xs
xsm
sm
md
lg

ไปดูชาวเวียดนามปล้ำชิงบอลไม้ เกมกีฬาเก่าแก่ช่วงตรุษเวียด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเอฟพี - กลุ่มชายเปลือยท่อนบนคาดผ้าสีสด เข้าตะลุมบอนอย่างดุดันเพื่อแย่งกันครอบครองลูกบอลไม้ขนาดใหญ่ยักษ์ ในเทศกาลสำคัญของชาวเวียดนาม ท่ามกลางเสียงเชียร์ของผู้ชมหลายร้อยชีวิตที่ลุ้นว่าฝ่ายใดจะเป็นผู้ชนะ

ชายชาวเวียดนามเหล่านี้กำลังแข่งขันเหวิดเกิ่ว (Vat Cau) กีฬาเก่าแก่หลายร้อยปี ที่มีจุดเริ่มต้นจากการฝึกซ้อมออกกำลังกายของเหล่าทหาร ที่มีกลิ่นอายของมวยปล้ำ และรักบี้ผสมผสานกัน

เหวิดเกิ่ว เป็นกิจกรรมสำคัญในเทศกาลชื่อเดียวกันที่จัดขึ้นเป็นเวลา 3 วัน ในช่วงวันตรุษเวียด (เต๊ต-Tet) ที่หมู่บ้านถวีลีงห์ (Thuy Linh) ห่างจากใจกลางกรุงฮานอยไปเพียง 10 กิโลเมตร

ในการแข่งขัน 1 นัด จะมีผู้ร่วมลงแข่ง 4 ทีม ทีมละ 2 คน ผู้เข้าแข่งจะคาดผ้าผูกเอวต่างสีกันไปในแต่ละทีม ผู้แข่งขันทั้งหมดจะเข้าแย่งครองลูกบอลไม้ยักษ์หนัก 17 กิโลกรัม ที่ทำจากไม้ขนุน และพยายามนำลูกบอลไปวางที่หลุมของทีมคู่แข่งที่ขุดไว้ตามมุมสนาม

“เกมนี้เป็นประเพณีและความภูมิใจของชาวถวีลีงห์” เล ดึ๊ก เซวือง นักกีฬาที่มีประสบการณ์การเล่นเหวิดเกิ่วมานาน 15 ปี กล่าวกับเอเอฟพีเมื่อวันเสาร์ (9) ซึ่งเป็นวันที่ 2 ของเทศกาล

ก่อนงานเทศกาลประจำปีนี้จะเริ่มขึ้นที่วัดประจำหมู่บ้านถวีลีงห์ นักกีฬาแต่ละคนต้องฝึกซ้อมร่างกาย เช่น ว่ายน้ำ วิ่ง และเพาะกาย เพื่อให้ร่างกายแข็งแกร่งให้มากที่สุด

ผู้เข้าชมต่างร่วมลุ้น ส่งเสียงเชียร์ และหัวเราะไปกับการแข่งขันของแต่ละฝ่าย เมื่อผู้บรรยายการแข่งแสดงความเห็นถึงนักกีฬาที่เริ่มตะลุมบอนกันในสนาม

“นักกีฬาของเราบางคนก็มีซิกซ์แพกต์ แต่บางคนซิกซ์แพกต์กองรวมกันเหลือแพกเดียว” ผู้บรรยายกล่าวอย่างขบขัน

ในวันสุดท้ายของการแข่งขันที่ดำเนินมานาน 3 วัน ที่ทีมซึ่งทำคะแนนได้มากที่สุดจะได้เข้ารอบลึกถัดไป ทีมที่ชนะในการแข่งรอบสุดท้ายจะได้รับเงินรางวัลจำนวน 260 ดอลลาร์

ผู้จัดงานเทศกาล กล่าวว่า การแข่งขันนี้ย้อนกลับไปเมื่อสมัยศตวรรษที่ 11 คิดค้นขึ้นโดยนายพลที่สอนทหารของเขาถึงความสำคัญของการทำงานเป็นทีม ความเฉลียวฉลาด และความแข็งแกร่ง เมื่อต้องต่อสู้กับข้าศึกที่รุกราน

“การแข่งขันนี้เป็นการสืบสานประเพณีบรรพบุรุษของเรา ที่มีเป้าหมายเพื่อฝึกฝนผู้ชายในหมู่บ้านให้มีสุขภาพร่างกายแข็งแรงเพื่อปกป้องบ้านเกิดเมืองนอนของเรา” ผู้จัดงานเทศกาล กล่าว

สำหรับนักกีฬาที่ลงแข่ง พวกเขาระบุว่า ไม่ได้มุ่งความสนใจไปที่ตัวรางวัล

“เราลงแข่งเพื่อความสนุก รางวัลไม่ใช่สิ่งสำคัญสำหรับพวกเรา” เหวียน เท้ เฮียน ผู้ฝึกสอนชกมวย อายุ 20 ปี กล่าว.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...