xs
xsm
sm
md
lg

กล้าลองไหม...เมนูพิเศษเฉพาะหน้าหนาว สาวๆ ฮานอยท้าชิม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเอฟพี - เมื่อเข้าสู่หน้าหนาว อาหารจานเด็ดประจำฤดูกาลสุดฮิตของชาวฮานอย เมืองหลวงของประเทศ กลับมาปรากฏให้เห็นกันอีกครั้ง สาวๆ เวียดนามต่างพากันนั่งล้อมวงทานเมนู “จ๋าเรือย” (Cha ruoi) อย่างเอร็ดอร่อย แต่เมนูนี้คงไม่เหมาะกับคนขวัญอ่อนสักเท่าไหร่

“จ๋าเรือย” แผ่นโต หน้าตาคล้ายทอดมัน ที่ดูกรุบกรอบทอดร้อนๆ ขึ้นจากเตา ประกอบด้วยเนื้อหมู ไข่ ผักชีลาว ผิวมะนาวหรือผิวส้ม และอีกหนึ่งส่วนประกอบสำคัญที่สุด “หนอนทราย” หรือไส้เดือนทราย อีกหนึ่งกำมือ สับผสมรวมกันก่อนปั้นเป็นแผ่นลงทอด ยกเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มรสเปรี้ยวหวานคล้ายอาจาดและผักสด เมนูที่พบได้ตามร้านค้าริมทาง หรือปรุงขึ้นตามครัวเรือนทั่วภาคเหนือของประเทศ

สิ่งมีชีวิตกินได้ชนิดนี้จะมีให้เห็นแค่เพียงช่วงเวลาสั้นๆ ตามท้องทุ่ง เมื่อสภาพอากาศในภาคเหนือมีอุณหภูมิลดลง ระหว่างเดือน ต.ค. ถึงเดือน พ.ย.

แม่ค้าขายจ๋าเรือยส่งเสียงบอกลูกค้าว่าไม่ต้องสนใจส่วนผสมที่อยู่ข้างใน ซึ่งขายในราคาราวชิ้นละ 1 ดอลลาร์

“มันอาจดูน่าขยะแขยงแต่อย่าไปกลัวมัน” บุ่ย ถิ งา เจ้าของร้าน ที่ครอบครัวของเธอปรุงเมนูจ๋าเรือยขายมานานถึง 30 ปี ร้องบอก

“มันรสชาติอร่อย มีโปรตีนสูง” บุ่ย ถิ งา กล่าว

หนอนทรายนี้ยังสามารถนำไปเคี่ยวในน้ำซอส คนรวมกับผักสมุนไพร หรือผสมกับพริกเพื่อทำเป็นเครื่องปรุงรสเผ็ด

แต่เมนูหนอนทรายทอดยังคงเป็นจานอาหารที่ผู้คนชื่นชอบกันมายาวนาน และดีที่สุดเมื่อปรุงขึ้นจากหนอนเป็นๆ ที่ยังมีชีวิต ซึ่งแน่นอนว่า หน้าร้านจะต้องมีหนอนสดๆ ดิ้นไปมาถูกจัดโชว์ไว้

หนอนทรายทอดหน้าตาคล้ายทอดมัน เป็นเมนูที่นิยมทานกันในภาคเหนือของประเทศสืบต่อกันมาหลายต่อหลายรุ่น

แม้เมนูอาหารชื่อดังของเวียดนามที่รู้จักกันดีนอกประเทศจะเป็นเฝอ และแบ๋งหมี่ แต่เมนูพิเศษประจำหน้าหนาวไม่ได้มีแค่ จ๋าเรือย ที่น่าขนลุกเพียงอย่างเดียว ยังมีทั้งจิ้งหรีด ด้วงมะพร้าว ตั๊กแตนทอดกรอบ ปรากฏบนหน้าเมนูให้เลือกชิมอีกด้วย

“ฉันชอบกินจ๋าเรือยในหน้าหนาว ได้รสชาติเปรี้ยวหวานจากน้ำจิ้มและผักสมุนไพร มันเป็นเมนูพิเศษไม่เหมือนใคร” ชาวฮานอย กล่าว.

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...