xs
xsm
sm
md
lg

ดีเปรสชั่น "ซันบา" มุ่งหน้าอ่าวไทย อุตุฯเขมรเตือนฝนตกทั่วประเทศ

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

<br><FONT color=#00003>แผนภูมิโดยสำนักพยากรณ์อากาศฟิลิปปินส์เมื่อ 2 ชั่วโมงที่ผ่านมา ใช้ข้อมูลจากดาวเทียมอุตุนิยมฮิมาวาริ-8 ของญี่ปุ่น แสดงให้เห็นมรสุมตะวันออก ที่นำมวลอากาศเย็นมหึมามหาศาล แผ่ลงมาปกคลุมย่านนี้อีกครั้งหนึ่ง ซึ่งได้ช่วยอธิบายปรากฏการณ์พายุโซนร้อนซันบา ที่อ่อนกำลังลงเร็วกว่ากำหนด และ ถูกกดหัวลงต่ำ -- เย็นช่วยดับร้อน เป็นกฎเกณฑ์ทางธรรมชาติ. </b>

MGRออนไลน์ -- กระทรวงทรัพยากรณ์แหล่งน้ำและอุทกศาสตร์ (Ministry of Water Resources and Meteorology) ของกัมพูชา ออกประกาศคืนวันอังคาร 13 ก.พ.ที่ผ่านมา ให้หลายจังหวัดรวมทั้งกรุงพนมเปญ เตรียมรับสถานการณ์ฝนตก ทั้งตกหนักและตกปกคลุมทั่วไป ระหว่าง 18-22 ก.พ.ศกนี้ เนื่องจากอิทธิพลของดีเปรสชั่นซันบา (Sanba)

ประกาศที่เผยแพร่โดยสำนักข่าวของทางการตอนเช้าวันนี้ นับเป็นเตือนครั้งแรก โดยหน่วยงานรับผิดชอบของกัมพูชา ขณะพายุโซนร้อนซันบายังอยู่ในทะเลซูลู ฟิลิปปินส์ และ เริ่มอ่อนกำลังลงเป็นดีเปรสชั่น ในเช้าวันนี้

หน่วยพยากรณ์อากาศในย่านนี้่ ต่างเชื่อว่าซันบาจะอ่อนกำลังลงอีก ในวันพฤหัสบดี 15 ก.พ. เมื่อเคลื่อนผ่านหมู่เกาะสแปร็ตลีย์ -- กลายเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำ กระจายปกคลุมอาณาบริเวณกว้าง-- เคลื่อนตัวต่อไป ในแนวตะวันตกเฉียงใต้ เข้าสู่บริเวณปากอ่าวไทย ทางตอนใต้ของกัมพูชา

กระทรวงทรัพยากรณ์แหล่งน้ำฯ กล่าวว่า อิทธิพลของดีเปรสชั่นซันบา จะทำให้เกิดฝนตกในระดับแตกต่างกันไป ครอบคลุมเมืองหลวง กับจังหวัดทางภาคตะวันออก ภาคกลาง กับภาคตะวันตกเฉียงใต้ ทั้งหมด คือ จ.ทบองคะมุม กัมปงจาม กัมปงธม เปรย์แวง สวายเรียง ตะแกว กันดาล กัมปงสะปือ กัมปงชะนัง โพธิสัตย์ พระตะบอง ไพลิน เสียมราฐ และ จ.บ้านใต้มีชัย ติดชายแดนไทย
.


ตามรายงานของกรมอุตุนิยมวิทยาของฟิลิปปินส์ พายุโซนร้อนซันบา เริ่มอ่อนกำลังลงในตอนเช้าวันอังคาร 14 ก.พ. -- วันวาเลนไทน์ -- หลังพัดผ่านหมู่เกาะภาคกลาง หรือ ย่านวิซายาส -- ดีเปรสชั่นซันบาจะเคลื่อนตัวผ่าน เกาะปาลาวันในคืนนี้ เข้าสู่เขตหมู่เกาะสแปร็ตลีย์

