xs
xsm
sm
md
lg

ชาวเขมรเริ่มเปลี่ยนรูปโปรไฟล์เฟซบุ๊กหนุนรัฐบาลก่อนเลือกตั้ง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Onlineรอยเตอร์ - ชาวเขมรหลายร้อยคนเริ่มเปลี่ยนรูปโปรไฟล์ในเฟซบุ๊กสนับสนุนการรณรงค์ของรัฐบาลเพื่อแสดงความตั้งใจของตนเองถึงการเลือก “ความมั่นคง” ในการเลือกตั้งทั่วไป แม้จะมีความวิตกกังวลอย่างกว้างขวางว่าการเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้นในเดือน ก.ค.นั้น จะไม่เสรีและเป็นธรรม

การรณรงค์เปลี่ยนรูปโปรไฟล์เฟซบุ๊กมีขึ้นหลังจากที่พรรคกู้ชาติกัมพูชา (CNRP) ซึ่งในปัจจุบันถูกยุบพรรคไปแล้วนั้น ได้เรียกร้องการคว่ำบาตรการเลือกตั้งในวันที่ 29 ก.ค. โดยระบุว่า เป็นการเลือกตั้งที่น่าอับอายขายหน้า ไม่สะท้อนถึงเจตนารมณ์ของประชาชน

โสก เพียกตรา พนักงานสำนักงาน อายุ 32 ปี หนึ่งในผู้ที่เปลี่ยนกรอบโปรไฟล์เฟซบุ๊ก กล่าวว่า “เป็นเรื่องปกติที่เราจะลงคะแนนเสียงเลือกตั้ง ไม่ว่าจะมีฝ่ายค้านหรือไม่มีฝ่ายค้าน”

นายหุย วันนาค ปลัดกระทรวงมหาดไทยกัมพูชา ที่เริ่มการณรงค์ดังกล่าวในสัปดาห์นี้ กล่าวว่า เขาได้เสนอความคิดการใช้คำวลีต่างๆ เช่น “เราไปเลือกตั้งเพื่อรักษาสันติภาพและความมั่นคงในชาติของเรา” บนรูปโปรไฟล์

“สิ่งนี้เรียกว่าประชาธิปไตยแบบมีส่วนร่วม” หุย วันนาค กล่าวต่อรอยเตอร์วันนี้ (17) และเสริมว่าการเปลี่ยนรูปโปรไฟล์เป็นไปด้วยความสมัครใจ

นักวิจารณ์กล่าวว่า การเลือกตั้งครั้งนี้เกือบจะเป็นการหยิบยื่นชัยชนะให้แก่นายกรัฐมนตรีฮุนเซน ที่จะขยายเวลาในการปกครองประเทศนาน 33 ปีของเขา

ก่อนการเลือกตั้ง ฮุนเซน ปราบปรามนักวิจารณ์ รวมทั้งพรรค CNRP ที่ได้รับการสนับสนุนจากคนรุ่นใหม่ที่ไม่เห็นด้วยต่อการทุจริตคอร์รัปชัน โดยศาลสูงมีคำสั่งยุบพรรค CNRP เมื่อเดือน พ.ย. ตามคำร้องของรัฐบาล ที่กล่าวหาว่า พรรคฝ่ายค้านวางแผนโค่นล้มรัฐบาลโดยได้รับความช่วยเหลือจากสหรัฐฯ

พรรค CNRP และสหรัฐฯ ต่างปฏิเสธข้อกล่าวหาดังกล่าว ที่เกิดขึ้นหลังการจับกุมตัวนายแกม สุขา หัวหน้าพรรคจากข้อหากบฏทรยศชาติ ซึ่งนายแกม สุขา ปฏิเสธ

การลงทะเบียนพรรคการเมืองเพื่อร่วมส่งผู้สมัครลงเลือกตั้งในเดือน ก.ค. ยุติลงเมื่อวันจันทร์ (14) ซึ่งคณะกรรมการการเลือกตั้งแห่งชาติยกย่องว่า เป็นความหวังของระบอบประชาธิปไตยแบบพหุพรรค และเรียกร้องให้รัฐบาลดำเนินการต่อการเรียกร้องการคว่ำบาตรการเลือกตั้ง

ในคลิปวิดีโอที่โพสต์บนเฟซบุ๊ก ขบวนการกู้ชาติกัมพูชา (CNRM) กลุ่มฝ่ายค้านที่ดำเนินการโดยสม รังสี อดีตหัวหน้าพรรค CNRP ยังคงเรียกร้องการคว่ำบาตรการเลือกตั้งอย่างต่อเนื่อง โดยส่วนหนึ่งของคลิประบุว่า “ชาวกัมพูชาจะไม่ไปลงคะแนนเสียง ไม่ลงคะแนนให้แก่เผด็จการ”.


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...