xs
xsm
sm
md
lg

หนุ่มเขมรรักษ์โลกใช้ขยะสร้างโรงเรียนสอนเด็กเห็นคุณค่าการรีไซเคิล

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเอฟพี - ภายในเขตอุทยานของกัมพูชา มีสิ่งปลูกสร้างสีสดใสตั้งตระหง่านท่ามกลางหมู่ไม้ เมื่อมองใกล้เข้าไปจะเห็นว่าอาคารหลากสีนี้ สร้างขึ้นจากยางรถยนต์ใช้แล้ว ขวดพลาสติก และรองเท้าผ้าใบเก่าๆ เรือน บุนทอน เด็กนักเรียนชาวเขมร กำลังนั่งจดเนื้อหาระหว่างเรียนภาษาอังกฤษที่ “โรงเรียนขยะ” ที่ค่าเล่าเรียนของสถานศึกษาแห่งนี้ไม่ใช่เงินสด แต่จ่ายด้วยขยะ

เด็กที่ยากจนขัดสน เช่น บุนทอน อดีตขอทานข้างถนน สามารถเรียนรู้คอมพิวเตอร์ คณิตศาสตร์ และภาษา และเรียนรู้คุณค่าการลดขยะในประเทศที่เต็มไปด้วยมลพิษ ที่การรีไซเคิลเกือบไม่มีอยู่

“ผมเลิกขอทาน มันเหมือนกับว่าผมได้โอกาสอีกครั้ง” บุนทอน กล่าว ที่จ่ายค่าเล่าเรียนด้วยถุงที่เต็มไปด้วยฝาขวด

โรงเรียนตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติ สร้างขึ้นจากขยะรีไซเคิลเกือบทั้งหมด จากความคิดของ อุ๊ก วันเด อดีตผู้จัดการโรงแรมที่ฝันให้กัมพูชาปลอดจากขยะ

โรงเรียนแห่งนี้มีเด็กเข้าเรียนราว 65 คน ผนังห้องทำขึ้นจากยางรถยนต์ทาสี ผนังอีกฝั่งหนึ่งตกแต่งเป็นรูปธงชาติที่ทำขึ้นจากฝาขวดน้ำสีต่างๆ ขยะส่วนใหญ่มาจากนักเรียนที่นำมาใช้จ่ายค่าเล่าเรียน

“ผมใช้ขยะให้ความรู้แก่เด็กๆ ด้วยการเปลี่ยนขยะเป็นห้องเรียน ดังนั้น เด็กจะเข้าใจคุณค่าของการใช้ขยะในทางที่มีประโยชน์” ชายวัย 34 ปี กล่าว ในโรงเรียนที่เปิดมาประมาณปีครึ่ง ห่างจากกรุงพนมเปญทางตะวันตกราว 115 กิโลเมตร

อุ๊ก วันเด วางแผนที่จะขยายชั้นเรียนในจังหวัดกำปงสะปือ ให้สามารถรองรับเด็กได้ 200 คน พร้อมกับชั้นเรียนอนุบาล ที่ผนังห้องสร้างขึ้นจากขวดพลาสติกที่กำหนดเปิดในปีหน้า

“เราหวังให้พวกเขากลายเป็นนักเคลื่อนไหวกลุ่มใหม่ในกัมพูชา เข้าใจการใช้ การจัดการ และรีไซเคิลขยะ” วันเด กล่าว

แรงบันดาลใจของวันเด เกิดขึ้นหลังเดินทางไปทั่วกัมพูชา และเห็นแหล่งท่องเที่ยวเต็มไปด้วยขยะ จากปัญหาดังกล่าว ทำให้เขาตั้งโครงการนำร่องในกรุงพนมเปญ เมื่อปี 2556 ก่อนขยายโครงการมายังสถานที่ที่ 2 ในอุทยานแห่งชาตินี้.

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...