xs
xsm
sm
md
lg

“ฮุนเซน” ยันเสียงแข็งไม่แลกเอกราช-อธิปไตยกับความช่วยเหลือต่างชาติ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ซินหวา - นายกรัฐมนตรีฮุนเซนของกัมพูชากล่าวว่า กัมพูชาจะไม่แลกเปลี่ยนเอกราชและอธิปไตยของชาติกับความช่วยเหลือจากต่างชาติ และเรียกร้องให้ประเทศต่างๆ ไม่เข้าแทรกแซงในกิจการภายในของประเทศ

“กัมพูชาไม่สามารถพึ่งความช่วยเหลือต่างชาติได้เพียงอย่างเดียว และกัมพูชาจะไม่แลกเปลี่ยนเอกราชและอธิปไตยของชาติกับสิ่งใด” ผู้นำเขมรโพสลงเฟซบุ๊ก

“แต่เราต้องการที่จะเป็นมิตรที่ดีกับประเทศต่างๆ ที่มีความต้องการอย่างแท้จริงที่จะเห็นกัมพูชาพัฒนามากขึ้น และไม่แทรกแซงในกิจการภายในของประเทศ” ฮุนเซน กล่าว

ความเห็นของผู้นำเขมรเกิดขึ้นหนึ่งวันหลังสหภาพยุโรปเริ่มกระบวนการพิจารณาที่อาจนำไปสู่การระงับสิทธิพิเศษทางการค้าของกัมพูชาในการเข้าถึงตลาดสหภาพยุโรป (EU) ภายใต้โครงการ “Everything But Arms” (EBA) เนื่องจากความวิตกในเรื่องสิทธิมนุษยชนและสิทธิแรงงานในประเทศ

คณะกรรมาธิการยุโรป ระบุในคำแถลงว่า การตัดสินใจของคณะจะถูกเผยแพร่ลงในวารสารทางการของสหภาพยุโรปในวันที่ 12 ก.พ. ที่จะเป็นการเริ่มต้นกระบวนการซึ่งจะสิ้นสุดลงในเดือนส.ค. 2563

นางเซซิเลีย มัลม์สตรอม กรรมาธิการด้านนโยบายการค้าของสหภาพยุโรป ระบุว่า ความเคลื่อนไหวที่เกิดขึ้นยังไม่ใช่การตัดสินใจขั้นสุดท้ายหรือสิ้นสุดกระบวนการ แต่สหภาพยุโรปจำเป็นต้องเห็นการกระทำที่แท้จริงจากกัมพูชาโดยเร็ว

สหภาพยุโรปเป็นคู่ค้ารายใหญ่ของกัมพูชา โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในภาคสิ่งทอและรองเท้า ในฐานะประเทศด้อยพัฒนา กัมพูชาได้ประโยชน์จากการส่งออกสินค้าทุกประเภท ยกเว้นอาวุธและกระสุน ไปยังตลาดยุโรปโดยไม่ถูกเรียกเก็บภาษีนำเข้าตั้งแต่ปี 2544

ตามข้อมูลของสหภาพยุโรป กัมพูชาส่งออกสินค้าไปยังตลาดสหภาพยุโรปมูลค่าราว 4,900 ล้านยูโรในปี 2561 ภาคเสื้อผ้าสำเร็จรูปและรองเท้ามีการจ้างแรงงานราว 700,000 คน ส่วนใหญ่เป็นแรงงานจากพื้นที่ชนบท โดย 80% ของแรงงานเป็นผู้หญิง

สมาคมผู้ผลิตเสื้อผ้าสำเร็จรูปในกัมพูชา (GMAC) ออกคำแถลงเมื่อค่ำวันจันทร์ (11) เรียกร้องให้สหภาพยุโรปประเมินผลกระทบต่อแรงงานในทางเศรษฐกิจและสังคมจากการระงับ EBA อย่างรอบคอบ

“GMAC เรียกร้องให้คณะกรรมาธิการยุโรปและชาติสมาชิกสหภาพยุโรปประเมินอย่างละเอียดถี่ถ้วนว่ากระบวนการที่อาจส่งผลให้มีการระงับการจัดเก็บภาษีพิเศษภายใต้โครงการ EBA นั้นจะเป็นไปอย่างเหมาะสมและช่วยส่งเสริมประชาธิปไตยและสิทธิมนุษยชนในกัมพูชา” คำแถลงระบุ

คำแถลงจาก GMAC ยังกล่าวว่า การระงับ EBA จะส่งผลให้ภาคเสื้อผ้าสำเร็จรูปมีภาษีเพิ่มขึ้น 12% และ 17% สำหรับผลิตภัณฑ์รองเท้า

“ความสามารถในการแข่งขันในภาคส่วนของเราจะตกอยู่ในความเสี่ยงมากเกินไป ชื่อเสียงอุตสาหกรรมของเราจะได้รับผลกระทบ และการพัฒนาของกัมพูชาจะชะงักงัน GMAC ยังขอเรียกร้องให้สหภาพยุโรปมีส่วนร่วมกับเจ้าหน้าที่กัมพูชาเพื่อหาวิธีแก้ปัญหาทางการเมืองสำหรับทุกฝ่ายในช่วงกรอบเวลาดังกล่าว” คำแถลงของ GMAC ระบุ.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...