xs
sm
md
lg

เวียดนามเล็งจัดการกลุ่มหัวรุนแรงชักใยเหตุปะทะในที่ชุมนุมต้านร่างกฎหมาย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Onlineรอยเตอร์ - รัฐบาลเวียดนามให้คำมั่นว่า จะลงโทษ “กลุ่มหัวรุนแรง” ที่รัฐบาลระบุว่ายุยงปลุกปั่นการปะทะกับตำรวจเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่เกิดการชุมนุมประท้วงในหลายพื้นที่ทั่วประเทศเกี่ยวกับเขตเศรษฐกิจใหม่สำหรับชาวต่างชาติ

กระทรวงความมั่นคงสาธารณะกำลังสอบสวนว่าอะไรทำให้กลุ่มผู้ชุมนุมประท้วงขว้างปาอิฐ และระเบิดขวดใส่ตำรวจ และสร้างความเสียหายต่ออาคารหน่วยงานรัฐ ใน จ.บิ่งทวน

เหตุการณ์ชุมนุมประท้วงที่มีผู้เข้าร่วมหลายพันคนในหลายเมือง เกิดขึ้นจากความวิตกกังวลเกี่ยวกับร่างกฎหมายการพัฒนาเขตเศรษฐกิจที่ให้ข้อเสนอนักลงทุนเช่าที่ดินได้นานถึง 99 ปี และหวาดกลัวว่า จะถูกนักลงทุนจีนเข้าครอบงำ

ตำรวจจับกุมประชาชนราว 100 คน ในคืนวันจันทร์ หลังควบคุมตัวไปแล้ว 102 คน ในวันก่อนหน้า แต่ยังไม่ชัดเจนว่ามีคนถูกปล่อยตัวไปแล้วมากน้อยเท่าใด แต่ในข่าวภาคค่ำทางสถานีโทรทัศน์ VTV ระบุว่า มีประชาชนถูกควบคุมตัวไว้ 80 คน

เจ้าหน้าที่ชาวเวียดนามได้กล่าวโทษกลุ่มสมาชิกฝ่ายขวาว่าบงการเหตุความรุนแรง ซึ่งกระทรวงความมั่นคงสาธารณะ ระบุว่า “กลุ่มหัวรุนแรง” ทำให้ตำรวจหลายสิบนายได้รับบาดเจ็บ สร้างความเสียหายต่อสำนักงานรัฐ และเผารถตำรวจ

รัฐบาลระบุในคำแถลงว่า ผู้ที่ยั่วยุปลุกปั่นประชาชนให้สร้างความเสียหายต่อทรัพย์สิน และก่อความไม่สงบจะถูกจัดการอย่างเข้มงวด ขณะที่สื่อของรัฐรายงานว่าความตึงเครียดใน จ.บิ่งทวน ได้บรรเทาลง

“เราไม่ควรปล่อยให้คนร้ายใช้ประโยชน์จากเรา และหากเรารักประเทศของเราอย่างแท้จริง เราควรรักชาติด้วยการปกป้องความเป็นระเบียบเรียบร้อยของสังคมในบ้านเมืองของเรา ปกป้องคุ้มครองชีวิตที่สงบสุขของเรา สภาพแวดล้อมที่เป็นมิตรของเรา และคงไว้ซึ่งภาพลักษณ์ที่สวยงามของเวียดนาม” หัวหน้าแผนกโฆษณาชวนเชื่อประจำจังหวัด กล่าว

ที่กรุงฮานอย เมื่อวันอาทิตย์ (10) ตำรวจควบคุมตัวผู้ชุมนุมประท้วงมากกว่า 12 คน ที่ระหว่างการเดินขบวนมีผู้ชุมนุมบางส่วนถือป้ายต่อต้านจีน โดยหนึ่งในนั้นที่ระบุว่า “ไม่ปล่อยให้จีนเช่าที่แม้แต่วันเดียว”

รัฐสภามีกำหนดที่จะผ่านร่างกฎหมายว่าด้วยเขตเศรษฐกิจในปลายสัปดาห์ แต่ตัดสินใจที่จะชะลอการลงมติไปจนกระทั่งการประชุมนัดหน้าในเดือน ต.ค.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...