xs
xsm
sm
md
lg

ผู้นำเวียดนามต้อนรับ “คิม จองอึน” เยือนสันถวไมตรี ชาวบ้านเริ่มบ่นซัมมิตล้มเหลว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเอฟพี - คิม จองอึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ เริ่มต้นการเยือนเวียดนามอย่างเป็นทางการในวันนี้ (1) 3 วันหลังเดินทางถึงเวียดนามเพื่อร่วมการประชุมซัมมิตกับผู้นำสหรัฐฯ ที่สิ้นสุดลงโดยไม่บรรลุข้อตกลงใดๆ

ผู้นำโสมแดงได้รับการต้อนรับจากประธานาธิบดีเหวียน ฝู จ่อง ที่ดำรงตำแหน่งเลขาธิการใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์เวียดนาม เดินผ่านแถวของเด็กๆ ที่ยืนโบกสะบัดธงชาติเวียดนามและเกาหลีเหนือนอกอาคารทำเนียบประธานาธิบดี ก่อนตรวจแถวทหารกองเกียรติยศ

เวียดนามเป็นชาติที่ 4 ที่ผู้นำโสมแดงเดินทางเยือนในรอบไม่ถึง 12 เดือน หลังไม่เดินทางออกจากพรมแดนประเทศเป็นเวลามากกว่า 6 ปี นับตั้งแต่สืบทอดอำนาจ

ผู้นำคิมเดินทางไปเยือนจีน 4 ครั้ง เพื่อพบหารือกับประธานาธิบดีสี จิ้นผิง เดินข้ามเส้นแบ่งพรมแดนกับเกาหลีใต้เพื่อร่วมประชุมซัมมิตกับประธานาธิบดีมุน แจ-อิน และเดินทางไปยังสิงคโปร์ เพื่อร่วมการประชุมซัมมิตครั้งแรกของเขากับประธานาธิบดีทรัมป์

แต่การเยือนของคิมไม่ถูกจัดเป็นการเยือนอย่างเป็นทางการในระดับประมุขของรัฐ เนื่องจาก คิม อิล ซุง ปู่ของคิม จองอึน ยังคงดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีตลอดกาลของประเทศแม้ว่าเสียชีวิตไปตั้งแต่ปี 1994

คิมมีตำแหน่งเป็นประธานพรรคแรงงานเกาหลีและประธานคณะกรรมการกิจการแห่งรัฐ แต่เขามักถูกเรียกขานอย่างกว้างขวางว่าผู้นำสูงสุด

สำนักข่าว KNCA ของเกาหลีเหนือระบุว่า การเยือนเวียดนามครั้งนี้ของคิมเป็นการเยือนสันถวไมตรีอย่างเป็นทางการ

ท่ามกลางฝูงชนที่เฝ้าดูผู้นำเกาหลีเหนืออยู่ริมถนนในวันนี้ (1) ไม่ใช่ทุกคนที่ประทับใจ

“ซัมมิตล้มเหลว ไม่รู้ว่าเวียดนามใช้จ่ายกับเรื่องนี้ไปเท่าไหร่ แต่มันคงเป็นเงินจำนวนมาก ฉันไม่ชอบทั้งทรัมป์และคิม” ชาวฮานอย อายุ 40 ปี กล่าว

ส่วนเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยบางรายกล่าวว่า งานรักษาความปลอดภัยในช่วงซัมมิตเป็นงานที่เหนื่อยล้า

“มันเป็นงานที่เหนื่อย เราต้องเฝ้าระวังในระดับสูงมานานถึง 2 สัปดาห์ ผมอยากให้งานจบลงโดยเร็ว เพราะกระทบกับความเป็นอยู่ของผู้คน” เจ้าหน้าที่ตำรวจนายหนึ่ง กล่าว

ผู้นำเกาหลีเหนือยังมีกำหนดที่จะพบหารือกับนายกรัฐมนตรีเหวียน ซวน ฟุ้ก และนางเหวียน ถิ กิม เงิน ประธานรัฐสภา และคาดว่าจะวางพวงมาลายังสุสานโฮจิมินห์ และอนุสาวรีย์ผู้เสียสละในวันเสาร์ (2) ก่อนเดินทางกลับเกาหลีเหนือโดยรถไฟ.

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...