวลานี้ ทหารมุ่งทำสงครามกับกองทัพอาระกัน (AA) ที่อ้างว่าเป็นตัวแทนของชาวพุทธยะไข่ และได้สังหารเจ้าหน้าที่ไป 22 นาย นับตั้งแต่ต้นเดือน ม.ค.

ในช่วงสุดสัปดาห์ ความขัดแย้งได้แพร่ลามไปถึงเมืองมรัคอู เมืองที่เต็มไปด้วยวัดโบราณ และเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมจากนักเดินทางสายแข็ง

“มีประชาชนได้รับบาดเจ็บ 8 คน พวกเขายังรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลมรัคอู” อ่อง ธัน ตุน ประธานสมาคมผู้บริจาคเลือดในมรัคอู กล่าว

อ่อง ธัน ตุน ยังยืนยันการเสียชีวิตของชาย 2 คน จากหมู่บ้านใกล้เคียง ที่ได้รับบาดเจ็บเมื่อสัปดาห์ก่อนจากการสู้รบ

นักท่องเที่ยวชาวอังกฤษโพสต์คลิปวิดีโอบนทวิตเตอร์ ที่เขาและคู่หมั้นกำลังเที่ยวชมวัดในวันอาทิตย์ (17) ทั้งคู่แสดงความวิตกอย่างเห็นได้ชัดจากเสียงปืนและเสียงระเบิดด้านนอก

คริสโตเฟอร์ แคดดี้ กล่าวกับเอเอฟพีว่า พวกเขาคิดว่าเป็นเพียงแค่การฝึกของทหาร จนกระทั่งพวกเขาออกมาจากวัดและตระหนักได้ว่าบรรดาคนขายของและเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยหนีหายกันไปหมดแล้ว

“ตอนนั้นเองที่ผมรู้สึกว่าจริงเสียยิ่งกว่าจริง” นักท่องเที่ยวชาวอังกฤษ กล่าว และเล่าเสริมว่า มีคนท้องถิ่นขี่รถจักรยานยนต์มาเพื่อรับเพื่อน และได้บอกให้พวกเขาออกไปจากตรงนั้น

หลังจากทั้งคู่ขี่จักรยานกลับมาถึงโรงแรม พวกเขาเห็นทหารในท่าพร้อมรบอยู่ด้านหลังซากปรักหักพังของเจดีย์ที่อยู่ใกล้ๆ

โรงแรมที่เอเอฟพีติดต่อสอบถามไม่มีนักท่องเที่ยวเหลืออยู่เลย และหนึ่งในพนักงานของโรงแรมที่ไม่ต้องการเปิดเผยชื่อกล่าวว่า โรงแรมของเขาได้รับผลกระทบจากการยิงต่อสู้ในคืนวันอาทิตย์

ขิ่น ถั่น นักประวัติศาสตร์ท้องถิ่น กล่าวว่า เธอไม่กล้าที่จะออกไปประเมินความเสียหายที่เกิดขึ้นกับโบราณสถาน และระบุว่า ยังมีกลุ่มติดอาวุธอยู่ในบริเวณเนินเขาใกล้ๆ

พม่าหวังที่จะให้เมืองมรัคอูได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นแหล่งมรดกโลก และสมาคมโบราณคดีพม่าแสดงความรู้สึกวิตกกังวลว่าการปะทะที่ดำเนินอยู่นั้นอาจกระทบกับการเสนอชื่อ ทางสมาคมยังออกคำร้องฉุกเฉินเรียกร้องให้ทุกฝ่ายกำหนดเขตให้เมืองมรัคอูเป็นเขตปลอดการต่อสู้

กองทัพระบุว่า พวกเขาระดมกำลังทหารเข้าไปที่เมืองมรัคอูหลังได้รับข้อมูลว่ากองทัพอาระกันกำลังจะทำการโจมตี.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...