xs
xsm
sm
md
lg

ผลการศึกษาพบหญิงพม่าหลายหมื่นตกเป็นเหยื่อค้ามนุษย์ ถูกบังคับแต่งงานในจีน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเอฟพี - ผู้หญิงและเด็กหลายหมื่นคนจากพื้นที่ภาคเหนือของพม่าถูกค้ามนุษย์ไปยังประเทศจีน และถูกบังคับแต่งงาน ตามผลการศึกษาที่เผยแพร่วันนี้ ซึ่งแสดงให้เห็นถึงปัญหาที่เกิดขึ้นในพื้นที่ชายแดนที่เต็มไปด้วยการความขัดแย้ง

จีนมีประชากรชายมากกว่าหญิงราว 33 ล้านคน เนื่องจากนโยบายลูกคนเดียว และเพื่อปิดช่องว่างดังกล่าว ผู้หญิงยากจนหลายหมื่นคนจากกัมพูชา ลาว พม่า และเวียดนาม ถูกขายเป็นเจ้าสาวในแต่ละปี บางคนเป็นเจ้าสาวด้วยความสมัครใจ ขณะที่อีกหลายคนถูกหลอกหรือถูกค้ามนุษย์

จากการวิจัยโดยวิทยาลัยสาธารณสุข จอห์น ฮอพกินส์ บลูมเบิร์กส ประเมินว่า มีหญิงจากรัฐกะฉิ่น และรัฐชานราว 7,500 คน ตกเป็นเหยื่อของการถูกบังคับแต่งงานในจีน และจากการสัมภาษณ์ผู้ที่หลบหนีและกลับไปพม่า และคนอื่นๆ ที่ยังอยู่ในจีน ผลการศึกษาพบว่า ผู้ที่ตกเป็นเหยื่อค้ามนุษย์ส่วนใหญ่ยังถูกบังคับตั้งครรภ์ให้แก่สามีของพวกเธอ

รายงานระบุว่า ผู้หญิงเดินทางออกจากพม่าเพราะความขัดแย้ง การพลัดถิ่น และความยากจน ขณะเดียวกัน ความไม่สมดุลของเพศชายและเพศหญิงในจีน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในพื้นที่ชนบท ทำให้ความต้องการผู้หญิงมาเป็นภรรยามีสูง

มูน เน ลี จากสมาคมสตรีกะฉิ่น ที่นำคณะวิจัยลงพื้นที่ในรัฐกะฉิ่น และรัฐชานกล่าวว่า มีผู้หญิงคนหนึ่งเปิดเผยกับนักวิจัยว่า เธอถูกขายไปจีนถึง 3 ครั้ง และในแต่ละครั้งเธอถูกบังคับให้ต้องตั้งท้อง

“เพราะความไม่มั่นคงทางการเมือง ความขัดแย้ง การสู้รบ และการยึดที่ดิน ความมั่นคงสำหรับผู้หญิงจีงเป็นสิ่งท้าทายใหญ่หลวง” มูน เน ลี กล่าว

การแต่งงานมักถูกจัดการโดยครอบครัวของฝ่ายหญิง และผู้สูงอายุในหมู่บ้าน และผู้ที่จะต้องเป็นเจ้าสาวนั้นไม่สามารถปฏิเสธสิ่งเหล่านี้ได้เพราะผู้หญิงเหล่านี้เป็นกลุ่มล่างสุดของลำดับชั้นทางสังคม

คู่ของผู้หญิงเหล่านี้ในประเทศจีนมักเป็นชายสูงอายุ ผู้ป่วย หรือคนพิการในพื้นที่ชนบท ซึ่งคนส่วนใหญ่มองว่าไม่น่าสนใจ ขณะเดียวกัน การขาดแคลนเอกสารของผู้หญิงก็ส่งผลให้พวกเธอตกอยู่ในสถานะทางกฎหมายที่ถูกลืม

นักวิจัยเรียกร้องให้พม่ายุติความขัดแย้งในรัฐกะฉิ่น และรัฐชาน ที่ทำให้ผู้หญิงหลายหมื่นชีวิตต้องพลัดถิ่น และเรียกร้องการฝึกอบรมเจ้าหน้าที่ปราบปรามการค้ามนุษย์ให้บังคับใช้กฎหมาย และยอมรับว่าผู้หญิงเป็นเหยื่อ.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...