xs
xsm
sm
md
lg

A-320 การบินลาวทำระทึก บินวน 2 ชั่วโมงเหนืออ่างน้ำงึมฝ่ายบริหารออกแจง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ภาพตัดจากวิดีโอเดือน ม.ค.2556  หมายเลขทะเบียน LDPL34188 ลำเดียวกันกับที่บินวนเหนือเขตป่าเขาและอ่างเก็บน้ำเขื่อนน้ำงึมคืนวันอาทิตย์ 10 มี.ค.ที่ผ่านมา และ ไปไม่ถึงนครเซี่ยงไฮ้ การบินลาวต้องจัด A-320 อีกลำไปแทน แต่ทำอย่างก็ดำเนินไปอย่างราบรื่น และ ทุกคนปลอดภัย.

MGR ออนไลน์ -- รัฐวิสาหกิจการบินลาว ได้ออกชี้แจงอย่างเป็นทางการ กรณีเครื่องบินโดยสารแอร์บัส A-320 ต้องกลับไปลงจอดที่สนามบินวัดไตต้นทาง ในคืนวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ขณะมุ่งหน้าไปยังนครเซี่ยงไฮ้ ผู้อำนวยการใหญ่การบินลาวกล่าวว่า เครื่องบินต้องบินวนอยู่เป็นเวลา 2 ชั่วโมงเพื่อเผาผลาญเชื้อเพลิงเสียก่อน ทั้งนี้เป็นไปตามวิธีปฏิบัติอันเป็นสากล เพื่อทำให้น้ำหนักของอากาศยานไม่เกินกำหนดเมื่อลงจอด

สื่อภาษาลาวหลายสำนักรายงานก่อนหน้านี้ว่า แอร์บัส A-320 หมายเลขทะเบียน RDPL-34188 บินขึ้นจากสนามบินนานาชาตินครหลวงเวียงจันทน์ พร้อมผู้โดยสารกับลูกเรือรวม 129 ชีวิต แต่เกิดปัญหาที่ระบบไฮดรอลิคหลังบินขึ้นได้เพียง 10-15 นาที จึงต้องบินกลับไปลงยังต้นทาง

แผนภูมิในเว็บไซต์ "ไฟล้ท์โกลบอล" ที่ติดตามความเคลื่อนไหวของเครื่องบินพาณิชย์ทั่วโลก แสดงให้เห็นเส้นทางการบินวนของ A-320 การบินลาว ที่วนรอบๆ บริเวณอ่างเก็บน้ำเหนือเขื่อนน้ำงึมหลายต่อหลายรอบ เพื่อเผาผลาญเชื้อเพลิงให้เหลือน้อยลง ก่อนกลับไปลงที่สนามบินวัดไต

ผู้อำนวยการใหญ่การบินลาว ชี้แจงในเอกสารแถลงข่าวฉบับหนึ่งในวันอังคารนี้ว่า หลังจากขึ้นบินและพับเก็บล้อแล้วเสร็จ ระบบคอมพิวเตอร์ได้แจ้งเตือนว่า ระบบควบคุมล้อหน้ามีความผิดพลาด (Nose wheel Steering fault) ขณะทำ Take-off หรือ ขึ้นบิน -- นักบินทำการประเมินความผิดพลาดดังกล่าว และตัดสินใจนำเครื่องกลับไปยังสนามบินวัดไต ถึงแม้ว่าความผิดพลาดจะอยู่ในระดับ CAT A (Category A) ซึ่งสามารถบินต่อไปได้ ยังสามารถบินขึ้นลงได้อีก 3 ครั้งอย่างปลอดภัยก็ตาม

นักบินได้ตัดสินใจนำเครื่องกลับ เครื่องบินลงจอดอย่างปลอดภัย เพื่อให้ช่างได้ตรวจซ่อมแก้ไขปัญหา -- และ เพื่อไม่ให้เสียเวลาการบินลาวได้จัด A-320 ลำใหม่ เป็นหมายเลข LDPL-34223 ให้พาผู้โดยสารไปยังนครเซี่ยงไฮ้ปลายทางแทนในเวลาต่อมา
.
หลังจากทุกอย่างผ่านไปแล้ว รัฐวิสาหกิจการบินลาวออกชี้แจงเป็นฉากๆ วันอังคารที่ผ่านมา เครื่องบินไม่ได้เป็นอะไรมาก ไม่ใช่เหตุฉุกเฉิน และ ยังไปต่อได้ แต่กัปตันตัดสินใจนำเครื่องกลับสนามบินวัดไตเพื่อตรวจเช็คให้เรียบร้อย.
.
และเพื่อไม่ให้เสียเวลา การบินลาวจึงจัด A-320 อีก 1 ลำไปบินไฟล้ท์ QV865 แทน เพื่อมิให้เกิดความล่าช้ามากกว่านั้น หลังจากเสียเวลาบินวนไป 2 ชั่วโมง -- ทุกคนไปถึงนครเซี่ยงไฮ้โดยสวัสดิภาพ.
.
"ແຕ່ກ່ອນທີ່ຈະນຳເຮືອບິນລົງຈອດ ນັກບິນຈຳເປັນຕ້ອງໄດ້ບິນເວີ່ນລໍຖ້າ (holding) ເພື່ອຈູດນໍ້າມັນໃຫ້ນໍ້າໜັກໃນການລົງເດີ່ນ (landing weight) ບໍ່ເກີນນ້ຳໜັກສຸງສຸດໃນການລົງຈອດ (Maximum Landing weight) ແລະ ນັກບິນກໍໄດ້ແຈ້ງຫາ ຫໍຄວບຄຸມຈໍລະຈອນທາງອາກາດ (ATC) ຊາບວ່າ ຫຼັງຈາກເຮືອບິນລົງຮອດດິນ ອາດຈະຕ້ອງການໃຊ້ລົດລາກແກ່ເຮືອ ບິນ (Tow tug) ໃນກໍລະນີຫາກເຮືອບິນບໍ່ສາມາດ taxi ເຂົ້າຫາລານຈອດໄດ້" เอกสารชี้แจงระบุรายละเอียด เกี่ยวกับแอร์บัส RDPL-34188 การบินวน และ การติดต่อประสานงานกับหอควบคุมของสนามบิน เพื่อขอรถลากจูงเตรียมพร้อม ในกรณีที่เครื่องไม่สามารถ "แท็กซี่" เข้าลานจอดได้

