xs
xsm
sm
md
lg

“ฮุนเซน” โพสต์เฟซบุ๊กปลื้มจีนรับปากนำเข้าข้าว 4 แสนตัน ช่วยเหลืออีก 4,000 ล้านหยวน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ - จีนให้คำมั่นที่จะมอบความช่วยเหลือแก่กัมพูชามูลค่า 4,000 ล้านหยวน (ราว 18,700 ล้านบาท) ระหว่างปี 2562-2564 นายกรัฐมนตรีฮุนเซนของกัมพูชาเผยวันนี้ (22) ความเคลื่อนไหวที่เน้นย้ำถึงความสัมพันธ์อันแข็งแกร่งระหว่างปักกิ่งและพนมเปญ ท่ามกลางคำขู่ของสหภาพยุโรปเกี่ยวกับการคว่ำบาตรทางการค้า

ฮุนเซนอยู่ระหว่างการเยือนจีนเป็นเวลา 3 วัน และได้จัดการหารือทวิภาคีกับประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ในกรุงปักกิ่ง ซึ่งผู้นำเขมรได้ร้องขอความช่วยเหลือและการลงทุนในภาคอุตสาหกรรมสิ่งทอที่สำคัญของประเทศให้มากยิ่งขึ้น

ด้านผู้นำแดนมังกรตอบสนองคำขอของฮุนเซน ด้วยการให้คำมั่นที่จะมอบความช่วยเหลือระหว่างปี 2562-2564 ตามที่ระบุบนหน้าเพจเฟซบุ๊กของผู้นำเขมร และผู้นำจีนยังให้สัญญาที่จะนำเข้าข้าว 400,000 ตัน จากกัมพูชา รวมทั้งผลักดันการค้าทวิภาคีให้ถึง 10,000 ล้านดอลลาร์ภายในปี 2566 และสนับสนุนการลงทุนของจีนให้มากยิ่งขึ้น

“ท่านประธานาธิบดีกล่าวว่า ความสัมพันธ์ระหว่างจีนและกัมพูชานั้นมีความพิเศษอย่างมาก เมื่อเทียบกับประเทศต่างๆ” โพสต์ของฮุนเซน ระบุ

กระทรวงการต่างประเทศของจีน กล่าวในคำแถลงว่า ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ได้กล่าวกับฮุนเซน ว่า จีนต้องการที่จะส่งเสริมความร่วมมือด้านความมั่นคง เศรษฐกิจและการเมืองกับกัมพูชา และเพิ่มการประสานงานระหว่างจีน-กัมพูชาในเวทีสหประชาชาติ และภายในสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ทั้งสองฝ่ายควรเร่งเชื่อมโยงแผนหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทางของจีน และยุทธศาสตร์การพัฒนาของกัมพูชา

จีนได้ทุ่มเม็ดเงินหลายพันล้านดอลลาร์ผ่านความช่วยเหลือเพื่อการพัฒนาและการกู้ยืมให้แก่กัมพูชาผ่านโครงการริเริ่มหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทางของผู้นำจีน ที่มีเป้าหมายจะส่งเสริมความเชื่อมโยงทางทะเลและทางบกเชื่อมเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เอเชียกลาง ตะวันออกกลาง ยุโรป และแอฟริกา

พรรคประชาชนกัมพูชาของฮุนเซน ชนะทุกที่นั่งในการเลือกตั้งทั่วไปในเดือนก.ค. หลังศาลสูงยุบพรรคกู้ชาติกัมพูชา ที่เป็นพรรคฝ่ายค้านพรรคใหญ่ของประเทศในปี 2560 ตามคำร้องของรัฐบาล

สหภาพยุโรปประณามการเลือกตั้งว่าไม่น่าเชื่อถือ และขู่ที่จะถอนสิทธิพิเศษการเข้าถึงทางการค้าแบบปลอดภาษี เนื่องจากการปราบปรามพรรคฝ่ายค้าน สื่อ และกลุ่มประชาสังคมก่อนการเลือกตั้ง และเมื่อสัปดาห์ก่อน สหภาพยุโรปได้กำหนดอัตราภาษีศุลกากรข้าวที่มาจากกัมพูชาเป็นเวลา 3 ปี เพื่อควบคุมการนำเข้าที่มีเป็นจำนวนมาก โดยระบุว่า ข้าวนำเข้าที่เพิ่มจำนวนมากขึ้นดังกล่าวส่งผลกระทบต่อผู้ผลิตของสหภาพยุโรป.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...