xs
xsm
sm
md
lg

ต้องรีบดู.. ซูเปอร์ไต้ฝุ่น "มังคุด" ไล่กวด "บารีจาต" พายุใหญ่เข้าทะเลจีนใต้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

<br><FONT color=#00003>แผนภูมิของเวียดนามที่ออกเวลา 02:30 น.วันนี้ แสดงให้เห็นแนวเคลื่อนตัวของพายุที่ไปในทิศทางเดียวกัน กลายเป็นภาพการไล่กวดกันระหว่างซูเปอร์ไต้ฝุ่นมังคุดกับพายุโซนร้อนบารีจาต (โปรดชมภาพเคลื่อนไหวประกอบ) ทั้งสองลูกต่างหันหัวสู่ทะเลจีนใต้ ถึงแม้ปลายทางสุดท้ายจะอยู่คนละที่กันก็ตาม.  </a>
MGR ออนไลน์ -- เกิดเหตุการณ์พายุใหญ่ 2 ลูกเคลื่อนตัวแบบแล่นไล่กวดกันให้เห็นอีกครั้งหนึ่งในย่านแปซิฟิกตะวันตกเฉียงเหนือวันอังคาร 11 ก.ย.ที่ผ่านมา -- ลูกหนึ่งคือพายุโซนร้อนบารีจาต (Barijat) กำลังหมุนคว้างอยู่ทางขอบตะวันออกของทะเลจีนใต้ อีกลูกหนึ่ง -- ไต้ฝุ่นมังคุด (Mangkhut) พัฒนาขึ้นเป็นไต้ฝุ่นระดับ 5 ซึ่งเป็นระดับแรงที่สุด ขณะฟาดงวงฟาดงาอยู่ในทะเลแปซิฟิก ทางทิศตะวันออกของเกาะเหนือฟิลิปปินส์ หันหัวสู่ทิศตะวันตกมุ่งหน้าทะเลจีนใต้เช่นเดียวกัน -- นักอุตุนิยมวิทยาในเวียดนามกล่าวว่า ปรากฏการณ์นี้ได้ยืนยันถึงการเปลี่ยนทิศทางของพายุรุนแรงประจำย่านนี้

หมายความว่าแต่นี้เป็นต้นไป พายุโซนร้อนกับไต้ฝุ่นจากทะเลแปซิฟิกตะวันตก/ตะวันตกเฉียงเหนือทั้งหมด จะหันหัวเข้าสู่อนุภูมิภาคแม่น้ำโขง อาจยกเว้นบางกรณีที่เกิดมีตัวแปรเฉพาะหน้าขึ้นมาเท่านั้น -- ปรากฏการณ์ล่าสุดในวันอังคารนี้ ช่วยยืนยันว่าทั่วทั้งย่านนี้ ได้ย่างเข้าสู่ฤดูไต้ฝุ่นอย่างจริงจัง ซึ่งจะดำเนินไปจนถึงเดือน ธ.ค. หรือในบางปีผ่านเลยถึงเดือน ม.ค.ปีถัดไป

นี่คือเหตุการณ์ที่ "ซูเปอร์ไต้ฝุ่น" ชื่อไทย กวดไล่หลังพายุโซนร้อนที่มีขนาดเล็กกว่า ที่เกิดขึ้นในย่านเดียวกันในเวลาไล่เรี่ยกัน -- ภาพถ่ายดาวเทียมของสำนักงานอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่นแสดงให้เห็นปรากฏการณ์นี้ และ หน่วยพยากรณ์อากาศหลายแห่งในภูมิภาค แสดงตำแหน่งพายุทั้งสองลูกพร้อมกันในแผนภูมิพยากรณ์

การเกิดพายุสองลูกพร้อมๆ กันในอาณาบริเวณใกล้เคียงกันในเวลาไล่เลี่ยกันเช่นนี้ ถึงแม้จะไม่ใช่ปรากฏการณ์ประหลาด แต่ก็ไม่ได้เกิดให้เห็นบ่อยๆ -- ปีนี้ต้องถือเป็นกรณีพิเศษเพราะเป็นครั้งที่สอง หลังจากไต้ฝุ่นโซลิค (Soulik) กับไต้ฝุ่นซีมารอน (Cimaron) พัดไล่ตามหลังกันมุ่งหน้าถล่มญี่ปุ่นกับเกาหลีสัปดาห์ปลายเดือน ส.ค.ที่ผ่านมา

เมื่อประมาณ 18 ชั่วโมงที่แล้ว บารีจาต (Barijat) ทวีความเร็วลมใกล้ศูนย์กลางขึ้นอย่างเต็มพิกัด กลายเป็นพายุโซนร้อนรุนแรง ขณะเคลื่อนตัวช้าๆ มุ่งหน้าผ่าใจกลางคาบสมุทรไหหลำของจีนในวันนี้ และ คาดว่าจะขึ้นฝั่งทะเลในภาคเหนือเวียดนามในอีก 2 วันถัดไป -- ส่วนไต้ฝุ่นมังคุด (Mangkhut) ที่ทวีความเร็วขึ้นเป็นไต้ฝุ่นระดับ 4 ในตอนค่ำวันอังคาร และ กลายเป็นระดับ 5 ในตอนเช้าตรู่วันพุธนี้ ขณะหมุนคว้างฟาดงวงฟาดงาอยู่กลางทะเลใหญ่ กำลังมุ่งหน้าผ่านตอนเหนือของเกาะลูซอน ประเทศฟิลิปปินส์
.

