xs
sm
md
lg

ศาลพม่าเลื่อนพิจารณาคดีนักข่าวรอยเตอร์เหตุพยานตำรวจไม่มาให้การ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Onlineรอยเตอร์ - ตำรวจสืบสวนของพม่าไม่มาปรากฎตัวที่ศาลในวันนี้ (12) เพื่อให้การในฐานะพยานฝ่ายโจทก์ที่ฟ้องร้องนักข่าวรอยเตอร์ 2 คน ซึ่งถูกจับกุมตัวตั้งแต่เดือน ธ.ค. และถูกกล่าวหาว่าครอบครองเอกสารลับของรัฐบาล

ร.ต.อ.เมียว ละวิน หนึ่งในเจ้าหน้าที่ที่ควบคุมตัวนักข่าวมายังศาล กล่าวว่า พยานตำรวจคนสำคัญ พ.ต.ต.ติน วิน หม่อง ไม่มาขึ้นศาลเพราะอยู่ระหว่างการสอบสวน 2 คดี ในภาคกลาง

พ.ต.ต.ติน วิน หม่อง เป็นผู้ดำเนินการการสืบสวนหลักหลังนักข่าวถูกจับกุมในวันที่ 12 ธ.ค. และนักข่าวทั้งคู่ถูกควบคุมตัวมานานกว่า 6 เดือน

“6 เดือนนั้นยาวนาน แต่ก็ไม่ทำให้เราหดหู่ พวกเขาไม่สามารถทำลายเราได้ ผมยังเป็นนักข่าวอยู่เสมอ” วา โลน กล่าวกับนักข่าวหลังกระบวนการศาลถูกเลื่อนออกไป

ศาลในนครย่างกุ้งจัดการพิจารณาเบื้องต้นตั้งแต่เดือน ม.ค. เพื่อพิจารณาตัดสินว่า วา โลน และกอ โซ อู 2 นักข่าวรอยเตอร์จะถูกตั้งข้อหาตามกฎหมายความลับราชการ ที่มีโทษจำคุกสูงสุด 14 ปี หรือไม่

ผู้พิพากษาเย ละวิน เลื่อนการพิจารณาไปจนวันจันทร์ (18) และเรียกตัว พ.ต.ต.ติน วิน หม่อง ขึ้นศาล ด้านอัยการหลัก กอ วิน อ่อง ปฏิเสธจะแสดงความเห็นหลังกระบวนการศาลวันนี้ (12)

ซอ เต โฆษกรัฐบาลกล่าวต่อรอยเตอร์ทางโทรศัพท์ ว่า ศาลพม่าเป็นอิสระ และคดีจะดำเนินการตามกฎหมาย นักข่าวได้รับการปฏิบัติอย่างเป็นธรรม และสิทธิของพวกเขาได้รับความคุ้มครอง

ในการให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์ NHK ของญี่ปุ่นเมื่อสัปดาห์ก่อน นางอองซานซูจี ผู้นำพม่า กล่าวว่า สองนักข่าวถูกควบคุมตัวเพราะพวกเขาละเมิดกฎหมายความลับราชการ

“เราไม่สามารถบอกตอนนี้ได้ว่าพวกเขาผิดจริงหรือไม่ นั่นจะขึ้นอยู่กับกระบวนการยุติธรรม” ซูจี ระบุ

ในช่วงเวลาการจับกุม นักข่าวกำลังทำงานสืบสวนเกี่ยวกับเหตุสังหารชายชาวโรฮิงญา 10 คน ในหมู่บ้านแห่งหนึ่งของรัฐยะไข่ เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นในช่วงที่ทหารดำเนินการปราบปราม ซึ่งหน่วยงานสหประชาชาติ ระบุว่า การปราบปรามทำให้ชนกลุ่มน้อยมุสลิมโรฮิงญาเกือบ 700,000 คน ต้องอพยพหลบหนีไปบังกลาเทศ

นักข่าวได้บอกกับญาติว่า พวกเขาถูกจับกุมเกือบจะในทันทีหลังได้รับม้วนกระดาษบางอย่างที่ร้านอาหารชานนครย่างกุ้งจากนายตำรวจ 2 นาย ที่พวกเขาไม่เคยพบมาก่อน

ผู้สนับสนุนเสรีภาพสื่อ นักเคลื่อนไหวเรียกร้องสิทธิมนุษยชน รวมทั้งสหประประชาชาติ และชาติตะวันตกบางส่วนได้เรียกร้องการปล่อยตัวนักข่าวรอยเตอร์

“6 เดือนในคุกจากการรายงานความจริง วันนี้ ผมขอย้ำข้อเรียกร้องของสหภาพยุโรปให้ปล่อยตัวพวกเขาทันที” ผู้แทนสหภาพยุโรปในนครย่างกุ้ง ระบุ.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...