xs
xsm
sm
md
lg

ดูคลิประทึกใจ แรงงานไทยตกอยู่ใต้ห่าจรวดฮามาสในอิสราเอล

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

<br><FONT color=#00003>นาทีวิกฤติ -- แรงงานไทยกลุ่มนี้ไปตกอยู่ใต้ความขัดแย้งอย่างอันตรายยิ่ง แต่คนที่ถ่ายคลิปนี้และนำขึ้นเผยแพรกล่าวว่า จำเป็นต้องเสี่ยงเพื่อแลกกับเงินค้าจ้างเดือนละ 4-5 หมื่นบาท ทั้งยังเขียนอีกว่า ความยากจนมันน่ากลัว ยิ่งกว่านี้อีก. </a>

MGR ออนไลน์ -- แรงงานไทยที่กำลังทำงานอยู่ทางตอนใต้ของประเทศอิสราเอล ได้ตกอยู่ภายใต้ความขัดแย้งระหว่างประเทศนายจ้าง กับกลุ่มติดอาวุธปาเลสไตน์อย่างไม่ทางเลี่ยง วิดีโอถ่ายจากเหตุการณ์จริง ในขณะที่อิสราเองถูกยิงโจมตีด้วยจรวดนับร้อยๆ ลูกในเหตุการณ์ล่าสุดเมื่อสองวันก่อน กำลังสะพัดอยู่ในโลกออนไลน์ข้ามวันมานี้ ซึ่งในนั้นมีคลิปที่ถ่ายทำโดยแรงงานไทยที่อยู่ในเหตุการณ์จริงรวมอยู่ด้วย

ในขณะที่คลิปแสดงให้เห็นแรงงานชาวไทยกลุ่มหนึ่ง กำลังหลบกระเสือกกระสนเพื่อให้ปลอดภัยจากลูกหลง ที่อาจจะพลัดหล่นลงในแหล่งที่ทำงานได้ทุกเมื่อนั้น แรงงานไทยกลุ่มเดียวกันนี้ก็ยังได้เป็นสักขีพยาน ได้เห็นการทำงานของระบบป้องกันทางอากาศที่มีชื่อว่า "ไอออนโดม" (Iron Dome/โดมเหล็ก) ที่มีประสิทธิภาพสูงของกองทัพอิสราเอลอีกด้วย

ไม่ใช่ครั้งแรกที่อิสเอลถูกโจมตีด้วยจรวดจากปาเลสไตน์ และ กลุ่มติดอาวุธมุสลิมหัวรุนแรงกลุ่มอื่นๆ และ ไม่ใช่ครั้งแรกเช่นเดียวกันที่ได้เห็นการทำงา่นของระบบไอออนโดมต่อต้านจรวด ที่อิสราเอลกล่าวว่ามีประสิทธิผลสูงถึง 90% จากการทุ่มงบประมาณถึง 200 ล้านดอลลาร์ในการพัฒนาขึ้นมาเมื่อหลายปีก่อน --และหลายปีที่ผ่านมาก็เคยมีคลิปเหตุการณ์คล้ายกัน ถ่ายทำไว้โดยแรงงานไทย เผยแพร่มาแล้วเช่นเดียวกัน แค่คลิปเหตุการณ์ล่าสุดก็กำลังได้รับความสนใจอย่างรวดเร็วในประชาคมออนไลบน์

คลิปล่าสุดที่โพสต์ในเฟซบุ๊คของสมศักดิ์ จันทรมณี (Somsak Jhantaramanee) แรงงานไทยจาก จ.อุดรธานี ในวันอาทิตย์ 11 พ.ย. ซึ่งเป็นวันแรกที่ฮามาสเริ่มยิงจรวดโจมตีดินแดนอิสราเอลหนักหน่วงที่สุดอีกครั้งหนึ่ง คลิปทั้งสองชิ้นกำลังได้รับความสนใจอย่างกว้างขวางตลอด 2-3 วันมานี้ มีการแชร์ไปกว่า 4,000 ครั้ง และ ยังคงเพิ่มจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ -- ท่ามกลางความห่วงใยของครอบครัว เพื่อนๆ และญาติมิตร

วิดีโอสั้่นจำนวน 2 ชิ้นในเฟซบุ๊คของเขา แสดงให้เห็นอิสราเอลปล่อยอาวุธนำวิถีความเร็วเหนือเสียง จากฐานยิงของระบบไอออนโดมขึ้นสกัดกั้นจรวดของฝ่ายฮามาสที่ยิงไปจากเขตฉนวนกาซ่าครั้งแล้วครั้งเล่า หัวรบของอาวุธปล่อยฯ ถูกนำทางให้รุกไล่ติดตามไปทำลายหัวรบของจรวดฝ่ายตรงข้าม และ ทำลายให้ระเบิดเป็นจุลกลางอากาศ ไม่เปิดโอกาสให้หล่นลงสู่พื้น ที่อาจเป็นอันตรายต่อชีวิต และทรัพย์สินของประชาชนทั่วไปที่อยู่เบื้่้องล่าง รวมทั้งสัตว์เลี้ยงด้วย
.

