xs
xsm
sm
md
lg

เวียดนามชี้เฟซบุ๊กละเมิดกฎหมายไซเบอร์ ปล่อยคนโพสต์ต่อต้านรัฐบาล

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์/เอเอฟพี - เฟซบุ๊กละเมิดกฎหมายความมั่นคงไซเบอร์ฉบับใหม่ของเวียดนาม ด้วยการอนุญาตให้ผู้ใช้งานโพสต์ความคิดเห็นต่อต้านรัฐบาลบนแพลตฟอร์มของบริษัท สื่อทางการของเวียดนามรายงานวันนี้ (9) ความเคลื่อนไหวที่เกิดขึ้นไม่กี่วันหลังกฎหมายฉบับดังกล่าวมีผลบังคับใช้ในประเทศ

แม้เวียดนามดำเนินการปฏิรูปเศรษฐกิจและเปิดรับการเปลี่ยนแปลงทางสังคมที่มากขึ้น แต่พรรครัฐบาลคอมมิวนิสต์ยังคงควบคุมสื่ออย่างเข้มงวดและไม่อดทนยินยอมต่อความเห็นต่าง

“มีรายงานว่าเฟซบุ๊กไม่ตอบสนองต่อคำขอลบหน้าแฟนเพจที่ยั่วยุปลุกปั่นกิจกรรมต่อต้านรัฐ” สำนักข่าวเวียดนามรายงานอ้างคำกล่าวของกระทรวงข้อมูลและการสื่อสาร

ส่วนสถานีโทรทัศน์เวียดนาม รายงานว่า เฟซบุ๊กล้มเหลวที่จะลบหน้าเพจที่ถูกกล่าวหาว่าเรียกร้องการดำเนินกิจกรรมต่อต้านรัฐ ตามคำร้องขอจากกระทรวงข้อมูลและการสื่อสาร และกระทรวงได้ส่งหนังสือ และอีเมลหลายครั้งเพื่อขอให้ลบเนื้อหา แต่เฟซบุ๊กล่าช้าและกระทั่งล้มเหลวที่จะลบข้อมูลโดยอ้างว่าข้อมูลเหล่านั้นไม่ได้ละเมิดมาตรฐานชุมชน

ด้านโฆษกเฟซบุ๊กระบุในคำแถลงว่า เฟซบุ๊กมีกระบวนการชัดเจนสำหรับรัฐบาลในการรายงานเนื้อหาผิดกฎหมายกับบริษัท และบริษัททบทวนคำขอเหล่านั้นทั้งหมดเทียบกับเงื่อนไขการให้บริการของบริษัทและกฎหมายท้องถิ่น

อย่างไรก็ตาม กระทรวงข้อมูลและการสื่อสาร กล่าวว่า เฟซบุ๊กยังอนุญาตให้บัญชีส่วนบุคคลอัปโหลดโพสต์ที่มีเนื้อหา “ใส่ร้าย” ต่อต้านรัฐบาล และหมิ่นประมาทบุคคลและองค์กร

“เนื้อหานี้พบว่าละเมิดกฎหมายว่าด้วยความมั่นคงไซเบอร์ของเวียดนามอย่างร้ายแรง และกฎระเบียบของรัฐบาลว่าด้วยการจัดการ เงื่อนไข และการใช้บริการอินเทอร์เน็ต” กระทรวง ระบุ

เวียดนามยังกล่าวหาว่าเฟซบุ๊กให้พื้นที่โฆษณาสินค้าผิดกฎหมาย ที่รวมทั้งเงินปลอม สินค้าปลอม อาวุธและประทัด

ก่อนหน้านี้ บริษัทเทคโนโลยีระดับโลกและกลุ่มสิทธิมนุษยชนต่างๆ กล่าวว่า กฎหมายความมั่นคงไซเบอร์ ที่มีผลบังคับใช้เมื่อวันที่ 1 ม.ค. และยังรวมถึงข้อกำหนดให้บริษัทเทคโนโลยีตั้งสำนักงานท้องถิ่นและจัดเก็บข้อมูลในประเทศ อาจบ่อนทำลายการพัฒนาและนวัตกรรมในเวียดนาม

เจ้าหน้าที่บริษัทได้แสดงความเห็นส่วนตัวแสดงความวิตกว่ากฎหมายใหม่อาจทำให้เจ้าหน้าที่เข้ายึดข้อมูลลูกค้าและจับกุมพนักงานท้องถิ่นได้ง่ายยิ่งขึ้น

เวียดนามระบุว่า กฎหมายใหม่นี้ออกแบบมาเพื่อปรับปรุงความมั่นคงทางไซเบอร์ในประเทศ แต่นักวิจารณ์กล่าวว่า กฎหมายมีเป้าหมายที่จะกำจัดผู้เห็นต่างบนโลกออนไลน์

สื่อสังคมออนไลน์เป็นแพลตฟอร์มสำคัญสำหรับนักเคลื่อนไหวในเวียดนาม ที่ห้ามสื่ออิสระทั้งหมดและการชุมนุมในที่สาธารณะ ในเวียดนามมีผู้ใช้งานเฟซบุ๊กมากกว่า 53 ล้านคน ซึ่งมากกว่าครึ่งหนึ่งของจำนวนประชากรทั้งหมดของประเทศ ซึ่งหลายคนใช้เฟซบุ๊กเป็นช่องทางสำหรับการทำธุรกิจและการค้า.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...