xs
xsm
sm
md
lg

กัมพูชาเปิดบ้านรับ 3 เรือรบจีนเทียบท่าสีหนุวิลล์ ส่งเสริมความร่วมมือทางทหาร

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเอฟพี - โฆษกกระทรวงกลาโหมกัมพูชา เผยว่า เรือรบจีน 3 ลำ ได้เข้าเทียบท่ายังท่าเรือสีหนุวิลล์ เพื่อเริ่มต้นการเยือนเป็นเวลา 4 วัน ในวันนี้ (9) การเยือนที่มีเป้าหมายที่จะส่งเสริมความสัมพันธ์และความร่วมมือทางทหาร โดยเฉพาะอย่างยิ่งระหว่างกองทัพเรือของทั้งสองประเทศ

ชุม สุชาติ โฆษกกระทรวงกลาโหมกัมพูชา กล่าวว่า คณะผู้แทนกองทัพเรือจีนจะเข้าพบหารือกับผู้บัญชาการทหารกัมพูชา และ พล.อ.เตีย บัญ รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหม

จีนเป็นนักลงทุนรายใหญ่ที่สุดในกัมพูชา ที่ทุ่มเม็ดเงินหลายพันล้านดอลลาร์เข้าสู่เศรษฐกิจประเทศ โดยไม่ยุ่งเกี่ยวถึงปัญหาสิทธิมนุษยชนของกัมพูชา อย่างไรก็ตาม นอกเหนือไปจากการสนับสนุนทุนช่วยเหลือต่างๆ จีนยังแสวงหาการแลกเปลี่ยนทางทหารระดับสูงด้วย

การฝึกซ้อมร่วมทางทหารระหว่างจีนและกัมพูชาเกิดขึ้นแล้วหลายครั้ง และในเดือน มิ.ย. ปักกิ่งได้ให้คำมั่นว่าจะจัดสรรทุน จำนวน 100 ล้านดอลลาร์ เพื่อพัฒนาปรับปรุงกองทัพกัมพูชาให้ทันสมัยยิ่งขึ้น

ข่าวลือที่ว่าจีนกำลังสร้างฐานทัพนอกชายฝั่งตะวันตกเฉียงใต้ของกัมพูชามีมาตลอดในช่วงหลายปีมานี้ และความเคลื่อนไหวล่าสุด ยิ่งเพิ่มการคาดเดาว่าจีนกำลังสร้างฐานทัพเรือนอกชายฝั่งกัมพูชา คำกล่าวที่นายกรัฐมนตรีฮุนเซนปฏิเสธเด็ดขาด และกล่าวว่า นายไมค์ เพนซ์ รองประธานาธิบดีสหรัฐฯ เคยส่งจดหมายถึงตนเกี่ยวกับเรื่องนี้เมื่อเดือน พ.ย. ซึ่งผู้นำเขมรย้ำว่า กัมพูชาจะไม่อนุญาตให้ฐานทัพต่างชาติตั้งอยู่บนแผ่นดินของประเทศ

ในการตอบแทนที่จีนให้การสนับสนุนกัมพูชามาอย่างยาวนาน กัมพูชาได้พิสูจน์ให้เห็นว่าตนเองเป็นพันธมิตรที่เชื่อถือได้ท่ามกลางกลุ่มอาเซียนในข้อพิพาทกับจีนเกี่ยวกับกิจกรรมของจีนในทะเลจีนใต้

การอ้างกรรมสิทธิ์อธิปไตยของปักกิ่งในน่านน้ำดังกล่าว สร้างความไม่พอใจให้แก่ฟิลิปปินส์ เวียดนาม และมาเลเซีย ที่ต่างแข่งขันอ้างกรรมสิทธิ์เหนือหมู่เกาะต่างๆ และน่านน้ำที่อุดมไปด้วยทรัพยากรแห่งนี้

จีนยังสนับสนุนกัมพูชาในประเด็นอ่อนไหวต่างๆ ที่รวมถึงการเลือกตั้งในเดือน ก.ค. ที่จัดขึ้นโดยไม่มีพรรคฝ่ายค้าน

การสนับสนุนซึ่งกันและกันนี้ เกิดขึ้นในขณะที่อิทธิพลของสหรัฐฯ ลดน้อยถอยลง ซึ่งกัมพูชากล่าวหาว่า สหรัฐฯ สมคบคิดกับหัวหน้าพรรคฝ่ายค้านที่จะโค่นล้มรัฐบาล และได้ระงับการแลกเปลี่ยนทางทหารกับสหรัฐฯ

แม้การพัฒนาต่างๆ ที่ได้รับการสนุบสนุนทุนจากจีนจะกระตุ้นการเติบโต แต่สิ่งเหล่านี้ก็เสี่ยงที่จะบ่มเพาะความรู้สึกไม่พอใจในหมู่ชาวกัมพูชาบางส่วนที่กลัวว่าจีนกำลังเพิ่มอิทธิพลมากขึ้นในประเทศ.Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...