xs
xsm
sm
md
lg

ประเดิม 2562 ศาลกัมพูชาตัดสินจำคุกพ่อค้าไก่ 3 ปี คดีหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

<br><FONT color=#00003>เป็นรายแรกของปีใหม่ที่ต้องโทษในคดีหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ ตามกฎหมายใหม่ที่เริ่มบังคับใช้เดือน ก.พ.ปีที่แล้ว. </a>

MGR ออนไลน์ -- ศาลกรุงพนมเปญได้อ่านคำพิพากษาวันพุธ 9 ม.ค.ที่ผ่านมา ให้ลงโทษจำคุกชายหนุ่มวัย 26 ปีคนหนึ่งเป็นเวลา 3 ปีในความผิดฐานหมิ่นพระบรมเดชานุภาพกษัตริย์ของกัมพูชา กลายเป็นคนแรกที่ต้องโทษตามกฎหมายที่มีการแก้ไขใหม่เมื่อต้นปีที่แล้ว ซึ่งทั้งปีมีผู้ถูกศาลตัดสินลงโทษไปรวม 4 คนด้วยกัน

เอียง จุลสา (Eang Chulsa) พ่อค้าไก่ ในเขตจัมการ์มอนของกรุงพนมเปญ ได้นำข้อความหมิ่นแคลนและข่มขู่ปลงพระชนม์ชีพองค์พระประมุข ขึ้นโพสต์ในเฟซบุ๊กเมื่อวันที่ 13 มิ.ย.2561 เจ้าหน้าที่ตำรวจสำนักงานอาชญากรรมทางเทคโนโลยี สามารถติดตามควบคุมตัวไว้ได้ในอีก 2 วันต่อมา และถูกคุมขังมาตั้งแต่นั้น

ตามรายงานของสื่อออนไลน์ภาษาเขมร นอกจากโทษจำคุก 3 ปีแล้ว ศาลยังสั่งปรับนายจุลสาเป็นเงินอีกราว 1,200 ดอลลาร์

เจ้าหน้าที่กัมพูชากล่าวว่า จำเลยได้นำพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระนโรดมบรมนาถสีหมุนี กับพระราชินีโมนิคมุนีนาถ พระราชมารดา ขึ้นโพสต์ในเฟซบุ๊ก และเขียนบรรยายด้วยข้อความหยาบคาย หยามหิม่น ทั้งยังข่มขู่ปลงพระชนม์อีกด้วย -- คำบรรยายภาพนั่นเองที่ทำให้ถูกจับ

เมื่อศาลไต่สวนในวันที่ 18 ธ.ค.ปีที่แล้ว นายจุลสาให้การว่าตนเองนำพระบรมฉายาลักษณ์ทั้งสองพระองค์ขึ้นเฟซบุ๊ก และ เขียนบรรยายขณะเสพยาบ้าเข้าไป ทำให้เลอะเลือนจนไม่ทราบว่าได้กระทำผิดกฎหมาย แต่ศาลลงความเห็นว่าเป็นเหตุผลที่ฟังไม่ขึ้น และ ถึงแม้จำเลยจะให้การรับสารภาพ ก็เป็นการรับสารภาพเมื่อจนด้วยหลักฐาน

จำเลยให้สัมภาษณ์หลังถูกศาลพิพากษาว่า จะขอพระราชทานอภัยโทษจากองค์พระประมุข และ ขอให้สัญญาว่าจะไม่เสพยา และ จะไม่กระทำความผิดซ้ำอีก

ในเดือน ก.พ.2561 รัฐสภากัมพูชาได้ผ่านร่างพระราชบัญญัติแก้ไขรัฐธรรมนูญ และแก้ไขกฎหมายอาญาบางมาตรา เพิ่มโทษความผิดเกี่ยวกับการหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ ให้เป็นความผิดทางอาญาด้วย กฎหมายมีผลบังคับใช้ในเดือนเดียวกัน และ ตลอดทั้งปีมีผู้ถูกศาลตัดสินด้วยความผิดดังกล่าวรวม 4 ราย เป็นชาวกัมพูชาทั้งที่อาศัยในเมืองหลวงและในต่างจังหวัด.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...