xs
xsm
sm
md
lg

“แบมบูแอร์เวย์ส” สายการบินน้องใหม่เวียดนามบินเที่ยวปฐมฤกษ์ ขยายฝูง 50 ลำสิ้นปีนี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ - แบมบูแอร์เวย์ส สายการบินพาณิชย์ล่าสุดของเวียดนาม เปิดเที่ยวบินปฐมฤกษ์วันนี้ (16) และกลายเป็นสายการบินที่ 5 ของประเทศ ทำให้การแข่งขันในภาคการบินของประเทศซึ่งกลายเป็นปลายทางท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมทวีความรุนแรงมากยิ่งขึ้น

เที่ยวบินปฐมฤกษ์ของสายการบินน้องใหม่รายนี้ที่อยู่ภายใต้การดูแลของกลุ่มบริษัทเอฟแอลซี ขึ้นบินจากนครโฮจิมินห์ และลงจอดที่สนามบินโนยบ่าย ในกรุงฮานอย เมื่อเวลา 8.30 น. ตามเวลาท้องถิ่น ตามคำแถลงของสายการบิน ซึ่งเดินทางพร้อมผู้โดยสาร 180 คน และลูกเรือ 5 คน

เที่ยวบินปฐมฤกษ์ที่มีขึ้นหลังเลื่อนกำหนดมาถึง 2 ครั้ง จะกลายเป็นข่าวที่น่ายินดีสำหรับบริษัทผู้ผลิตเครื่องบินทั้งโบอิ้งและแอร์บัส ที่ตอกย้ำถึงความแน่นอนในคำสั่งซื้อของสายการบิน

แบมบูแอร์เวย์ส ลงนามข้อตกลงเมื่อเดือน ก.ค. ที่จะจัดซื้อเครื่องบินโบอิ้ง 787-9 จำนวน 20 ลำ มูลค่า 5,600 ล้านดอลลาร์ และลงนามบันทึกความเข้าใจในเดือน มี.ค. กับบริษัทแอร์บัสเพื่อจัดซื้อเครื่องบินรุ่น A320neo จำนวน 24 ลำ

การเปิดตัวสายการบินเกิดขึ้นในช่วงเวลาที่การแข่งขันด้านการบินในประเทศกำลังรุนแรงและโครงสร้างพื้นฐานการบินของประเทศรองรับความต้องการเกินพิกัด สายการบินท้องถิ่นรายอื่นที่ดำเนินการอยู่ในเวลานี้ ประกอบด้วย สายการบินเวียดนาม สายการบินเจ็ทสตาร์แปซิฟิก สายการบินเวียดเจ็ท และสายการบินเวียดนามแอร์เซอร์วิส

สายการบินต้นทุนต่ำเวียดเจ็ท ที่ให้บริการด้วยเครื่องบินแอร์บัส 60 ลำ ได้กลายเป็นสายการบินเอกชนรายใหญ่ที่สุดของประเทศในเวลาอันรวดเร็วด้วยการเสนอราคาค่าโดยสารที่ไม่แพงเกินไปสำหรับคนส่วนใหญ่ของประเทศ

จีง วัน เกวียต ประธานบริษัทเอฟแอลซี และสายการบินแบมบู ไม่ได้แสดงความวิตกถึงเรื่องการแข่งขันและโครงสร้างพื้นฐานดังกล่าว

“แบมบูจะแข่งขันกับสายการบินต่างๆ ด้วยคุณภาพการบริการและปัจจัยอื่นๆ ที่สายการบินอื่นไม่มี เราไม่กังวลเกี่ยวกับโครงสร้างพื้นฐานการบินในเวียดนาม เนื่องจากโครงสร้างพื้นฐานยังคงขยายตัวอย่างรวดเร็วและไม่แออัด” จีง วัน เกวียต กล่าว

เกวียต เคยกล่าวในเดือน พ.ย.ว่า สายการบินจะใช้ประโยชน์จากสนามกอล์ฟจำนวนมากของบริษัทเพื่อดึงดูดลูกค้า

แบมบูแอร์เวย์ส คาดว่าจะให้บริการเส้นทางบินภายในประเทศทั้งหมด 37 เส้นทางในปีนี้ และเปิดเที่ยวบินระหว่างประเทศไปยังประเทศต่างๆ ในภูมิภาคเอเชีย โดยเริ่มต้นที่ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ และสิงคโปร์

เกวียต กล่าวในวันนี้ (16) ว่า บริษัทยังไม่มีแผนที่จะจดทะเบียนสายการบินแบมบูในตลาดหุ้น

เวียดนาม หนึ่งในประเทศที่มีเศรษฐกิจขยายตัวเติบโตอย่างรวดเร็วที่สุดของภูมิภาคเอเชีย มีอัตราการขยายตัวของจำนวนผู้โดยสารทั้งขาเข้าและขาออกเป็นตัวเลขสองหลัก จำนวนผู้โดยสารกระโดดไปถึง 62 ล้านคนเมื่อปีก่อน จาก 25 ล้านคนในปี 2555 และรัฐบาลมีเป้าหมายที่จะกระตุ้นการท่องเที่ยวด้วยการยกเว้นวีซ่า และจากการส่งเสริมการลงทุนในอุตสาหกรรมการบิน

สำหรับจำนวนนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่เดินทางเยือนเวียดนามพุ่งเพิ่มขึ้น 19.9% ที่ 15.5 ล้านคนในปี 2561 ตามการระบุของสำนักงานสถิติแห่งชาติ และจากจำนวนทั้งหมด เป็นนักท่องเที่ยวที่เดินทางทางอากาศถึง 12.5 ล้านคน เพิ่มขึ้น 14.4%

สำนักงานสถิติแห่งชาติ ระบุว่า ความเคลื่อนไหวของทางการเกี่ยวกับการออกวีซ่าอิเล็กทรอนิกส์ให้แก่นักท่องเที่ยวจาก 40 ประเทศ และการยกเว้นวีซ่าสำหรับนักท่องเที่ยวจากประเทศในกลุ่มยุโรปตะวันออก เป็นปัจจัยที่ช่วยกระตุ้นจำนวนนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเยือน

แบมบูแอร์เวย์ส กล่าวก่อนหน้านี้ว่า สายการบินจะขยายฝูงบินเป็น 40-50 ลำภายในสิ้นปีนี้ แม้มีข้อจำกัดด้านกฎระเบียบและโครงสร้างพื้นฐานที่มีอยู่จำกัด

สนามบินที่ใหญ่ที่สุดของประเทศ คือ สนามบินเติ่นเซินเญิต ในนครโฮจิมินห์ รองรับผู้โดยสารกว่า 10 ล้านคนต่อปี ซึ่งมากกว่าที่ออกแบบไว้ รัฐบาลกำลังวางแผนที่จะสร้างสนามบินนานาชาติแห่งที่ 2 ที่ลองแถ่ง ซึ่งอยู่ห่างจากนครโฮจิมินห์ไปทางตะวันออกราว 40 กิโลเมตร ที่จะสามารถรองรับผู้โดยสารได้ 25 ล้านคนต่อปี.


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...