xs
xsm
sm
md
lg

จดทะเบียนล่าสุดกัมพูชามี 41 พรรคการเมือง 20 พรรค ลงประดับเลือกตั้ง

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

<br><FONT color=#00003>ปิดลงทะเบียนรับสมัครเมื่อวันจันทร์ มีพรรคการเมืองลงเลือกตั้งเพียง 20 พรรค ในนี้มีเพียง 4 พรรคที่คุณสมบัติครบถ้วน อีก 16 พรรค ยังลูกผีลูกคน นอกจากนั้นยังไม่มีพรรคฝ่ายค้านใหญ่ที่เกือบจะถอนรากถอนโคนระบอบฮุนเซนเมื่อ 5 ปีที่แล้ว ลงเลือกตั้งปีนี้อีกด้วย เท่ากับเป็นหลักประกันว่าพรรครัฐบาลชนะตั้งแต่อยู่ในมุ้ง.  </a>

MGR ออนไลน์ -- ตามตัวเลขล่าสุดของกระทรวงมหาดไทย ในกัมพูชามีพรรคการเมืองจดทะเบียนถูกต้องตามกฎหมาย รวมทั้งสิ้น 41 พรรค โดย 3 พรรคล่าสุดไปขอจดทะเบียนวันที่ 11 พ.ค.ที่ผ่านมา ขณะที่การเลือกตั้งทั่วไป กำลังจะมีขึ้นในกำหนดขึ้นในอีก 2 เดือนเศษ และ ปรากฏว่ามีพรรคการเมืองเข้าร่วมการเลือกตั้งครั้งนี้รวม 20 พรรค -- หลังกำหนดการลงทะเบียนสิ้นสุดลงในวันจันทร์ 14 พ.ค.

ตัวเลขจำนวนพรรคการเมืองถือว่าสิ้นสุดแล้ว แต่จำนวนพรรคที่ไปขอลงทะเบียนเพื่อส่งคนลงสมัครรับเลือกตั้งนั้่นยังไม่สิ้นสุด คณะกรรมการการเลือกตั้งแห่งชาติของกัมพูชาแถลงว่า ในบรรดา 20 พรรคนั้นมีเพียง 4 พรรคที่มีคุณสมบัติครบถ้วน ที่เหลืออีก 16 พรรค ยังส่งเอกสารไม่ครบ หรือยังมีข้อติดขัดด้วยสาเหตุอื่นๆ ซึ่ง กลต. จะพิจารณาปัญหานี้ให้แล้วเสร็จภายในไม่เกิน 7 วัน และ เปิดโอกาสให้พรรคการเมืองที่ยังมีปัญหาดำเนินการให้แล้วเสร็จในอีก 7 วันเช่นเดียวกัน

นี่คือรูปโฉมล่าสุดของการเลือกตามตั้งระบอบประชาธิปไตย "แบบหลายพรรคการเมือง" หรือ ประชาธิปไตยสหพรรคของกัมพูชา อันเป็นที่ต้องการของโลกตะวันตก -- การเลือกตั้งที่จะมี่ขึ้นนี้ เป็นการเลือกสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (หรือ "รัฐสภา" กัมพูชา) ที่มีวาระ 5 ปี -- ซึ่งเมื่อรวมกับวุฒิสภาก็จะกลายเป็น "สภาแห่งชาติ" (National Assembly) ตามที่องค์การปกครองเฉพาะกิจของสหประชาชาติออกแบบเอาไว้ และ ใช้มาตั้งแต่การเลือกตั้งทั่วไปครั้งแรกปี 2536

พรรคประชาชนกัมพูชาพ่ายแพ้การเลือกตั้งครั้งแรกของประเทศ แต่ในที่สุดก็สามารถเจรจากับพรรคที่สนับสนุนระบอบกษัตริย์ ซึ่งชนะการเลือกตั้งแบบไม่เด็ดขาด นำไปสู่การจัดตั้งรัฐบาลผสม ที่บุคคลากรของทั้งสองพรรคดำรงตำแหน่งคู่กันในทุกระดับ ทำให้กัมพูชามี่ผู้นำรัฐบาลสองคนพร้อมกัน คือนายกรัฐมนตรีฮุนเซน กับ นายกรัฐมนตรีกรมพระนโรดมรณฤทธิ์ ในครั้งนั้น -- ตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างๆ ก็เช่นเดียวกัน

กลต.กัมพูชากำหนดวันที่ 29 ก.ค.2561 เป็นวันเลือกตั้ง และจะเป็นการลงคะแนนเพื่อเลือกสมาชิกรัฐสภาชุดที่ 6 -- ส่วนการเลือกตั้งครั้งที่แล้ว หรือ เมื่อ 5 ปีที่แล้วมีขึ้นในวันที่ 28 ก.ค. มีพรรคการเมืองลงทะเบียนเข้าร่วมจำนวน 8 พรรค

พรรคการเมือง 4 พรรคที่มีคุณสมบัติครบถ้วน พร้อมส่งผู้แทนลงสมัครรับเลือกตั้ง ประกอบด้วยพรรคประชาชนกัมพูชา (Cambodian People's Party -- CPP) ซึ่งเป็นพรรครัฐบาล ที่บริหารประเทศมายาวนานกว่า 30 ปี พรรคเยาวชนกัมพูชา (Cambodian Youth Party) พรรคชนชาติกัมพูชา (Cambodian Nationality Party) กับพรรคแห่งชาติสหเขมร ( Khmer National United Party)
.
คณะกรรมการเลือกตั้งฯ ให้พรรคการเมืองต่างๆ ไปลงทะเบียนเพื่อส่งผู้แทนลงสมัครรับเลือกตั้งครั้งนี้ ระหว่าง 1-14 ก.ค.ที่ผ่านมา หรือเป็นเวลา 2 สัปดาห์ แต่การหาเสียงจะยังไม่มีขึ้นในขณะนี้ กลต.กำหนดให้พรรคต่างๆ รณรงค์หาเสียงได้ ระหว่างวันที่ 7-28 ก.ค. เป็นเวลา 21 วันโดยไปสิ้นสุดลงก่อนวันเลือกตั้ง 1 วัน

