xs
xsm
sm
md
lg

ผู้นำเวียดนามประกาศชัดสนใจเป็นเจ้าภาพจัดซัมมิต “ทรัมป์-คิม”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเอฟพี - ผู้นำเวียดนามกล่าวว่า ประเทศของเขาประสงค์ที่จะเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมสุดยอดครั้งที่ 2 ระหว่างประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ และนายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีใต้

คิม ยองชอล เจ้าหน้าที่ระดับสูงของเกาหลีเหนือ คาดว่าจะพบหารือกับทรัมป์ที่ทำเนียบขาววันนี้ (18) เพื่อหารือถึงรายละเอียดการประชุมกับผู้นำแดนโสมครั้งที่ 2 รวมถึงสถานที่จัดการประชุม

การหารือครั้งที่ 2 มีขึ้นหลังการประชุมสุดยอดครั้งประวัติศาสตร์ที่จัดขึ้นในสิงคโปร์เมื่อปีก่อน และมีเป้าหมายเพื่อการปลดอาวุธนิวเคลียร์ และยุติความเป็นปฏิปักษ์ต่อกันระหว่างสองประเทศ

เวียดนามเป็นหนึ่งในประเทศที่อยู่ในกระแสข่าวลือและการคาดเดาถึงความเป็นไปได้ของการเป็นสถานที่จัดการประชุมดังกล่าว โดยกรุงฮานอย หรือนครด่าหนังดูเหมือนว่ามีแนวโน้มมากที่สุด

ในวันพฤหัสฯ นายกรัฐมนตรีเหวียน ซวน ฟุก ของเวียดนาม กล่าวว่า เขาพร้อมที่จะเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมนี้

“เราไม่ทราบข้อสรุปสุดท้าย แต่ถ้าหากเกิดขึ้นที่นี่ เราจะทำหน้าที่อย่างดีที่สุดที่จะอำนวยความสะดวกการประชุม เวียดนามทำงานร่วมกันกับสหรัฐฯ เป็นอย่างดีทั้งในการพัฒนาความสัมพันธ์ทางการค้าและเศรษฐกิจ รวมถึงด้านอื่นๆ” ผู้นำเวียดนามให้สัมภาษณ์กับบลูมเบิร์ก ทีวี

เช่นเดียวกับประเทศต่างๆ ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เวียดนามยังคงรักษาความสัมพันธ์ทางการทูตกับทั้งกรุงเปียงยาง และวอชิงตัน และกระตือรือร้นที่จะเป็นเจ้าภาพจัดงานสำคัญระดับโลกต่างๆ ในความพยายามที่จะสร้างความเชื่อมั่นในระดับโลกให้มากยิ่งขึ้น

เวียดนามเคยเป็นเจ้าภาพจัดการประชุม APEC ที่นครด่าหนังเมื่อปีก่อน ที่มีผู้นำระดับโลกจำนวนมากเข้าร่วมการประชุม รวมถึงประธานาธิบดีทรัมป์ และกรุงฮานอยยังได้ต้อนรับรัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศของเกาหลีเหนือในเดือนพ.ย. การเยือนที่มีเป้าหมายที่จะเรียนรู้เรื่องราวความสำเร็จทางเศรษฐกิจของประเทศ

กระทรวงการต่างประเทศเวียดนามกล่าวกับเอเอฟพี ว่า เวียดนามสนับสนุนความพยายามอย่างสร้างสรรค์ในการแก้ไขข้อพิพาทผ่านการเจรจาอย่างสันติ โดยเฉพาะอย่างยิ่งคาบสมุทรเกาหลี.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...