แผนภูมิพยากรณ์ที่ออกโดยศูนย์อุตุนิยมวิทยาและอุกทศาสตร์ในกรุงฮานอย เวลา 09.30 น.วันนี้ แสดงให้เห็นดีเปรสชั่นซันบา ที่เริ่มเปลี่ยนทิศทาง ถูกกดหัวให้ต่ำลง และ อ่อนตัวลง กลายเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำในวันพฤหัสบดี 15 ก.พ.นี้ ขณะอยู่ในทะเลจีนใต้ ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศ อันเกิดจากอิทธิพลของมวลอากาศเย็น ที่เริ่มแผ่ลงมาปกคลุมย่านนี้อีกครั้งหนึ่ง ตามที่คาดการณ์ไว้ล่วงหน้า
.
<br><FONT color=#00003>แผนภูมิโดยศูนย์อุตุนิยมวิทยาฯ กรุงฮานอยเช้าวันนี้ หยุดไว้ที่เช้าวันศุกร์ 16 ก.พ. ดีเปรสชั่นซันบา อ่อนกำลังเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำ หลังพัดผ่านหมู่เกาะสแปร็ตลีย์ -- อีกหลายแห่งออกพยากรณ์ในวันนี้ ชี้ปลายทางสุดท้ายที่ทะเลอ่าวไทย -- 18 ก.พ. </a>
<br><FONT color=#00003>แผนภูมิอีกชิ้นหนึ่ง ออกเมื่อเวลา 09.00 น.วันนี้ โดยศูนย์อุตุนิยมวิทยาฯเวียดนาม แสดงให้เห็นพายุโซนร้อนซันบา อ่อนตัวลงในทะเลซูลู ฟิลิปปินส์ -- สำนักนี้ออกรายงานทุก 2-3 ชั่วโมง ข้อมูลเปลี่ยนแปลงตามสภาพที่่เป็นจริง ในแต่ละช่วง. </a>
<br><FONT color=#00003>แผนภูมิโดย TSR ในกรุงลอนดอน แสดงให้เห็นดีเปรสชั่น ทวีกำลังขึ้นเป็นพายุโซนร้อนอีกครั้งหนึ่ง ก่อนอ่อนแรงลง และ มีปลายทางสุดท้ายที่ทะเลอ่าวไทย สำนักนี้อัปเดทรายงานทุก 24 ชั่วโมง.</b>
<br><FONT color=#00003>แผนภูมิโดย JTWC กองทัพเรือสหรัฐ อัปเดทล่าสุดไม่กี่ชั่วโมงมานี้่ ตรงพยากรณ์ของเวียดนาม แต่พยากรณ์ลฃ่วงหน้าไปยังปลายทางสุดท้าย ในทะเลอ่าวไทยเช่นเดียวกันกับ TSR.   </b>
ศูนย์อุตุนิยมวิทยาฯ ของเวียดนาม ออกพยากรณ์วันอังคารที่ผ่านมา ระบุว่าพายุลูกนี้จะอ่อนตัวลงขณะยังอยู่ในทะเล และ จะไม่ส่งผลต่อการฉลองเทศกาลปีใหม่ประเพณี -- แผนภูมิที่ออกเช้าวันพุธนี้ หยุดเอาไว้แค่วันศุกร์ที่ 16 แต่แสดงให้เห็นว่า พยากรณ์อากาศของเวียดนาม แม้จะเป็นระยะสั้นๆ แต่มีความเที่ยงตรงสูง -- ประเทศนี้มีกฎหมายลงโทษรายงานอากาศที่ผิดพลาด รวมทั้งการพยากรณ์ที่ไม่ทันกาลอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม แผนภูมิพยากรณ์ที่ออกโดย หน่วยพยากรณ์อากาศแห่งต่างๆ ล้วนแสดงให้เห็นการเปลี่ยนเส้นทางเคลื่อนตัว ของพายุลูล่าสุดนี้ ขณะที่ศูนย์แจ้งเตือนความเสี่ยงพายุเขตร้อนรุนแรง (TSR) ในกรุงลอนดอน ให้ข้อมูลที่แตกต่างว่า ดีเปรสชั่นซันบาจะทวีความแรงขึ้นเป็นพายุโซนร้อนอีกครั้งหนึ่ง ขณะพัดเข้าสู่หมู่เกาะสแปร็ตลีย์ ก่อนจะอ่อนกำลังลงเป็นดีเปรสชั่นอีกรอบ -- กดหัวต่ำลง เคลื่อนสู่บริเวณปากอ่าวไทย มลายเป็นหย่อมความกดอากาศสูง ในบริเวณดังกล่าว วันเสาร์ 17 ก.พ. -- วันสุดท้ายของเทศกาลตรุษ

ข้อมูลพยากรณ์โดยศูนย์ร่วมแจ้งเตือนไต้ฝุ่น (JTWC) ของกองทัพเรือสหรัฐในนครโฮโนลูลู ไม่ได้แสดงให้เห็นการทวีกำลังแรงขึ้นอีกครั้ง ของดีเปรสชั่นซันบา แต่แสดงการอ่อนกำลังลงเป็นหย่อมความกดอากาศสูง ครอบคลุมอาณาบริเวณกว้าง หลังพัดผ่านเขตหมู่เกาะสแปร็ตลีย์ ตั้งแต่วันศุกร์ 16 ก.พ.เป็นต้นไป

ข้อมูลของ JTWC ยังแสดงให้เห็นหย่อมความกดอากาศขนาดใหญ่ ที่จะแผ่อิทธิพลจนถึงบริเวณตอนกลางของอ่าวไทย ตั้งแต่วันอาทิตย์ 18 ก.พ.เป็นต้นไป

ถ้าหากเป็นไปตามข้อมูลของ STR และ JTWC ในวันนี้ ชาวเขมรเชื้อสายจีนนับล้านคน ก็อาจจะต้องฉลองเทศกาลปีใหม่ประเพณี อย่างชุ่มฉ่ำแต่เนิ่นๆ โดยไม่ต้องรอจนถึงวันที่ 18 เช่นเดียวกันกับชาวเวียดนามอีกหลายสิบล้าน ในเขตที่ราบปากแม่น้ำโขง.


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...