xs
xsm
sm
md
lg

จนท.สหประชาชาติขอกัมพูชาคลายข้อจำกัดกับ หน.พรรคฝ่ายค้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเอฟพี - ผู้เชี่ยวชาญของสหประชาชาติเรียกร้องให้ทางการกัมพูชาคลายเงื่อนไขการประกันตัวที่เข้มงวดซึ่งจำกัดขอบเขตหัวหน้าพรรคฝ่ายค้านให้อยู่แต่ในบริเวณบ้านของตนเอง และให้เร่งกระบวนการทางศาล หรือยกเลิกข้อหาที่ตั้งขึ้นกับหัวหน้าพรรคฝ่ายค้าน

แกม สุขา หัวหน้าพรรคกู้ชาติกัมพูชา (CNRP) ถูกจับกุมตัวในเดือน ก.ย.2560 จากข้อหากบฏ เพียงแค่ 2 เดือนก่อนที่พรรคของเขาถูกศาลสูงสั่งยุบพรรค ซึ่งคำตัดสินของศาลดังกล่าวช่วยปูทางให้นายกรัฐมนตรี และพรรคประชาชนกัมพูชา (CPP) ได้ชัยชนะในการเลือกตั้งได้อย่างง่ายดาย และกวาดที่นั่งในสภาไปทั้งหมด

แกม สุขา เป็นอิสระจากการประกันตัวไม่กี่เดือนหลังการเลือกตั้งภายใต้สภาพที่เขาต้องถูกควบคุมตัวในวงรัศมีของบ้านพัก และยังถูกห้ามพบหารือกับชาวต่างชาติ และการมีส่วนร่วมในกิจกรรมทางการเมือง

เงื่อนไขการประกันตัวดังกล่าวถูกกลุ่มสิทธิมนุษยชนกล่าวตำหนิ และโรนา สมิธ ผู้แทนพิเศษสหประชาชาติสำหรับกัมพูชากล่าวในการแถลงข่าววันนี้ (8) ว่า เธอถูกปฏิเสธอีกหนที่จะเข้าถึงหัวหน้าพรรคฝ่ายค้านในการเยือนกัมพูชาครั้งที่ 6 ของเธอ

“ฉันวิตกที่แกม สุขา ถูกควบคุมตัวภายใต้การกำกับดูแลของศาลโดยถูกจำกัดสิทธิและเสรีภาพมานานกว่า 14 เดือน หลังได้รับการปล่อยตัว ฉันขอเรียกร้องการปล่อยตัวแกม สุขา จากการคุมขังอย่างเข้มงวด และดำเนินการสืบสวนเพื่อให้ได้ข้อสรุปโดยเร็ว” โรนา สมิธ กล่าว

สมิธ เสริมว่า การสืบสวนและการพิจารณาคดีต่อแกม สุขา ควรสรุปได้ในระยะเวลาที่เหมาะสม หรือควรยกเลิกข้อหาไป

การปล่อยตัวแกม สุขา จากการประกันตัว เกิดขึ้นในช่วงที่ฮุนเซนทูลขอพระราชทานการอภัยโทษให้แก่นักเคลื่อนไหวและอดีตสมาชิกสภาฝ่ายค้าน ที่ถูกจับกุมก่อนการเลือกตั้ง ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการปราบปรามอย่างกว้างขวางกับผู้เห็นต่าง

นักวิเคราะห์ กล่าวว่า ฮุนเซนคลายความเข้มงวดกับผู้ที่ถูกมองว่าเป็นศัตรู หลังสหภาพยุโรปมีคำเตือนว่าอาจระงับสิทธิพิเศษการเข้าถึงทางการค้าที่เป็นหัวใจสำคัญของอุตสาหกรรมสิ่งทอของประเทศ

สหภาพยุโรปกล่าวเมื่อต้นเดือน ต.ค. ว่าได้เริ่มดำเนินการทบทวนโครงการ แต่อาจใช้เวลาอย่างน้อย 1 ปี ก่อนการตัดสินใจสุดท้าย

สมิธ กล่าวว่า หากกัมพูชาดำเนินความพยายามอย่างแท้จริงและรวดเร็วเพื่อแก้ไขปัญหาสิทธิมนุษยชน เมื่อนั้นสหภาพยุโรปอาจจะไม่ต้องดำเนินการตามคำขู่

พาย สีพัน โฆษกรัฐบาลกัมพูชา เรียกความเห็นของสมิธ ว่า “น่าเศร้าใจ”

“เราถือว่าเธอเป็นหุ้นส่วนในการเสริมสร้างสิทธิมนุษยชน แต่เธอไม่มีสิทธิแทรกแซงการทำงานด้านกฎหมายของกัมพูชา” พาย สีพัน กล่าว.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...