xs
xsm
sm
md
lg

นายใหญ่สหประชาชาติจี้รัฐบาลพม่าปล่อยตัวนักข่าวรอยเตอร์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ - อันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติ เรียกร้องให้รัฐบาลพม่าอภัยโทษ และปล่อยตัวสองนักข่าวรอยเตอร์ที่ถูกจำคุกโดยเร็วที่สุดเท่าที่เป็นได้

“เป็นสิ่งที่ไม่สามารถยอมรับได้ที่สองนักข่าวของรอยเตอร์ถูกคุมขังจากสิ่งที่พวกเขากำลังทำอยู่” กูเตอร์เรส กล่าวกับนักข่าวที่สหประชาชาติ ตอบคำถามถึงความเห็นของนางอองซานซูจีที่มีต่อคดีดังกล่าว

“ผมเชื่ออย่างมากว่าสิ่งนี้ไม่ควรเกิดขึ้น และผมหวังว่ารัฐบาลจะสามารถให้การอภัยโทษเพื่อปล่อยตัวพวกเขาโดยเร็วที่สุดเท่าที่เป็นได้” เลขาธิการสหประชาชาติ กล่าว

วา โลน และกอ โซ อู สองนักข่าวของรอยเตอร์ถูกตัดสินความผิดเมื่อวันที่ 3 ก.ย. ตามกฎหมายความลับราชการ ในคดีที่ถูกมองว่าเป็นบททดสอบเสรีภาพประชาธิปไตยในพม่า นักข่าวระบุว่า พวกเขาได้รับม้วนเอกสารจากตำรวจไม่นานก่อนที่พวกเขาถูกควบคุมตัวเมื่อเดือน ธ.ค.2560 และพยานตำรวจนายหนึ่งให้การต่อศาลว่า พวกเขาถูกจัดฉาก

นักข่าวกำลังสืบสวนเหตุสังหารหมู่ชายมุสลิมโรฮิงญา 10 คน โดยกองกำลังรักษาความมั่นคง และกลุ่มชาวบ้านท่ามกลางการตอบโต้ของทหารต่อการโจมตีของกลุ่มติดอาวุธเมื่อเดือน ส.ค.

ซูจี กล่าวในที่ประชุมที่กรุงฮานอยเมื่อสัปดาห์ก่อนว่า คดีนี้ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับเสรีภาพในการแสดงออก เธอระบุว่า นักข่าวถูกตัดสินความผิดจากการครอบครองเอกสารลับ ไม่ได้ถูกจำคุกเพราะพวกเขาเป็นนักข่าว

เจเรมี ฮันท์ รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศอังกฤษ กล่าวระหว่างเยือนพม่าว่า เขาวิตกกังวลอย่างมากต่อคดีของสองนักข่าวรอยเตอร์ เขากล่าวว่า เขาได้ยกความวิตกนี้ขึ้นหารือกับซูจี และขอให้เธอพิจารณาการอภัยโทษแก่นักข่าว

ฮันท์ กล่าวกับนักข่าวว่า เขายังกดดันซูจีถึงความสำคัญของการนำตัวทหารมารับผิดชอบต่อการกระทำอันโหดร้ายทารุณต่างๆ และหากสิ่งนั้นไม่เกิดขึ้นภายในประเทศ ก็ควรพิจารณาทางเลือกอื่นๆ รวมถึงการยื่นฟ้องต่อศาลอาญาระหว่างประเทศ

ชาวโรฮิงญากว่า 700,000 คน หลบหนีออกจากพม่าไปบังกลาเทศจากการปราบปรามของทหาร ที่ผู้สืบสวนสหประชาชาติกล่าวเมื่อเดือนก่อนว่า ดำเนินการภายใต้การกำกับดูแลของนายพลระดับสูงของพม่าด้วยเจตนาฆ่าล้างเผ่าพันธุ์.


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...