xs
xsm
sm
md
lg

เวียดนามเตรียมเปิดบ้านรับผู้นำโสมแดงเยือนหลังวันตรุษ ลุ้นจัดซัมมิตคิม-ทรัมป์ รอบ 2

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ - ฮานอยกำลังเตรียมการรับการเดินทางเยือนอย่างเป็นทางการของ นายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ตามการเปิดเผยของแหล่งข่าว ขณะที่เจ้าหน้าที่และนักการทูตหลายคนกล่าวว่า เวียดนามหวังที่จะเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมสุดยอดครั้งที่ 2 ระหว่างผู้นำเกาหลีเหนือ และประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ

แหล่งข่าวใกล้ชิดระบุว่า คิมจะเดินทางเยือนเวียดนามอย่างเป็นทางหลังเทศกาลวันตรุษ (4-8 ก.พ.) ส่วนแหล่งข่าวอีกรายหนึ่งยืนยันถึงการเยือนเวียดนามของคิม แต่ไม่ได้ระบุวันที่

สหรัฐฯ และเกาหลีเหนือกำลังจัดการเจรจาระดับสูงในกรุงวอชิงตันสัปดาห์นี้ เพื่อหารือถึงการประชุมสุดยอดครั้งที่ 2 ระหว่างทรัมป์ และคิม เพื่อหาข้อตกลงเฉพาะกาลที่จะฟื้นการเจรจานิวเคลียร์ ตามการรายงานของสื่อสหรัฐฯ และเกาหลีใต้

เวียดนาม ที่มีความสัมพันธ์อันดีกับทั้งสหรัฐฯ และเกาหลีเหนือ ถูกคาดการณ์อย่างกว้างขวางว่า มีแนวโน้มอย่างมากที่จะเป็นสถานที่จัดการประชุมซัมมิตครั้งที่ 2

เวียดนามกระตือรือร้นที่จะเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมสุดยอด เพื่อแสดงให้เห็นถึงความสัมพันธ์ในระดับปกติกับสหรัฐฯ อดีตศัตรูในช่วงสงครามเวียดนาม เจ้าหน้าที่รัฐบาลเวียดนามและแหล่งข่าวทางการทูตสองคนกล่าวกับรอยเตอร์

แต่แหล่งข่าวชาวเวียดนาม ไม่ได้ยืนยันว่าการเยือนประเทศของผู้นำโสมแดงรวมกับการประชุมสุดยอดสหรัฐฯ-เกาหลีเหนือหรือไม่

กระทรวงการต่างประเทศเวียดนามไม่ได้ตอบสนองต่อคำร้องขอความเห็นจากรอยเตอร์ในเรื่องนี้ ขณะที่โฆษกหญิงสถานทูตสหรัฐฯ ในกรุงฮานอย ระบุว่า สถานทูตไม่มีอะไรจะประกาศเกี่ยวกับสถานที่จัดการประชุมซัมมิต

ทรัมป์ กล่าวกับนักข่าวในกรุงวอชิงตันเมื่อวันที่ 6 ม.ค. ว่า สหรัฐฯ และเกาหลีเหนือ กำลังเจรจาเกี่ยวกับสถานที่สำหรับการประชุมสุดยอดครั้งที่ 2 และจะประกาศในอนาคตอันใกล้นี้ ขณะที่เจ้าหน้าที่ทำเนียบขาวปฏิเสธที่จะแสดงความเห็นเพิ่มเติม

คิมและทรัมป์ได้พบหารือกันในการประชุมสุดยอดครั้งประวัติศาสตร์ที่สิงคโปร์เมื่อเดือน มิ.ย. และนับแต่นั้นทั้งสองฝ่ายพยายามที่จะทำให้เกิดความคืบหน้าในการปลดอาวุธนิวเคลียร์บนคาบสมุทรเกาหลี

นักวิเคราะห์มองว่า ทั้งกรุงฮานอยและนครด่าหนังต่างมีความเป็นไปได้ที่จะเป็นสถานที่จัดการประชุมซัมมิต

เจ้าหน้าที่อาวุโสในนครด่าหนัง เมืองทางภาคกลางของเวียดนาม กล่าวว่า นครด่าหนังไม่ได้ถูกขอให้เป็นเจ้าภาพจัดงาน แต่ได้รับคำแนะนำให้เตรียมการสำหรับการเยือน “A1” ที่อาจเป็นไปได้ ซึ่ง A1 หมายถึงผู้นำต่างชาติ

ก่อนหน้านี้ เจ้าหน้าที่ระดับสูงของเกาหลีใต้เคยกล่าวกับรอยเตอร์ว่า สหรัฐฯ มี “ตัวเลือกหลากหลาย” สำหรับสถานที่จัดการประชุม ที่จะตัดสินใจหลังปรึกษาหารือกับเกาหลีเหนือ ขณะที่เจ้าหน้าที่อีกรายหนึ่งกล่าวว่า เวียดนามเป็นประเทศเดียวที่กระตือรือร้นที่จะเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมซัมมิต

เวียดนาม ที่พลิกฟื้นประเทศจากเถ้าถ่านของสงครามที่แม้ได้รับชัยชนะแต่สูญเสียไปมากมาย จนกลายเป็นหนึ่งในประเทศที่มีเศรษฐกิจเติบโตรวดเร็วที่สุดของเอเชีย ได้พัฒนาความสัมพันธ์เชิงยุทธศาสตร์กับวอชิงตันอย่างใกล้ชิด

ในปี 2559 วอชิงตันยุติการห้ามค้าขายอาวุธที่ดำเนินมายาวนานหลายสิบปีกับเวียดนาม และเมื่อปีก่อน เรือบรรทุกเครื่องบินของสหรัฐฯ ได้เข้าเทียบท่าเวียดนามเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่สิ้นสุดสงคราม

การส่งออกของเวียดนามไปยังสหรัฐฯ ที่เป็นตลาดส่งออกใหญ่ที่สุดของประเทศ ขยายตัว 14.3% เมื่อปีก่อน ในมูลค่า 47,530 ล้านดอลลาร์ หรือมีสัดส่วนเกือบ 20% ของการส่งออกทั้งหมดของเวียดนาม

เกาหลีเหนือสามารถเรียนรู้จากประสบการณ์ของเวียดนามในการสร้างความสัมพันธ์กับสหรัฐฯ ตามการระบุของ เล ซาง ดว่าง นักเศรษฐศาสตร์ชาวเวียดนาม และอดีตที่ปรึกษารัฐบาล ที่กล่าวบรรยายให้แก่คณะผู้แทนเกาหลีเหนือที่มาเยือนเวียดนาม

“พวกเขาสอบถามมากมายถึงวิธีที่เวียดนามสามารถฟื้นฟูความสัมพันธ์กับสหรัฐฯ หลังชาวเวียดนามจำนวนมากเสียชีวิตไปในช่วงสงคราม ผมบอกพวกเขาว่า เราไม่เคยลืมอดีต แต่เราต้องมองไปถึงอนาคตด้วย” เล ซาง ดว่าง กล่าว.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...