xs
xsm
sm
md
lg

พม่าคุกนักเคลื่อนไหวประท้วงต่อต้านสงครามในรัฐกะฉิ่น อ้างดูหมิ่นทหาร

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเอฟพี - ศาลในรัฐกะฉิ่นของพม่า ตัดสินจำคุกนักเคลื่อนไหว 3 คน จากการหมิ่นประมาททหาร ตามการเปิดเผยของทนายฝ่ายจำเลยวันนี้ (8) ซึ่งนักรณรงค์ได้กล่าวตำหนิประณามคำตัดสินดังกล่าวว่าเป็นเหมือนคำเตือนถึงเสียงวิพากษ์วิจารณ์ในประเทศ

นักเคลื่อนไหวทั้ง 3 คนได้ช่วยดำเนินการจัดการชุมนุมประท้วงต่อต้านสงครามเมื่อเดือน เม.ย. ในเมืองมิตจีนา เมืองเอกของรัฐกะฉิ่น เพื่อเน้นย้ำถึงชะตากรรมของผู้พลัดถิ่นหลายพันชีวิตจากการสู้รบระหว่างทหารและกลุ่มติดอาวุธชาติพันธุ์กะฉิ่น ซึ่งแกนนำทั้ง 3 คน ถูกตัดสินจำคุกเป็นเวลา 6 เดือน และถูกปรับเงินราว 320 ดอลลาร์ เมื่อวันศุกร์ (7)

รัฐกะฉิ่นยังคงเผชิญต่อสงครามกลางเมือง ด้วยกลุ่มกบฏยังคงปะทะกับกองกำลังทหารของประเทศเพื่อเรียกร้องการปกครองตนเอง อัตลักษณ์ทางชาติพันธุ์ ปัญหายาเสพติด หยก และทรัพยากรต่างๆ ในพื้นที่ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศมานานกว่า 60 ปี

การต่อสู้ทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ในปีนี้ ส่งผลให้ประชาชนในพื้นที่ต้องอพยพหลบหนีไปค่ายพักต่างๆ ในพื้นที่ห่างไกลของรัฐ พื้นที่ที่ความช่วยเหลือเข้าถึงไม่เพียงพอ

ในปลายเดือน เม.ย. ท่ามกลางความโกรธแค้นของประชาชนเกี่ยวกับความรุนแรงที่เกิดขึ้น แกนนำคนรุ่นใหม่ 3 คน ที่จัดการชุมนุมประท้วงอย่างสันติเพื่อเรียกร้องความช่วยเหลือให้แก่ประชาชนที่ยังคงลี้ภัยอยู่ตามค่ายพักต่างๆ การชุมนุมประท้วงดังกล่าวยังนำไปสู่การจัดชุมนุมประท้วงแบบเดียวกันในนครย่างกุ้ง และเมืองมัณฑะเลย์

ฝ่ายจำเลยกล่าวต่อศาลว่า แกนนำการชุมนุมไม่มีเจตนาที่จะดูหมิ่นกองทัพพม่า และพวกเขาเป็นห่วงชะตากรรมของผู้พลัดถิ่น ทนายความ กล่าว

“แต่ศาลมองว่าพวกเขาเป็นอันตรายต่อกองทัพ” ทนายความกล่าว โดยฝ่ายจำเลยวางแผนที่จะยื่นอุทธรณ์ในวันจันทร์ (10)

สหภาพยุโรป ระบุว่า พวกเขารู้สึกเสียใจอย่างมากต่อคำตัดสินของศาล และเรียกร้องการทบทวนคำตัดสินดังกล่าว

นักเคลื่อนไหวอีก 3 คน ประท้วงคำตัดสินด้วยการเดินขบวนบริเวณด้านหน้าศาล ทำให้ตำรวจตั้งข้อหาแก่พวกเขาว่าชุมนุมประท้วงโดยไม่ได้รับอนุญาต ทั้ง 3 ได้รับการประกันตัว และจะถูกดำเนินคดีในภายหลัง

“คำตัดสินจำคุกเหล่านี้สะท้อนถึงรูปแบบการโจมตีอย่างต่อเนื่องต่อภาคประชาสังคมที่กล่าวต่อต้านทหาร คำตัดสินนี้ส่งคำเตือนถึงทุกคนที่ต้องการบอกเล่าความจริงเกี่ยวกับความโหดร้ายของทหารพม่าในรัฐกะฉิ่น และรัฐชาน” เจ้าหน้าที่จากองค์การนิรโทษกรรมสากล กล่าว

กลุ่มสิทธิมนุษยชนประเมินว่า มีประชาชนมากกว่า 106,000 คน ต้องอาศัยอยู่ในค่ายผู้พลัดถิ่นทั่วรัฐกะฉิ่น และรัฐชาน.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...