xs
xsm
sm
md
lg

เจ้าหน้าที่โสมแดงทัวร์โรงงานไฮเทค ชมอ่าวฮาลองศึกษาความสำเร็จเวียดนาม

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ - ระหว่างที่ผู้นำเกาหลีเหนือเตรียมพบหารือกับผู้นำสหรัฐฯ ในกรุงฮานอยวานนี้ (27) เจ้าหน้าที่ระดับสูงของโสมแดงได้ออกเดินทางไปเยี่ยมชมโรงงานเทคโนโลยีขั้นสูงและสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังของเวียดนาม เพื่อมองหาหนทางที่จะฟื้นฟูเศรษฐกิจที่ถูกคว่ำบาตรของพวกเขาด้วยการคัดลอกความสำเร็จของศัตรูเก่าของสหรัฐฯ อีกรายหนึ่ง

ขณะที่ทรัมป์พยายามโน้มน้าวคิม จองอึน ให้ก้าวไปสู่การปลดอาวุธนิวเคลียร์อย่างสมบูรณ์ ทรัมป์ได้เน้นย้ำถึงศักยภาพทางเศรษฐกิจและตัวอย่างที่เวียดนามนำเสนอ

เมื่อครั้งที่ผู้นำโสมแดงเยือนสิงคโปร์ในเดือนมิ.ย. เพื่อร่วมซัมมิตครั้งแรกกับทรัมป์ คิมประทับใจกับการพัฒนาและกล่าวว่าเขากระตือรือร้นที่จะเรียนรู้จากประสบการณ์ดังกล่าว แต่เวลานี้ เขาต้องการที่จะเรียนรู้จากเวียดนาม

กลุ่มผู้ช่วยด้านเศรษฐกิจและนโยบายต่างประเทศที่เดินทางมาเวียดนามพร้อมกับคิม ได้เดินทางออกจากกรุงฮานอยไปยังนครหายฟ่อง (Haiphong) เมืองท่าอุตสาหกรรมและอ่าวฮาลอง (Ha Long Bay) สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของประเทศ

ที่นครหายฟ่อง คณะผู้แทนได้เดินทางไปเยี่ยมชมบริษัทวินฟาสต์ (Vinfast) บริษัทผู้ผลิตรถยนต์ บริษัทวินสมาร์ท (VinSmart) บริษัทผลิตสมาร์ทโฟน และบริษัทวินอีโค (VinEco) ผู้ผลิตจัดหาสินค้าเกษตรและอาหาร ซึ่งบริษัททั้งหมดนี้อยู่ในเครือบริษัทวินกรุ๊ป (Vingroup) ที่เป็นกลุ่มธุรกิจขนาดใหญ่ที่สุดของเวียดนาม

นอกจากนั้น สมาชิกบางส่วนในคณะได้เดินทางไปล่องเรือในอ่าวฮาลอง หนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของประเทศ ตามการรายงานของสถานีโทรทัศน์ KBS ของเกาหลีใต้

เวียดนามที่ปกครองด้วยระบบสังคมนิยมเจริญเติบโตอย่างรวดเร็วนับตั้งแต่เริ่มปฏิรูปเศรษฐกิจโด่ยเหม่ยในปลายทศวรรษ 1980

“การปฏิรูปเศรษฐกิจโด่ยเหม่ยของเวียดนาม เป็นแบบอย่างที่ดีสำหรับเกาหลีเหนือ ที่ต้องการรักษาระบบพรรคเดียว ในขณะเดียวกันก็ดำเนินการปฏิรูปเศรษฐกิจเพื่อการเติบโต” ผู้เชี่ยวชาญด้านเศรษฐกิจเกาหลีเหนือของธนาคาร IBK ในกรุงโซล กล่าว

ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่า ด้วยขนาด ประชากร การเป็นประเทศเกษตรกรรม และความต้องการเงินทุนต่างชาติ ทำให้เวียดนามเป็นตัวอย่างที่ดีสำหรับเกาหลีเหนือที่จะดำเนินรอยตามมากกว่าจีน

คณะเจ้าหน้าที่เกาหลีเหนือภายใต้การนำของ รี ซู ยอง รองประธานพรรคแรงงานเกาหลีและอดีตรัฐมนตรีต่างประเทศเกาหลีเหนือ ยังรวมถึงโอ ซู ยอง ผู้กำหนดนโยบายด้านเศรษฐกิจระดับสูงของเกาหลีเหนือ ซึ่งชี้ให้เห็นถึงความหวังของผู้นำโสมแดงที่ต้องการจะเรียนรู้จากเวียดนาม

การเลือกโรงงานทั้ง 3 แห่งและแหล่งท่องเที่ยวสำคัญในครั้งนี้ของคณะเจ้าหน้าที่เกาหลีเหนือ สะท้อนถึงการเรียกร้องของคิมในเรื่อง “เทคโนโลยีก้าวหน้า” และเศรษฐกิจที่พึ่งพาตนเองได้

บริษัทวินฟาสต์ เป็นบริษัทผู้ผลิตรถยนต์รายแรกของเวียดนาม ในขณะที่บริษัทวินสมาร์ท เปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นแรกที่ผลิตขึ้นภายในประเทศในชื่อวีสมาร์ทเมื่อปีก่อน

แม้ว่าเวียดนามจะมุ่งมองความสนใจใหม่ไปยังอุตสาหกรรมเทคโนโลยีขั้นสูง แต่เกษตรกรรมยังคงเป็นแหล่งส่งออกสำคัญของประเทศ และขับเคลื่อนการเติบโตทางเศรษฐกิจ ซึ่งบริษัทวินอีโคส่งเสริมการทำกสิกรรมอย่างยั่งยืน

ส่วนอ่าวฮาลอง สามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวให้มาเยือนได้มากกว่า 12 ล้านคนเมื่อปีก่อน ตัวเลขที่คิม จองอึนได้แค่ฝันถึง

เกาหลีเหนือกำลังสร้างสถานที่ท่องเที่ยวในเมืองวอนซาน ทางชายฝั่งตะวันออก และเมืองซัมจิยอน ใกล้ภูเขาเพ็กตู

คิม อิล ซุง ปู่ของคิม จอง อึน เคยเดินทางเยือนอ่าวฮาลองในปี 2507 และเมื่อวันพุธ (27) สำนักข่าวยอนฮับของเกาหลีใต้รายงานว่า เจ้าหน้าที่เวียดนามได้มอบภาพถ่ายการเยือนให้คณะเจ้าหน้าที่เกาหลีเหนือเพื่อเป็นของขวัญสำหรับคิม จอง อึน.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...