xs
xsm
sm
md
lg

นักเคลื่อนไหวเวียดนามถูกจับตาใกล้ชิดตำรวจจำกัดความเคลื่อนไหวช่วงซัมมิต

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ - นักเคลื่อนไหวทางการเมืองชาวเวียดนามมากกว่า 10 คน เผยว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ยกระดับการเฝ้าระวังและป้องกันไม่ให้พวกเขาออกจากที่พักอาศัยในกรุงฮานอย ขณะที่เมืองหลวงของประเทศเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมซัมมิตระหว่างผู้นำสหรัฐฯ และเกาหลีเหนือ

แม้เวียดนามจะดำเนินการปฏิรูปเศรษฐกิจและสังคมอย่างกว้างขวาง แต่พรรคคอมมิวนิสต์ที่ปกครองประเทศยังคงควบคุมสื่ออย่างเข้มงวดและไม่อดทนยินยอมต่อการวิพากษ์วิจารณ์

การเป็นเจ้าภาพการประชุมซัมมิตครั้งที่ 2 ระหว่างประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ และผู้นำคิม จองอึน ของเกาหลีเหนือ ถูกมองว่าเป็นการประชาสัมพันธ์ที่ประสบความสำเร็จสำหรับเวียดนาม ฮานอยได้ประทับตราตัวเองว่าเป็น “เมืองแห่งสันติภาพ” สำหรับการจัดการประชุมซัมมิตครั้งนี้ ขณะเดียวกัน นายกรัฐมนตรีเหวียน ซวน ฟุ้ก ได้กล่าวว่าการรักษาความปลอดภัยควรเป็นเรื่องสำคัญสูงสุด

เหวียน จิ เตวียน นักเคลื่อนไหวที่รู้จักในชื่อ แอ็งจิ กล่าวว่า เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยมาประจำการอยู่บริเวณนอกบ้านของเขามาแล้ว 2 วัน

“พวกเขาติดตามผมไปทุกที่ และเตือนว่าผมอาจถูกควบคุมตัวหากผมข้ามแม่น้ำเข้าไปในย่านใจกลางเมือง” เหวียน จิ เตวียน กล่าว

ตำรวจบอกกับเขาว่าพวกเขาจะเฝ้าบ้านของเตวียนจนถึงวันที่ 1 มี.ค. และห้ามถ่ายรูปพวกเขา

ด้านกระทรวงการต่างประเทศเวียดนามไม่ได้ตอบสนองต่อคำร้องขอความเห็นในเรื่องนี้

ด่าว ถู เหว อาจารย์ภาษาจีนที่มหาวิทยาลัยในกรุงฮานอย ที่รู้จักจากการชุมนุมประท้วงต่อต้านคอมมิวนิสต์ กล่าวว่า ตำรวจเริ่มจำกัดความเคลื่อนไหวของเธอตั้งแต่เย็นวันอังคาร (26) และบ้านของเธอมักถูกปิดระหว่างมีงานสำคัญต่างๆ

“ครั้งนี้พวกเขาเข้มงวดขึ้นมาก พวกเขาไม่บอกว่าพวกเขาปิดบ้านของฉันทำไม พูดแต่ว่าเราทำตามคำสั่ง” เหว กล่าว

บุ่ย ห่าง นักเคลื่อนไหวในเมืองหวุงเต่า ทางภาคใต้ของประเทศ กล่าวกับรอยเตอร์ว่ามีบางคนล็อกประตูบ้านของเขาจากด้านนอกและติดกาวไว้

นักเคลื่อนไหวอีกส่วนหนึ่งกล่าวว่า พวกเขาพยายามเจรจาประนีประนอมกับเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย

“ผมถูกเฝ้าจับตามาหลายวันแต่ยังพอมีช่องให้เจรจาได้” ลา ยวุ๋ง นักเคลื่อนไหว กล่าว ขณะนั่งซ้อนท้ายมอเตอร์ไซค์ของเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยท้องถิ่นไปเล่นเทนนิส

“พวกเขาบอกว่าเทนนิสโอเค แต่ทำอย่างอื่นไม่ได้” ยวุ๋ง กล่าวพลางหัวเราะ

มาย เฟือง ถาว นักเคลื่อนไหวที่รู้จักกันในชื่อ ถาว เทเรซ่า กล่าวว่า เธอถูกห้ามออกจากบ้านตั้งแต่วันจันทร์ (25)

ตำรวจมองเข้ามาในบ้านของเธอหลายหนเพื่อดูว่าเธอยังอยู่หรือไม่ หรือฟังเสียงของเธอ แต่เธอกล่าวว่า เธอมีหนทางของเธอเองที่จะออกจากบ้านหากเธอต้องการ.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...