xs
xsm
sm
md
lg

กลุ่มโรฮิงญาร้องสมาชิกเลี่ยงเคลื่อนไหวในค่ายผู้ลี้ภัยหลังถูกกล่าวหาก่อเหตุสังหาร

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ - กลุ่มติดอาวุธโรฮิงญาของพม่าเรียกร้องบรรดาผู้ติดตามกลุ่มให้เลี่ยงอาชญากรรมในค่ายผู้ลี้ภัยโรฮิงญาในบังกลาเทศ หลังมีรายงานการสังหารและการลักพาตัวที่อ้างว่าเป็นฝีมือของกลุ่ม กองทัพปลดปล่อยโรฮิงญาแห่งอาระกัน (ARSA) ระบุ

กลุ่ม ARSA ที่ปรากฏตัวขึ้นพร้อมกับการโจมตีด่านชายแดนในรัฐยะไข่ของพม่าเมื่อปี 2559 มีเป้าหมายที่การได้มาซึ่งสิทธิสำหรับชาวโรฮิงญา ชนกลุ่มน้อยชาวมุสลิมไร้สัญชาติที่ถูกกดขี่ข่มเหงมายาวนานในพม่า

รัฐบาลเรียกพวกเขาว่าเป็นผู้ก่อการร้าย และระบุว่า การปราบปรามของทหารในรัฐยะไข่ ทางภาคตะวันตกของประเทศ ที่ก่อให้เกิดการอพยพหลบหนีของผู้ลี้ภัยเป็นจำนวนมากข้ามแดนไปฝั่งบังกลาเทศนั้นมีความชอบธรรม

ในช่วงหลายสัปดาห์มานี้ สื่อในบังกลาเทศกล่าวโทษกลุ่ม ARSA ถึงเหตุความรุนแรงที่เกิดขึ้นในค่ายผู้ลี้ภัย รวมทั้งการสังหารที่เกิดขึ้นหลายระลอก กลุ่มรับทราบถึงเหตุความรุนแรงที่เกิดขึ้น แต่ปฏิเสธว่าผู้นำกลุ่มสนับสนุนเหตุการณ์เหล่านี้

“คนเหล่านั้นไม่เพียงต่อต้านรัฐบาลบังกลาเทศ แต่ยังทำให้ ARSA ต้องรับผิดชอบต่ออาชญากรรมของพวกเขาด้วย” ARSA ระบุในคำแถลงที่โพสต์ลงบนทวิตเตอร์

“และเพราะกิจกรรมของพวกเขา ทั้งชุมชนกำลังถูกทำให้เสียชื่อเสียงไปทั่วทั้งโลก” กลุ่ม ARSA ระบุ

ARSA ได้เรียกร้องให้ผู้ลี้ภัยหลีกเลี่ยงจากการกระทำความผิดใดๆ ต่อเจ้าหน้าที่ในค่ายผู้ลี้ภัย ที่ชาวโรฮิงญาเกือบล้านคนอาศัยอยู่

ผู้ลี้ภัยชาวโรฮิงญามากกว่า 700,000 คน ข้ามแดนเข้าไปในฝั่งบังกลาเทศจากรัฐตะวันตกของพม่า ตามการระบุของหน่วยงานสหประชาชาติ หลังผู้ก่อความไม่สงบโจมตีกองกำลังความมั่นคงพม่าในเดือน ส.ค.2560 ที่นำมาซึ่งการตอบโต้อย่างรุนแรงของฝ่ายทหาร

นับแต่นั้น ผู้ก่อความไม่สงบถูกกล่าวโทษสำหรับความรุนแรงที่เกิดขึ้นไปทั่วรัฐยะไข่ รวมทั้งการซุ่มโจมตีด่านรักษาชายแดนในเดือน ม.ค. ที่ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 6 ราย

“กิจกรรมเพื่อสิทธิอันชอบธรรมของเราเกิดขึ้นเพื่อต่อต้านรัฐบาลผู้ก่อการร้ายชาวพม่าและทหารที่ล้างเผ่าพันธุ์” คำแถลงของกลุ่มระบุ และเสริมว่า การโจมตีจะยังเกิดขึ้นต่อเนื่องจนกว่าสิทธิพื้นฐานของพวกเขาจะได้รับการฟื้นคืน.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...