.ในขณะที่พายุบารีจาตจะไปขึ้นฝั่งเวียดนาม ทะลุสู่ภาคเหนือลาวในช่วง 2-3 วันข้างหน้านี้ ปลายทางของไต้ฝุ่นมังคุดจะเป็นเกาะฮ่องกง กับมณฑลทางตอนใต้ของจีน ทั้งนี้เป็นข้อมูลพยากรณ์โดยสำนักต่างๆ ช่วงกลางคืนที่ผ่านมา

ช่วงข้ามวันมานี้ศูนย์อุตุนิยมวิทยาและอุทกศาสตร์เวียดนาม ได้ออกแผนภูมิแสดงให้เห็นตำแหน่งที่ตั้งของพายุรุนแรงทั้งสองลูกหลายครั้ง เกิดเป็นภาพอินโฟฟราฟิกสวยงาม ที่สามารถเข้าใจได้ไม่ยากเนื่องจากมีวันเวลากำกับเอาไว้ชัดเจนในทุกจุด

ตามระบบนับของเวียดนาม บารีจาตเป็นพายุลูกที่ 5 ที่พัดเข้าทะเลจีนใต้ในปีนี้ ซึ่งโดยปรกติทุกๆ ปีจะมีพายุโซนร้อนและไต้ฝุ่น พัดเข้า 8-10 ลูก หรือ กว่านั้นอีกในบางปี สร้างความเสียหายอย่างหนักแก่ชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนที่อาศัยอยู่ในทางผ่าน -- เป็นอุปสรรคสำคัญในการพัฒนาเศรษฐกิจสังคมของประเทศ

ตามข้อมูลดาวเทียมฮิมาวาริ (Himawari) ตอนเช้าตรู่วันพุธนี้ พายุบารีจาตจะยังอยู่ห่างจากเกาะไหหลำราว 700 กม. มีความเร็วลมหมุนใกล้ศูนย์กลาง 60-75 กม./ชม. และ คาดว่าจะทรงตัวอยู่ระดับนี้ ขณะเคลื่อนตัวช้าๆ มุ่งหน้าพัดผ่านตอนบนของเกาะใหญ่อีกหลายชั่วโมงข้างหน้า
.
<br><FONT color=#00003>ดูภาพดาวเทียมฮิมาวาริอีกครั้ง -- ตำแหน่งของพายุสองลูก. </a>
<br><FONT color=#00003>แผนภูมิโดยศูนย์ร่วมแจ้งเตือนไต้ฝุ่น กองทัพเรือสหรัฐ JWTC ที่ออกในช่วงกลางวันแสดงแนวเคลื่อนตัวเกือบเป็นเส้นตรงของพายุโซนร้อนบารีจาต. </a>
<br><FONT color=#00003>แผนภูมิโดยศูนย์ร่วมแจ้งเตือนไต้ฝุ่น กองทัพเรือสหรัฐ JWTC แสดงแนวเคลื่อนตัวของไต้ฝุ่นมังคุด ปลายทางสุดท้ายในอีก 4 วันข้างหน้า คือฮ่องกง. </a>
ศูนย์อุตุนิยมวิทยาฯ ในกรุงฮานอยระบุว่า บารีจาตจะรักษาระดับพายุโซนร้อนรุนแรงต่อไป ขณะเคลื่อนตัวช้าๆ 10-15 กม./ชม.เข้าสู่น่านน้ำเวียดนาม แถบ จ.กว๋างนีง (Quang Ninh) ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศในวันพฤหัสบดี และ อ่อนตัวลงเป็นระดับดีเปรสชั่นอีกครั้งหนึ่ง ขณะพัดเข้าสู่ดินแดนเวียดนาม

หน่วยพยากรณ์อากาศในกรุงฮานอย ทยอยออกคำเตือนมาเป็นลำดับ ตั้งแต่วันจันทร์เป็นต้นมา ให้ทุกภาคส่วนเตรียมตัวรับมือกับสถานการณ์ฝนตกหนักในช่วงสุดสุปดาห์นี้ ตั้งแต่ตอนเหนือสุดของประเทศลงไปจนถึง ภาคกลางตอนบน -- เมื่อพายุบารีจาตอ่อนแรงลงเป็นดีเปรสชั่นอีกครั้งหนึ่ง

แผนภูมิที่ออกโดยหน่วยพยากรณ์อากาศหลายสำนักในตอนค่ำวันอังคาร ชี้ปลายทางของพายุโซนร้อนบารีจาตไปที่บริเวณตอนเหนือของ สปป.ลาวในช่วงวันที่ 14-15 ก.ย. เมื่ออ่อนตัวลงเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำปกคลุมบริเวณกว้าง ตั้งแต่แขวงหัวพัน เชียงขวางลงไปจนถึงหลวงพระบาง -- อาณาบริเวณเหล่านี้เพิ่งผ่านพ้นอุทกภัยรุนแรงเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา

ถ้าหากทุกอย่างเป็นไปตามข้อมูลปัจจุบัน ซีกตะวันออกสุดภาคตะวันออกเฉียงเหนือของไทย ก็เป็นอีกอาณาบริเวณหนึ่ง ที่ได้รับอิทธิพลจากพายุโซนร้อนลูกล่าสุด ในช่วงสุดสัปดาห์ที่จะถึง.


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...