xs
xsm
sm
md
lg

จีนออกโรงป้องพม่าชี้กดดันมากไปไม่ช่วยแก้ปัญหาโรฮิงญา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Onlineรอยเตอร์ - จีนกล่าวว่า การกดดันมากเกินไปนั้นไม่เป็นประโยชน์ต่อการแก้ไขปัญหาชาวมุสลิมโรฮิงญาในพม่า หลังผู้สืบสวนสหประชาชาติ ระบุว่า ทหารพม่าดำเนินการสังหารหมู่สมาชิกชนกลุ่มน้อยกลุ่มนี้

รายงานของสหประชาชาติที่ออกเผยแพร่วานนี้ (27) นับเป็นครั้งแรกที่สหประชาชาติได้เรียกร้องอย่างชัดเจนที่ต้องการให้เจ้าหน้าที่พม่าเผชิญต่อข้อหาฆ่าล้างเผ่าพันธุ์จากการรณรงค์ปราบปรามชาวโรฮิงญา

ผู้สืบสวนเรียกร้องให้คณะมนตรีความมั่นคงสหประชาชาติกำหนดมาตรการห้ามค้าอาวุธกับพม่า และกำหนดมาตรการคว่ำบาตรกับเจ้าหน้าที่ และตั้งศาลขึ้นเป็นกรณีเฉพาะเพื่อพิจารณาคดีกับผู้ต้องสงสัย หรือยื่นเรื่องต่อศาลอาญาระหว่างประเทศ

แต่จีนมีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับพม่า และสนับสนุนสิ่งที่เจ้าหน้าที่พม่าเรียกว่าเป็นปฏิบัติการปราบปรามผู้ก่อความไม่สงบอย่างถูกต้องตามกฎหมายในรัฐยะไข่ และปักกิ่งยังช่วยขัดขวางมติเกี่ยวกับวิกฤตในที่ประชุมคณะมนตรีความมั่นคงสหประชาชาติในช่วงเวลาที่ผ่านมา

โฆษกกระทรวงการต่างประเทศของจีนได้แสดงความเห็นดังกล่าวขึ้นระหว่างการแถลงสรุปประจำวันในกรุงปักกิ่ง เมื่อถูกถามถึงรายงานของสหประชาชาติ โดยระบุว่า ภูมิหลังทางประวัติศาสตร์ ศาสนา และชาติพันธุ์ของปัญหารัฐยะไข่นั้นมีความซับซ้อนอย่างมาก

“เราคิดว่าการวิพากษ์วิจารณ์เพียงฝ่ายเดียว หรือการกดดันมากเกินไปไม่เป็นประโยชน์ต่อการแก้ไขปัญหา” หัว ชุนอิง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน กล่าว

เมื่อปีก่อน กองกำลังทหารของรัฐบาลพม่านำการปราบปรามในรัฐยะไข่ ตอบโต้การโจมตีของกลุ่มติดอาวุธโรฮิงญาที่เกิดขึ้นกับด่านตำรวจ 30 แห่ง และค่ายทหาร

โรฮิงญาราว 700,000 คน หลบหนีการปราบปราม และส่วนใหญ่ในเวลานี้อาศัยอยู่ในค่ายผู้ลี้ภัยในบังกลาเทศ

หัว ชุนอิง กล่าวว่า พม่าและบังกลาเทศมีความคืบหน้าในการเจรจาหารือ ดังที่เห็นได้จากข้อตกลงการส่งกลับผู้ลี้ภัยโดยสมัครใจให้เสร็จสิ้นภายใน 2 ปี

“ภายใต้สถานการณ์เหล่านี้ ประชาคมระหว่างประเทศควรมีบทบาทอย่างสร้างสรรค์ในการส่งเสริมสนับสนุนพม่าและบังกลาเทศแก้ไขปัญหารัฐยะไข่อย่างเหมาะสมผ่านการเจรจาและการปรึกษาหารือ” หัว ชุนอิง กล่าว

ผู้สืบสวนสหประชาชาติกล่าวในรายงานว่า การกระทำของทหารพม่าไม่ได้สัดส่วนกับภัยคุกคามด้านความมั่นคงตามความเป็นจริง และกล่าวโทษนางอองซานซูจี ผู้นำรัฐบาลพลเรือน จากความล้มเหลวที่จะใช้อำนาจทางศีลธรรมของตนปกป้องคุ้มครองพลเรือน.


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...