xs
xsm
sm
md
lg

กองทัพพม่าแถลงถูกซุ่มโจมตีในมรัคอู ส่งทหารออกล่ากลุ่มติดอาวุธยะไข่

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ - กองทัพพม่าออกคำแถลงระบุว่า ขบวนรถทหารถูกซุ่มโจมตีขณะเดินทางเข้าไปที่เมืองมรัคอู เมืองประวัติศาสตร์ทางตะวันตกของประเทศ ส่วนชาวบ้านในพื้นที่เผยว่า มีผู้ได้รับบาดเจ็บอย่างน้อย 6 คน จากการยิงต่อสู้ขณะทหารไล่ล่าผู้ก่อความไม่สงบชาติพันธุ์ยะไข่ในเมือง

ทหารเสริมกำลังเข้าไปยังเมืองมรัคอูในคืนวันจันทร์ (18) ซึ่งแสดงให้เห็นว่าความรุนแรงในรัฐยะไข่นั้นทวีหนักขึ้น ท่ามกลางความมุ่งมั่นของกองกำลังทหารที่จะปราบปรามกลุ่มติดอาวุธที่เรียกตัวเองว่ากองทัพอาระกัน

รัฐยะไข่นั้นตกเป็นเป้าความสนใจไปทั่วโลกนับตั้งแต่กองทัพขับไล่ชาวมุสลิมโรฮิงยา ที่ทำให้ชาวโรฮิงญามากกว่า 700,000 คน ต้องอพยพหลบหนีข้ามแดนไปฝั่งบังกลาเทศในปลายปี 2560

ทหารระบุว่าผู้ก่อความไม่สงบโจมตีขบวนรถทหารที่กำลังมุ่งหน้าไปยังเมืองมรัคอู ก่อนล่าถอยเข้าไปหลบตามบ้านราษฎรที่อยู่ในเมือง

“มีการยิงตอบโต้กันไปมา” คำแถลงระบุ

เมียว อู ข่อง ซายาตอ พระสงฆ์ในเมืองมรัคอู กล่าวว่า ได้นำตัวผู้บาดเจ็บ 6 คน ส่งโรงพยาบาลในคืนวันจันทร์

“ฉันออกไปดูคนเจ็บ เพราะไม่มีใครกล้าออกไปข้างนอก ฉันเห็นรถทหาร 6 คัน พวกเขายิงปืนไปทั่วทุกที่” พระสงฆ์ กล่าว และว่ามีเด็กหญิงอายุ 7 ขวบ เป็นหนึ่งในผู้ที่ได้รับบาดเจ็บ

ตุน ธา เส่ง สมาชิกสภาท้องถิ่นกล่าวกับรอยเตอร์ว่าได้เดินทางไปเยี่ยมผู้ได้รับบาดเจ็บทั้ง 6 คน ที่โรงพยาบาล

เมืองมรัคอู อดีตเมืองหลวงของอาญาจักรโบราณ เป็นสถานที่ที่ได้รับความนิยมจากบรรดานักเดินทางชาวต่างชาติ ที่ต้องการชมเจดีย์หลายร้อยองค์ที่มีอายุเก่าแก่หลายร้อยปี ซึ่งพม่านั้นต้องการให้ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นแหล่งมรดกโลก

ชาวเมืองกล่าวว่าการปะทะที่เกิดขึ้นทำให้พวกเขาหวาดกลัวมากจนไม่กล้าออกจากบ้าน

“ฉันไม่กล้าออกไป เพราะเหตุยิงกัน ฉันปิดประตูบ้านและอยู่แต่ในบ้านจนถึงตอนนี้ สถานการณ์ไม่สู้ดี ประชาชนกำลังเดือดร้อน” ฉ่วย ตุน อ่อง ชาวเมืองมรัคอู กล่าวทางโทรศัพท์

โฆษกกองทัพไม่ได้ตอบรับสายจากรอยเตอร์ที่ต้องการขอความเห็น แต่คำแถลงที่กองทัพโพสลงบนหน้าเว็บไซต์ของพล.อ.อาวุโส มิน ออง หล่าย อธิบายถึงการต่อสู้ว่าเป็นการซุ่มโจมตี

“ผู้ก่อการร้ายกองทัพอาระกัน (AA) โจมตีขบวนรถทหารขณะที่ขบวนรถกำลังเดินทางมุ่งไปยังเมืองมรัคอูเพื่อรักษาความปลอดภัย ผู้ก่อการร้ายกองทัพอาระกันเข้าหลบซ่อนตัวอยู่ตามบ้านประชาชน” คำแถลง ระบุ

ด้านโฆษกฝ่ายกองทัพอาระกันไม่ได้ตอบรับโทรศัพท์จากรอยเตอร์

ผู้นำพม่าได้ให้คำมั่นว่าจะบดขยี้กลุ่มกบฎ ที่ต่อสู้เรียกร้องกรปกครองตนเองเพื่อชาวยะไข่ และความรุนแรงทวีหนักขึ้นนับตั้งแต่ต้นเดือนม.ค. เมื่อกองทัพอาระกันเปิดฉากโจมตีตำรวจจนทำให้มีผู้เสียชีวิต 13 ราย

นับแต่นั้น การปะทะแพร่กระจายไปหลายพื้นที่ ทำให้ประชาชนหลายพันคนต้องพลัดถิ่น และเจ้าหน้าที่ได้ประกาศจำกัดการเข้าถึงสำหรับหน่วยงานความช่วยเหลือยังพื้นที่ส่วนใหญ่ทางตอนเหนือของรัฐ

คนุต ออสต์บี้ ผู้ประสานงานสหประชาชาติประจำพม่า ระบุในคำแถลงวันนี้ (19) ว่า เขารู้สึกวิตกกังวลเป็นอย่างมากต่อรายงานการสู้รบและเรียกร้องให้ทุกฝ่ายรับประกันการปกป้องคุ้มครองพลเรือน

การตัดสินโทษจำคุกชาวยะไข่ชื่อดัง 2 คน เป็นเวลา 20 ปี ในวันนี้ จากข้อหากบฎทรยศชาติ ยิ่งสร้างความวิตกว่าอาจทำให้ความไม่สงบในรัฐทวีความรุนแรงยิ่งขึ้นจนเกินควบคุม

สิธู อ่อง มี้น นักวิเคราะห์การเมือง กล่าวว่าโทษระยะยาวที่มอบให้กับชายทั้ง 2 คน อาจยิ่งยกระดับความขัดแย้งในภูมิภาค

“ผลตัดสินจะยิ่งทำให้ชาวยะไข่ผิดหวังมากขึ้น อาจเกิดการชุมนุมประท้วงบ่อยขึ้น และมีแนวโน้มที่จะก่อให้เกิดความไม่มั่นคงในภูมิภาคนี้มากยิ่งขึ้นไปอีก” สิธู อ่อง มี้น กล่าว.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...