xs
xsm
sm
md
lg

ตำรวจพม่ารวบผู้ชุมนุมชนกลุ่มน้อยประท้วงต้านรูปปั้นนายพลอองซาน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ - นักเคลื่อนไหวหลายสิบคนในพื้นที่ทางภาคตะวันออกของพม่าถูกตั้งข้อหาชุมนุมผิดกฎหมาย ตามการเปิดเผยของแกนนำนักเคลื่อนไหววันนี้ (8) หลังตำรวจเข้าสลายการประท้วงครั้งล่าสุดต่อต้านรูปปั้นนายพลอองซาน วีรบุรุษผู้ต่อสู้ให้พม่าเป็นเอกราช และบิดาของนางอองซานซูจี

ตำรวจจับกุมตัวผู้ชุมนุม 36 คน เมื่อวันพฤหัสฯ (7) นอกสำนักงานใหญ่พรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (NLD) ของนางอองซานซูจี ในเมืองหลอยก่อ เมืองเอกของรัฐกะยา และจับกุมเพิ่มอีก 10 คน ในวันศุกร์ (8) ตามการเปิดเผยของโฆษกคณะกรรมการค่ายประท้วงกองกำลังเยาวชนกะเรนนี

คลิปวิดีโอชิ้นหนึ่งที่สหภาพเยาวชนรัฐกะเรนนีโพสต์ลงบนเฟซบุ๊ก เผยให้เห็นเจ้าหน้าที่ตำรวจกำลังดึงตัวกลุ่มคนหนุ่มสาวที่นั่งล้อมวงร้องเพลงประท้วง

รอยเตอร์ได้ติดต่อไปยังสถานีตำรวจหลอยก่อ แต่เจ้าหน้าที่ที่รับสายปฏิเสธที่จะแสดงความเห็น ส่วนเจ้าหน้าที่รัฐไม่สามารถติดต่อได้

การชุมนุมประท้วงเริ่มขึ้นตั้งแต่ปีก่อนหลังรัฐบาลท้องถิ่นของรัฐกะยา ประกาศแผนเกี่ยวกับรูปปั้นทองนายพลอองซานขี่ม้า ที่ทำพิธีเปิดในเดือนนี้

สมาชิกชนกลุ่มน้อยกะเรนนีคัดค้านอนุสาวรีย์ผู้นำที่มาจากกลุ่มชาติพันธุ์พม่าซึ่งเป็นประชากรส่วนใหญ่ของประเทศ แม้ว่านายพลอองซาน จะได้รับการยกย่องว่าเป็นผู้นำชนกลุ่มน้อยของประเทศมารวมตัวกัน แต่ชนกลุ่มน้อยกล่าวว่า เป้าหมายของระบบสหพันธรัฐที่เป็นธรรมนั้นยังไม่บรรลุผล

นางอองซานซูจี ลูกสาวของนายพลอองซาน ชนะการเลือกตั้งในปี 2558 แต่ซูจีต้องแบ่งอำนาจกับทหาร

ซูจีต้องการรักษาเสียงสนับสนุนในพื้นที่ชนกลุ่มน้อยชาติพันธุ์เพื่อเก็บชัยชนะในการเลือกตั้งปีหน้า และสร้างสันติภาพกับกลุ่มติดอาวุธที่ปฏิญาณตนว่าจะต่อสู้เพื่อสิทธิและการปกครองตนเองของชนกลุ่มน้อย

ผู้ชุมนุมประท้วงถูกตั้งข้อหาภายใต้กฎหมายการเดินขบวนอย่างสันติและการชุมนุมอย่างสันติ รวมทั้งหมด 54 คน นับตั้งแต่การประท้วงต่อต้านรูปปั้นเริ่มขึ้นเมื่อกลางปี 2561 ตามการระบุของโฆษกคณะกรรมการค่ายประท้วงกองกำลังเยาวชนกะเรนนี และหากศาลตัดสินว่ามีความผิด ผู้ชุมนุมเหล่านี้จะเผชิญกับโทษจำคุก 6 เดือน นอกจากนั้น ยังมีนักเคลื่อนไหว 9 คน ที่ถูกกล่าวหาว่าหมิ่นประมาทและยั่วยุปลุกปั่น ข้อหาที่มีโทษจำคุก 2 ปี

ผู้ชุมนุมประท้วงเชื่อว่าเป็นหน้าที่ของพวกเขาที่จะต้องต่อสู้กับประวัติศาสตร์ที่ลดความสำคัญกับสิทธิในการปกครองตนเองของชาวกะเรนนี แต่เอื้อบทบาทของอองซาน

“เราต้องมีสิทธิที่จะตัดสินใจด้วยตัวเองและสิทธิในการปกครองตนเองในระดับภูมิภาค รัฐบาลต้องรับประกันสิทธิเหล่านี้” โฆษก กล่าว

Fortify Rights ที่กำลังติดตามการชุมนุมประท้วง ได้เรียกร้องให้รัฐบาลยุติการปราบปรามผู้ที่ชุมนุมประท้วงอย่างสันติ

“ไม่มีใครควรต้องใช้เวลาในศาลหรือถูกจำคุกจากการใช้สิทธิมนุษยชนของพวกเขา” ผู้บริหารระดับสูงของ Fortify Rights ระบุในคำแถลง.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...