เนื่องจากพรรครัฐบาลครองอำนาจมายาวนานกว่า 30 ปี ชาวกัมพูชาระดับพื้นฐานจึงรู้จักที่สุด พรรคอื่นๆอีก 40 พรรค สาธารณชนทั่วไปรู้จักน้อยมาก โดยไม่ต้องพูดถึงคนที่เป็นหัวหน้าพรรค หรือ บุคคลากรของพรรค ที่จะเข้ารับตำแหน่งนายกรัฐมนตรี กับตำแหน่งอื่นๆ ในคณะบริหารประเทศ หากได้ครองเสียงข้างมากจากการเลือกตั้งที่จะมีขึ้น นอกจากนั้นก็ยังไม่มีพรรคฝ่ายค้านใหญ่ที่สุดคือ พรรคกู้ชาติกัมพูชาลงเลือกตั้งด้วย ซึ่งได้ช่วยประกันชัยชนะของ CPP

ในการเลือกตั้ง 5 ปีที่แล้ว พรรคกู้ชาติกัมพูชา หรือ Cambodia National Rescue Party ของนายสัม รังสี เมื่อก่อน ประสบความสำเร็จอย่างสูง เกือบได้เสียงข้างมาก ซึ่่งทำให้รัฐบาลฮุนเซน กับ CPP มีคู่แข่งทางการเมือง ที่สมน้ำสมเนื้อกันเป็นครั้งแรก ในรอบ 3 ทศวรรษ

แต่ CNRP ถูกศาลสั่งยุบเมื่อเดือน พ.ย.ปีที่แล้ว หลังจากนายแกม สุขะ หัวหน้าพรรคถูกจำคุกด้วยข้อกล่าวหาทรยศต่อชาติ ฐานสมคบคิดกับสหรัฐ เพื่อโค่นล้มรัฐบาล ด้วยการ "ปฏิวัติสี" ซึ่งหมายถึงการลุกฮือขึ้นประท้วงขับไล่รัฐบาล แบบเดียวกันกับ "อาหรับสปริง" ที่ประชาชนขับไล่รัฐบาลที่บริหารประเทศโดยบุคคลเพียงคนเดียว หรือคนเพียงครอบครัวเดียว ติดต่อกันมานานหลายสิบปี ในหลายประเทศตะวันออกกลาง

แต่ นรม.กัมพูชาฮุนเซน ประกาศก้องว่า เรื่องแบบนี้จะไม่เกิดขึ้นในกัมพูชา และ ประเทศนี้ไม่จำเป็นจะต้องเปลี่ยนแปลงอะไรอีก พราะทุกอย่างดีอยู่แล้ว
.
ไม่เพียงแต่ CNRP จะถูกยุบเท่านั้น สมาชิกอาวุโสระดับนำของพรรคอีกจำนวน 118 คน ยังถูกห้ามลงสมัครรับเลือกตั้ง รวมทั้งห้ามมีส่วนร่วมทางการเมืองใดๆ เป็นเวลา 5 ปีอีกด้วย

พรรค CNRP โดยอดีตหัวหน้าพรรค ที่ลี้ภัยอยู่ในต่างแดนได้เรียกร้องให้ประชาชนทั่วไปบอยคอต ระบอบประชาธิปไตยภายใต้ฮุนเซน โดยไม่ไปใช้สิทธิ์ลงคะแนนในการเลือกตั้ง 29 ก.ค.ปีนี้

อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมานั้น CNRP พยายามทุกวิถีทาง ในการขอจดทะเบียนพรรคใหม่ ภายใต้ชื่อเดิมแต่ไม่ประสบความสำเร็จ -- พรรคนี้ออกแถลงการณ์ฉบับหนึ่งเมื่อวันจันทร์ -- หลัง กลต.ปิดรับการลงทะเบียนเลือกตั้ง -- ประณามรัฐบาลกับคณะกรรมการเลือกตั้งแห่งชาติ ระบุว่า ได้ "กำจัดตัวเลือกของประชาชนชาวเขมร" ในฐานะผู้มีสิทธิ์ออกเสียงเลือกตั้ง โดยไม่ให้ CNRP เข้าร่วมในการเลือกตั้งที่กำลังจะมีขึ้น

พรรคนี้ยังเรียกร้องอีกครั้งหนึ่ง ให้สาธารณชนบอยคอต ทั้งเรียกร้องให้ประชาคมระหว่างประเทศ กล่าวประณาม ไม่ยอมรับผลการเลือกตั้งที่จะออกมา ซึ่งนายหั่ง พูธา (Hang Puthea) โฆษก กลต.กล่าวว่า เป็นการเรียกร้องที่ไม่สมเหตุสมผล เพราะคณะกรรมการฯ เพียงปฏิบัติหน้าที่ตามกฎหมาย ขณะที่โฆษกรัฐบาลผู้หนึ่งกล่าวว่า กรเลือกตั้งเ็นการกำหนดอนาคตตนเองของชาวเขมร ต่างชาติไม่มีอิทธิพลใดๆ.


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...