.
วิดีโออีกชิ้นหนึ่งแสดงให้เห็น Somsak Jhantaramanee กับเพื่อนแรงงานไทย ตะเกียกตะกายอยู่บนพื้น ขณะหมอบคลานลดตัวลงให้ต่ำที่สุด เพื่อให้ปลอดภัยจากจรวด ที่มีบางลูกหลุดรอดการสกัดกั้นของระบบไอออนโดมได้ และ หล่นลงระเบิดบนพื้นไม่ไกลออกไป

ยังมีวิดีโออีกหลายชิ้นที่เผยแพร่ในเว็บไซต์กองทัพอิสราเอล แสดงให้เห็น อวป.นำวิธี จากฐานยิงของระบบไอออนโดม สกัดกั้นจรวดของฝ่ายกอ่การร้ายที่สุ่มยิงเข้าสู่เขตเมืองที่คนอาศัยอยู่หนาแน่น โดยมิได้จำแนกเป้าหมาย รวมทั้งชิ้นหนึ่งที่แสดงให้เห็นประชาชนเคราะห์ร้ายที่เสียชิวิต เมื่อจรวดลูกหนึ่งหล่นลงในบ้านที่พวกเขาอาศัยอยู่ในเขตรอบนอกเมืองกาซาซิตี้่ และ เป็นพลเมืองอิสราเองเพียงคนเดียวที่เสียชีวิตในการโจมตีระลอกล่าสุด

Somsak Jhantaramanee เขียนบอกเล่นเฟซบุ๊กว่า ตนเองกับเพื่อนๆทำงานอยู่ที่เมืองหนึ่งในเขตภาคกลางตอนล่างของอิสราเอล ซึ่งตกอยู่ภายใต้การโจมตีของฮามาสเช่นเดียวกัน --แต่ใต้ลงไปยังมีอีกหลายอาณาบริเวณถูกโจมตีอย่างหนักหน่วงยิ่งกว่า เนื่องจากอยู่ชิดกับเขตของฝ่ายฮามาสในฉนวนกาซามากกว่านั่นเอง

มีคลิปอีกจำนวนหนึ่ง แสดงให้เห็นการปล่อยอาวุธนำวิถีจากระบบไอออนโดมของอิสราเอล ขึ้นสกัดกั้นจรวดของฝ่ายกอ่การร้าย ในการโจมตีระลอกใหม่ด้วย "ห่าจรวด" ที่เริ่มเมื่อวันที่ 12 พ.ย. หลังการลอบโจมตีข้ามแดนทางบกเริ่มขึ้น 1 วันก่อนหน้านั้น และยังคงดำเนินมาจนถึงขณะนี้
.

.

.

.

.

.

.

.
หน่วยงานความปลอดภัยของอิสราเอลได้ประกาศแจ้งเตือนประชาชนทั่วไป ได้รู้เกี่ยวกับการโจมตีทุกครั้งโดยเปิดไซเรนให้ได้ยินไปทั่ว รวมทั้งแจ้งผ่านแอปทางมาร์ทโฟน ให้รายละเอียดเกี่ยวกับบริเวณที่มีการโจมตีและอื่นๆ รวมทั้งแจ้งให้แรงงานต่างชาติที่อยู่ในพื้นที่เสี่ยง หยุดทำงานชั่วคราว และหลบในหลุมหลบภัยหรือบริเวณที่ปลอดภัย โดยแรงงานต่างด้าวยังคงได้รับค่าแรงตามปกติ ทั้งยังเตือนไม่ให้ออกไปจากบริเวณหลบภัยเพื่อถ่ายภาพหรือถ่ายวิดีโอตาม จุดเสี่ยงต่างๆ อีกด้วย

ข้ามวันมานี้หน่วยงานที่ติดตามดูแลสวัสดิภาพและความเป็นอยู่ของแรงงานต่างแดน ได้แจ้งให้ทราบพื้นที่อันตรายหลายแห่งทางตอนใต้ของประเทศ ที่ส่วนใหญ่เป็นเมืองขนาดเล็กหรือชุมชนใหญ่ ที่อยู่ใกล้กับเขตแดนฉนวนกาซา เช่น ซเดอร็อต (Sderot) แอสเคลอน (Ashkelon) เนวิว็อต (Netivot) เบเออร์ชาวา (Be'er Sheva) ซิคิม (Zikim) ยาดมอร์เดไช (Yad Mordechai) เนฮาล ออซ (Nahal Oz) เยชา (Yesha) เยเต็ด (Yeted) เนติฟ ฮา ฮาซารา (Nativ ha Asara) และ ทคูมา (Tkuma) ทั้งแจ้งให้ทำตามคำแนะนำของนายจ้าง และหน่วยงานที่เข้าไปดูแล

ตามรายงานของสำนักข่าวเอเอฟพี ในวันจันทร์ (12พ.ย.) กองทัพอากาศอิสราเอลได้ปฏิบัติการโจมตีทางอากาศฝ่ายฮามาสในหลายจุด ทั่วฉนวนกาซา -- นั่นคือเพียงหนึ่งวันหลังถูกโจมด้วยจรวดหลายร้อยลูก ซึ่งทำให้มีประชาชนเสียชีวิต 1 คน ทหารอีก 5 นาย -- ส่วนการโจมตีทางอากาศทำให้มีชาวปาเลสไตน์เสียชีวิต 5 คน รวมทั้งกำลังพลติดอาวูธ 4 นายด้วย

การยิงโจมตีจากทั้งสองฝ่ายยังคงดำเนินต่อมาจนถึงวันพุธนี้ ในขณะที่หลายฝ่ายยังคงพยายามเจรจาเพื่อให้ให้มีการหยุดยิง.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...