xs
sm
md
lg

เวียดนามจับมือยูเอ็นสร้างบ้านต้านพายุให้ชุมชนชายฝั่ง หวังช่วยพ้นความยากจน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Onlineรอยเตอร์ - ชาวเวียดนามหลายพันครอบครัวที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ตามแนวชายฝั่ง และเผชิญต่อพายุไต้ฝุ่นอยู่เป็นประจำจะได้รับบ้านที่มีโครงสร้างต้านทานลมพายุโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ซึ่งจะสามารถช่วยให้ผู้เสี่ยงภัยเหล่านี้หลุดพ้นจากความยากจน ตามการเปิดเผยของรัฐบาลเวียดนาม และเจ้าหน้าที่สหประชาชาติ

เวียดนามเป็นหนึ่งใน 10 ประเทศที่ได้รับผลกระทบหนักที่สุดจากการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ ตามรายงานประจำปีฉบับล่าสุดเกี่ยวกับความเสี่ยงจากสภาวะอากาศ Global Climate Risk Index ขององค์กรวิจัย Germanwatch ของเยอรมนี

ผู้ที่อาศัยอยู่ตามแนวชายฝั่งมีความเสี่ยงที่จะเผชิญต่อพายุที่มีความถี่ และความรุนแรงมากขึ้น และคนเหล่านี้มักติดอยู่ในความยากจน สะสมหนี้ หรือใช้เงินออมเพื่อสร้างหรือซ่อมแซมบ้าน ธุรกิจ และทรัพย์สินของตนเอง

“มีความเกี่ยวพันกันอย่างมากระหว่างความยากจน และความสามารถในการสะสมสินทรัพย์ และที่อยู่อาศัยเป็นหนึ่งในสินทรัพย์สำคัญ หากเราสามารถทำให้ผู้เสี่ยงภัยสูงเหล่านี้อยู่ในบ้านที่ปลอดภัย มันจะไม่แค่ปกป้องชีวิตของคนเหล่านั้น แต่ยังรวมถึงทรัพย์สิน และธุรกิจเล็กๆ ของพวกเขาด้วย” ที่ปรึกษาอาวุโสทางเทคนิคจากสำนักงานโครงการพัฒนาแห่งสหประชาชาติ (UNDP)

UNDP ที่ทำงานกับรัฐบาลเวียดนามวางแผนที่จะสร้างบ้านให้ได้ 300 หลัง ภายในสิ้นปีนี้ และรวมทั้งหมด 4,000 หลัง ภายในปี 2565

บ้านขนาด 2 ห้อง ที่มีพื้นฐานจากการออกแบบที่เรียบง่ายเพื่อให้โครงสร้างมีความแข็งแรงยิ่งขึ้น มาพร้อมกับชั้นลอย หลังคาที่ถูกเสริมความแข็งแรง และใช้ซีเมนต์ในการก่อสร้าง

บ้านแต่ละหลังมีค่าใช้จ่ายในการก่อสร้างราว 1,700 ดอลลาร์ และจนถึงเวลานี้บ้านต้านทานลมพายุสร้างเสร็จไปแล้วประมาณ 37 หลัง ใน จ.กว่างหงาย หลังผ่านการทดสอบ และตรวจสอบ โครงการที่อยู่อาศัยนี้จะขยายไปยังจังหวัดอื่นๆ

ผู้อำนวยการหน่วยงานจัดการภัยพิบัติของรัฐบาล ระบุว่า ในปี 2560 ที่ผ่านมา มีพายุไต้ฝุ่นมากกว่า 15 ลูก พัดกระหน่ำเวียดนาม

สำหรับโครงการที่อยู่อาศัยเพื่อผู้เสี่ยงภัยนี้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการมูลค่า 29.5 ล้านดอลลาร์ ที่ได้ทุนจากกองทุนสภาพภูมิอากาศสีเขียว หรือ Green Climate Fund ของสหประชาชาติ เพื่อฟื้นฟูในชุมชนชายฝั่งเวียดนาม โดยมีเป้าหมายที่คนยากจน โดยเฉพาะชนกลุ่มน้อยชาติพันธุ์ ครอบครัวด้อยโอกาส ผู้สูงอายุ และคนพิการ

โครงการนี้ยังรวมถึงการฟื้นฟูป่าชายเลนที่ช่วยปกป้องพื้นที่ชายฝั่งจากพายุ และการวางแผนการจัดการความเสี่ยงจากภัยพิบัติ.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...