xs
xsm
sm
md
lg

โรฮิงญาตามชายแดนพม่าวิตกหนักรัฐยะไข่ตึงเครียดสถานการณ์สู้รบรุนแรง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเอฟพี - ผู้ลี้ภัยชาวมุสลิมโรฮิงญาหลายพันคนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่รอยต่อระหว่างชายแดนพม่า-บังกลาเทศ ต่างตกอยู่ในความหวั่นวิตก เนื่องจากการต่อสู้ที่เกิดขึ้นทุกวันระหว่างกองกำลังรักษาความมั่นคงพม่า และกลุ่มติดอาวุธชาติพันธุ์ยะไข่

ชาวมุสลิมโรฮิงญาหลายแสนคนต้องอพยพหลบหนีออกจากพม่านับตั้งแต่การปราบปรามทางทหารเริ่มขึ้นในปี 2560 ชาวโรฮิงญาส่วนใหญ่พักอาศัยอยู่ในค่ายผู้ลี้ภัยในบังกลาเทศ แต่หลายคนอาศัยอยู่ตามขอบชายแดนไม่ต้องการที่จะเข้าไปในค่ายผู้ลี้ภัย หรือเดินทางกลับบ้าน

“การสู้รบอย่างหนักหน่วงระหว่างกองกำลังฝ่ายรัฐบาลและกองทัพอาระกันกำลังเกิดขึ้นในเขตพม่า สถานการณ์ตึงเครียดมาก” แกนนำชาวโรฮิงญา กล่าว และระบุว่า การเสริมกำลังพลรักษาความมั่นคงและเสียงปืนที่ยิงกันทุกวันสร้างความตื่นตระหนกให้พวกเขา

เมื่อสัปดาห์ก่อน กองกำลังทหารพม่าได้ตั้งค่ายรักษาความมั่นคงและบังเกอร์ตามแนวชายแดนหลังการต่อสู้ทำให้ตำรวจพม่าเสียชีวิตไป 13 นาย

ป้อมปราการบางแห่งอยู่ชิดติดกับรั้วชายแดนที่ตั้งตามแนวลำธาร และกระท่อมของชาวมุสลิมพลัดถิ่นราว 4,500 คน ที่อาศัยอยู่ในพื้นที่แคบๆ

แกนนำชุมชนผู้ลี้ภัย กล่าวว่า เสียงยิงปืนได้ยินถี่ขึ้นหลังพระอาทิตย์ตกในอีกฝั่งหนึ่งของชายแดน

“มันอยู่ใกล้มากทุกคืน หน่วยรักษาชายแดนพม่าตั้งฐานใหม่ขึ้น 10 จุดใกล้กับค่ายของเรา มันน่ากลัวมากๆ” แกนนำชุมชน กล่าว

ในคำแถลงที่ออกเมื่อวันนี้ (9) สหประชาชาติระบุว่า หน่วยงานรู้สึกวิตกกังวลเป็นอย่างมากต่อสถานการณ์ในพื้นที่

ชาวโรฮิงญาในพม่าต้องทนทุกข์กับการกดขี่ข่มเหงมานานหลายสิบปี โดยเฉพาะในรัฐยะไข่ที่เต็มไปด้วยความเกลียดชังทางศาสนาและชาติพันธุ์ที่ฝังลึก

ผู้ลี้ภัยหลั่งไหลอพยพข้ามแดนไปบังกลาเทศ พร้อมกับเปิดเผยเรื่องราวเกี่ยวกับการสังหารหมู่ การวางเพลิง และการข่มขืนโดยฝีมือของกองกำลังทหารพม่าและม็อบชาวพุทธ

พม่าปฏิเสธการกระทำผิดใดๆ โดยกล่าวว่าสิ่งที่เกิดขึ้นเป็นการป้องกันตนเองจากกลุ่มติดอาวุธโรฮิงญาที่โจมตีด่านตำรวจ แต่สหประชาชาติเรียกร้องให้ดำเนินการสืบสวนการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ในการปราบปราม.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...