"หลังจากนักบินได้บินวนเพื่อเผาผลาญเชื้อเพลิงประมาณ 2 ชั่วโมง นักบินก็สามารถนำเครื่องลงสนามบินและได้ขอหอควบคุมการจราจรทางอากาศ (Air Traffick Control) เพื่อขอหยุดจอดชั่วคราวที่เส้นทางขึ้น-ลง หรือ รันเวย์ เพื่อรีเซ็ตระบบใหม่ และ ระบบทุกอย่างได้กลับคืนสู่ปรกติ นักบินจึงได้แท็กซี่เข้าลานจอดได้ตามปรกติ"

ตามตารางการบินของสายการแห่งชาติลาวนั้น เที่ยวบิน QV865 ขึ้นบินเวลา 19.10 น. (12.10 UTC) ไปถึงสนามบินผู่ตง (Phutong) นครเซี่ยงไฮ้ 23.00 น. (15.00 UTC) เป็นระยะทาง 2,430 กิโลเมตร รวมเวลาบิน 2 ชั่วโมงกับ 50 นาที -- ตัวเลขนี้สามารถอธิบายได้ว่า เหตุใด A-320 จึงต้องใช้เวลาบินวนอยู่ประมาณ 2 ชั่วโมง

การบินลาวระบุในเอกสารว่า เหตุการณ์ในคืนวันที่ 10 มี.ค.นั้น นักบินไม่ได้แจ้งเป็นเหตุฉุกเฉิน (Emergency) แต่อย่างใด การที่ต้องบินวน 2 ชั่วโมงเป็นการปฏิบัติตามคู่มือของเครื่องบิน ในกรณีเครื่องมีปัญหาทางเทคนิคทั่วไป
.
แผนภูมิที่บันทึกไว้โดยเว็บไซต์ Flightglobal.net แสดงให้เห็น A-320 หมายเลข LDPL34188 บินวนเหนือเขื่อนน้ำงึม ทางตอนเหนือของเวียงจันทน์คืนวันอาทิตย์ที่ผ่านมา แต่ก็ยังไม่พอ ต้องบินเป็นทางยาวๆแคบๆ อีกด้วย ไปไกลกว่านั้่นก็ไม่ได้เพราะจะล้ำน่านฟ้าเพื่อนบ้าน.
.
ข้างล่างที่สนามสนามบินวัดไต เตรียมรับเหตุฉุกเฉินต่างๆพร้อมแล้ว แต่ทุกอย่างผ่านไปอย่างราบรื่น สื่อภาษาลาวหลายสำนักต่างชื่นชมการตัดสินใจและฝีมือของกัปตันการบินลาว.
.
สำหรับครื่องบินลำดังกล่าวเมื่อลงสนามบินจะต้องมีน้ำหนักเท่ากับ หรือ เบากว่า 66 ตัน เวลาขึ้นบินจะต้องมีน้ำหนักบรรทุกเต็มที่ไม่เกิน 77 ตัน แต่ในกรณีรีบด่วนนักบินก็ยังสามารถนำเครื่องที่มีน้ำหนักมากกว่า 66 ตันลงจอดได้เช่นเดียวกัน โดยปฏิบัติตามวิธีการลงจอดด้วยน้ำหนักเกิน หรือ Over Weight Landing Procedure -- การบินลาวกล่าว

โดยสรุปก็คือ กรณีเที่ยวบิน QV856 นั้น คอมพิวเตอร์ของระบบควบคุมล้อหน้าในการ "แท็กซี่" ของเครื่องมีปัญหา ทำงานผิดปรกติ วิธีแก้ไขก็คือหลังลงจอดเรียบร้อย ช่างได้ตรวจซ่อมและเปลี่ยนคอมพิวเตอร์ของระบบใหม่ หลังจากนั้นเครื่องบินก็สามารถบินได้ตามปรกติ แต่เพื่อไม่ให้ล่าช้าไปยิ่งกว่านี้ จึงได้เปลี่ยน A320 ลำใหม่ นำผู้โดยสารไปแทนนั่นเอง

รัฐวิสาหากิจการบินลาวเซ็นสัญญาซื้อแอร์บัส A-320 จำนวน 2 ลำ ในเดือน ส.ค.2554 และ ได้รับมอบในเดือน ต.ค.กับ ธ.ค.ปีเดียวกัน เนื่องจากทั้งสองลำเป็นลอตสำหรับสายการบินลิเบีย แต่เหตุความไม่สงบในประเทศนั้น ทำให้บริษัทแอร์บัสฝรั่งเศส ติดสินใจส่งมอบให้แก่การบินลาวที่เป็นลูกค้ารายใหม่ล่าสุดแทน

เครื่องบินทั้งสองลำทำให้สายการบินแห่งชาติของลาวเข้าสู่ยุคไอพ่น และ ทำให้สามารถบินเชื่อมกับต่างประเทศได้ไกลออกไปในระดับภูมิภาค โดยตั้งแต่นั้นมาได้เปิดบินจากนครหลวงเวียงจันทร์ไปยังสิงคโปร์ เกาหลี และ จีนตามลำดับ.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...