xs
xsm
sm
md
lg

อดีตคอลัมนิสต์พม่าโดนคุก 7 ปี หลังโพสต์หมิ่น “ซูจี” บนเฟซบุ๊ก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเอฟพี - อดีตคอลัมนิสต์ของสื่อทางการพม่าถูกตัดสินจำคุก 7 ปี จากการโพสต์เฟซบุ๊กหมิ่นประมาทนางอองซานซูจี ผู้นำโดยพฤตินัยของพม่า ตามการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่ศาล คดีล่าสุดที่คุกคามเสรีภาพการแสดงออกในพม่า

งา มิน ส่วย ถูกตัดสินจำคุกจากข้อหาปลุกปั่นความไม่สงบในวันอังคาร (18) ตามการเปิดเผยของโฆษกศาล

“เขาถูกตัดสินความผิดจากการโพสต์ข้อความหมิ่นประมาทนางอองซานซูจี ที่ปรึกษาแห่งรัฐ บนเฟซบุ๊ก ที่ทำให้ประชาชนเกิดความรู้สึกอย่างผิดๆ ต่อซูจี” โฆษกศาล กล่าว

พม่าเผชิญต่อการตำหนิประณามอย่างกว้างขวางจากการปราบปรามเสรีภาพการแสดงออก หลังจำคุกสองนักข่าวรอยเตอร์ที่รายงานข่าวเกี่ยวกับวิกฤตโรฮิงญา

งา มิน ส่วย ทำงานเป็นคอลัมนิสต์ภายใต้รัฐบาลทหารชุดก่อนหน้า และนับตั้งแต่พรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย ของซูจี เข้าบริหารประเทศในปี 2559 เขาเขียนโพสต์ต่อต้านซูจี และพรรค และถูกจับกุมตัวเมื่อวันที่ 12 ก.ค. วันเดียวกับที่โพสต์เรื่องซูจีได้รับการจุมพิตที่แก้มจากประธานาธิบดีบารัค โอบามา ระหว่างการเยือนของผู้นำสหรัฐฯ ในปี 2556

ท่าทีที่เกิดขึ้นในเหตุการณ์ดังกล่าวถูกวิพากษ์วิจารณ์ในหมู่ชาวพม่าหัวอนุรักษนิยม โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่มผู้สนับสนุนพรรคสหสามัคคีและการพัฒนา (USDP) ของทหาร เช่น งา มิน ส่วย ที่ใช้สื่อสังคมออนไลน์โจมตีซูจี

เฟซบุ๊กเป็นสื่อสังคมออนไลน์ที่ได้รับความนิยมอย่างกว้างขวางในพม่า แต่ผู้ใช้งานที่วิพากษ์วิจารณ์ผู้นำระดับสูงของทหาร หรือรัฐบาลพลเรือนมักเผชิญต่อโทษจำคุก

นักวิเคราะห์อิสระ กล่าวว่า การตัดสินจำคุกเป็นอีกตัวอย่างหนึ่งของการปราบปรามเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นในพม่า

ภายใต้รัฐบาลเผด็จการทหาร พม่ามักจำคุกนักข่าว และนักเคลื่อนไหว แต่ประเทศเริ่มเปิดกว้างตั้งแต่ปี 2555 และให้คำมั่นที่จะให้เสรีภาพสื่อ แต่อย่างไรก็ตาม ผู้สนับสนุนซูจีต่างรู้สึกผิดหวังในช่วงหลายปีมานี้ จากการเสื่อมถอยของสิทธิมนุษยชนภายในประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งจากการจำคุกนักข่าวรอยเตอร์ ที่ได้เปิดเผยเรื่องราวการสังหารหมู่ชาวมุสลิมโรฮิงญาของทหาร

เจเรมี ฮันท์ รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศอังกฤษได้ให้คำมั่นว่าจะหยิบยกเรื่องคดีนักข่าวรอยเตอร์ขึ้นหารือระหว่างพบกับนางอองซานซูจี ซึ่งการเยือนพม่าของฮันท์ เกิดขึ้นหลังสหประชาชาติเรียกร้องให้ทหารพม่ารับผิดชอบเหตุการณ์การฆ่าล้างเผ่าพันธุ์เกิดขึ้นกับชนกลุ่มน้อยมุสลิมโรฮิงญา.


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...