xs
xsm
sm
md
lg

“ซูจี” เปลี่ยนโผส่งตัวแทนร่วมประชุมสหประชาชาติเจนีวาสัปดาห์หน้า

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ - จากการรายงานก่อนหน้านี้ว่า นางอองซานซูจี ผู้นำโดยพฤตินัยของพม่า ที่ถูกชาติตะวันตกวิพากษ์วิจารณ์ถึงการปฏิบัติของรัฐบาลต่อชาวมุสลิมโรฮิงญา และปัญหาด้านสิทธิมนุษยชนต่างๆ มีกำหนดขึ้นกล่าวในที่ประชุมสหประชาชาติ ที่นครเจนีวาสัปดาห์หน้าตามการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่สหประชาชาตินั้น ในวาระการประชุมฉบับล่าสุด กลับพบว่ารายชื่อของผู้ขึ้นกล่าวในที่ประชุมเป็นชื่อของรัฐมนตรีกระทรวงความร่วมมือระหว่างประเทศไม่ใช่นางอองซานซูจี

ในวาระการประชุมว่าด้วยการลดอาวุธที่รอยเตอร์เห็นก่อนหน้านี้ ปรากฏชื่อของนางอองซานซูจี ที่ระบุเวลาขึ้นกล่าวในที่ประชุม 11.00 น. ของวันพุธ (27)

แต่วาระการประชุมที่โพสต์ลงบนเว็บไซต์ในเวลาต่อมานั้น กลับระบุชื่อ นายจ่อ ติน รัฐมนตรีกระทรวงความร่วมมือระหว่างประเทศ ว่าเป็นตัวแทนจากพม่าขึ้นกล่าว ขณะที่เจ้าหน้าที่สหประชาชาติระบุว่า พวกเขาไม่มีข้อมูลเกี่ยวกับซูจีในการเดินทางมาเจนีวา

ซอ เต โฆษกรัฐบาลพม่า ไม่ตอบรับคำขอความเห็น ขณะที่นักการทูตของพม่าในเจนีวาก็ไม่สามารถติดต่อได้ตลอดทั้งวันเช่นกัน

ซูจี เป็นอดีตนักโทษการเมืองที่ได้รับรางวัลโนเบลสันติภาพในปี 2534 แต่ชื่อเสียงของซูจีต้องมัวหมองในช่วงหลายปีที่ผ่านมานี้

ความสัมพันธ์ของรัฐบาลซูจีกับสหประชาชาติตึงเครียดขึ้นหลังวิกฤตโรฮิงญา ชาวมุสลิมโรฮิงญาราว 730,000 คน ได้อพยพหลบหนีออกจากรัฐยะไข่ ของพม่า ข้ามแดนไปฝั่งบังกลาเทศ นับตั้งแต่การปราบปรามของทหารเกิดขึ้นในปี 2560 หลังผู้ก่อความไม่สงบโจมตีด่านความมั่นคง

พม่าห้ามนางยางฮี ลี ผู้แทนพิเศษสหประชาชาติด้านสิทธิมนุษยชนในพม่า เดินทางเข้าประเทศ และฝ่ายบริหารของซูจีคัดค้านการตั้งผู้ประสานงานสหประชาชาติในพม่า

ซูจีมักหลีกเลี่ยงการเดินทางไปตะวันตกตั้งแต่วิกฤตโรฮิงญาเกิดขึ้น แต่ซูจีและเจ้าหน้าที่ระดับสูงในฝ่ายบริหารเดินทางภายในเอเชียอยู่เป็นประจำ

ภารกิจค้นหาข้อเท็จจริงของสหประชาชาติ กล่าวว่า ทหารพม่าก่อเหตุสังหารหมู่และรุมโทรมข่มขืนชาวโรฮิงญาด้วยเจตนาล้างเผ่าพันธุ์ และเรียกร้องให้ดำเนินการฟ้องร้องดำเนินคดีกับบรรดานายพล แต่พม่าปฏิเสธข้อค้นพบเหล่านั้น

เมื่อปีก่อน ซูจีเดินทางเยือนออสเตรเลีย ญี่ปุ่น สิงคโปร์ เวียดนาม และเนปาล และเคยเดินทางไปยังสวิตเซอร์แลนด์เมื่อปี 2555 เยือนรัฐบาลสวิสในกรุงเบิร์น สหประชาชาติ และองค์การแรงงานระหว่างประเทศในเจนีวา.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...