xs
xsm
sm
md
lg

เวียดนามจับยาบ้าลอบนำเข้าจากลาวอีกล็อตใหญ่เกือบ 300 กก.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเอฟพี - ตำรวจเวียดนาม เผยว่า เจ้าหน้าที่สามารถจับยึดยาบ้าล็อตใหญ่ที่มีน้ำหนักรวมเกือบ 300 กิโลกรัมได้ในเขตพื้นที่ภาคกลางของประเทศวานนี้ (17) การจับกุมยาเสพติดครั้งล่าสุดในประเทศที่การเสพยาบ้ากำลังขยายตัวเพิ่มสูง

แม้เวียดนามจะมีกฎหมายยาเสพติดที่กำหนดบทลงโทษรุนแรงที่สุดแห่งหนึ่งในโลก แต่เวียดนามยังคงเป็นศูนย์กลางการขนส่งและตลาดปลายทางของยาเสพติดที่ลักลอบนำเข้ามาจากเขตพื้นที่สามเหลี่ยมทองคำ ขณะที่ฝิ่น และเฮโรอีนเป็นตัวเลือกยาเสพติดในกลุ่มผู้ใช้งานสูงอายุ แต่ยาเสพติดแบบเม็ดและผงที่ผลิตในห้องปฏิบัติการ เช่น ยาบ้า กำลังได้รับความนิยมมากขึ้นในหมู่ผู้เสพวัยรุ่นเวียดนาม

การจับยึดยาเสพติดครั้งล่าสุดนี้เกิดขึ้นใน จ.ห่าติ๋ง (Ha Tinh) เมื่อเวลา 01.00 น. ของวันอาทิตย์ (17) เมื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ กองกำลังรักษาชายแดน และเจ้าหน้าที่ศุลกากร พบยาเสพติดในรถตู้ที่ติดป้ายทะเบียนประเทศลาว

เจ้าหน้าที่พบถุงพลาสติกสีทองหลายสิบถุงบรรจุยาบ้ารวมน้ำหนัก 294 กิโลกรัม ตามรายงานที่ระบุบนเว็บไซต์ตำรวจจังหวัดห่าติ๋ง และสามารถจับกุมผู้ต้องสงสัยชาวลาวได้ 1 คน ระหว่างการตรวจค้น

“แต่เนื่องจากความมืด เส้นทางที่อันตรายและหมอกหนาทึบ ทำให้ผู้ต้องสงสัยชายอีกรายหนึ่งหลบหนีหายเข้าไปในป่า” รายงาน ระบุ

สถานีโทรทัศน์เวียดนามเรียกการจับยึดยาเสพติดครั้งนี้ว่าเป็นคดีลักลอบขนยาบ้าครั้งใหญ่ที่สุดเป็นอันดับ 2 ในรอบหลายปีมานี้

เมื่อเดือน ต.ค.2561 ตำรวจตรวจพบยาบ้าน้ำหนัก 309 กิโลกรัม มูลค่ากว่า 3 ล้านดอลลาร์ หลังเข้าตรวจค้นรถบรรทุกใน จ.กวางบิ่ง

เวียดนามเป็นหนึ่งในประเทศที่มีบทลงโทษรุนแรงสำหรับผู้ค้ายาเสพติด หากผู้ใดก็ตามที่พบว่าครอบครองเฮโรอีนมากกว่า 600 กรัม อาจถูกตัดสินประหารชีวิต

เจ้าหน้าที่พยายามที่จะควบคุมการใช้ยาเสพติด เช่น ยาบ้า ยาอี และยาเค ในหมู่เยาวชน หลังพบว่าการเสพยาเหล่านี้เพิ่มสูงขึ้น

เจ้าหน้าที่และผู้สนับสนุนยังเตือนถึงความอันตรายของการเสพยา หลังมีชาวเวียดนาม 7 คน เสียชีวิตเนื่องจากเสพยาเกินขนาดในงานเทศกาลดนตรีอิเล็กทรอนิกส์ที่จัดขึ้นในกรุงฮานอยเมื่อเดือน ก.ย.ที่ผ่านมา.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...