xs
xsm
sm
md
lg

ชาวเขมรนับร้อยแห่ร่วมงานจับปลาประจำปี โอดปลามีน้อยแถมตัวเล็กลง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเอฟพี - ชาวเขมรหลายร้อยชีวิตหอบหิ้วอุปกรณ์จับปลาทั้งแหทั้งสุ่มพุ่งตัวลงบึงน้ำ เพื่อร่วมงานจับปลาประจำปี ที่จัดขึ้นวานนี้ (10) และอนุญาตให้ชาวบ้านใช้เพียงเครื่องมือจับปลาดั้งเดิมเท่านั้น

งานนี้จัดขึ้นทุกปีที่นิคมโจมกอร์เวียน จ.ตะบองคมุม ทางภาคตะวันออกของประเทศ ห่างจากกรุงพนมเปญ เมืองหลวง ราว 250 กิโลเมตร ที่บรรดาชาวนาชาวไร่หลายร้อยคนจากหมู่บ้านต่างๆ เดินทางมาเข้าร่วม

ชาวบ้านถืออุปกรณ์จับปลา เล็งหามุมเหมาะเพื่อจับปลาดุก ปลาช่อน ที่อยู่ในบึงโกรม (Boeung Kroam)

“มันเป็นธรรมเนียมประเพณีตั้งแต่สมัยบรรพบุรุษของเรา” อุ๊ก เยือน ผู้นำกลุ่มชาวบ้าน กล่าว และย้ำว่างานนี้มีกฎเพียงข้อเดียว

“เราอนุญาตให้ใช้แค่เครื่องมือจับปลาดั้งเดิมเท่านั้น” อุ๊ก เยือน ระบุ

เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยต้องคอยดูแลบึงกรอมนานกว่า 1 เดือนก่อนที่งานจับปลาครั้งใหญ่จะเริ่มขึ้น เพื่อป้องกันการลอบจับปลา และรับประกันว่าจะมีปลามากพอให้ทุกคนได้จับ

งานจับปลาเริ่มขึ้นตั้งแต่ช่วงเช้า ชาวบ้านหลายร้อยคนต่างวิ่งแข่งกันลงบึงน้ำ บรรยากาศเต็มไปด้วยความสนุกสนาน หลายคนเลือกที่จะนั่งริมฝั่งก่อกองไฟปิ้งปลาที่จับมาได้

แต่สำหรับชาวบ้านที่เคยร่วมงานมาแล้วหลายครั้ง บ่นผิดหวังว่าแต่ก่อนนั้น ปลาที่เคยจับได้ตัวใหญ่กว่านี้ แต่ปัจจุบันปลาตัวเล็กลงและมีน้อยลง

สำหรับกัมพูชา ปลาถือเป็นแหล่งโปรตีนสำคัญของคนในประเทศ และราว 40% ของประชากรชาวเขมร ทำประมงเพื่อเลี้ยงชีพ

แต่ปริมาณสัตว์น้ำลดลงในช่วงหลายปีมานี้ เนื่องจากโครงการเขื่อนไฟฟ้าที่สร้างขึ้นตอนบนของแม่น้ำในกัมพูชาและในประเทศเพื่อนบ้าน รวมถึงการจับปลาด้วยวิธีที่ผิดกฎหมายมีมากขึ้น โอม สะวัธ หัวหน้าเครือข่ายปฏิบัติงานเพื่อชาวประมง (FACT) ระบุว่า การใช้เทคนิคต่างๆ เช่นการช็อตปลา อาจทำให้พวกเขาสามารถจับปลาได้ปริมาณมากในระยะสั้น แต่ก็สร้างหายนะได้ในระยะยาว

งานจับปลาในนิคมโจมกอร์เวียน จ.ตะบองคมุม นับว่ามีความสำคัญ เพราะช่วยสร้างความตระหนักรู้ในชุมชนต่างๆ เกี่ยวกับการใช้วิธีพื้นบ้านในการจับปลา โอม สะวัธ กล่าว.Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...