xs
sm
md
lg

กลุ่มชาติพันธุ์มอญ-ลาหู่ จดปากกาเซ็นข้อตกลงหยุดยิงกับซูจี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Onlineเอเอฟพี - กลุ่มติดอาวุธชาติพันธุ์ 2 กลุ่ม ได้ลงนามหยุดยิงในพม่าวันนี้ (13) ความเคลื่อนไหวที่รัฐบาลหวังว่าจะช่วยฟื้นกระบวนการสันติภาพที่ชะงักงันจากการสู้รบอย่างต่อเนื่อง และความไม่ไว้วางใจอย่างกว้างขวางต่อกองทัพ

พรรครัฐมอญใหม่ (NMSP) และสหภาพประชาธิปไตยลาหู่ (LDU) ได้ลงนามข้อตกลงหยุดยิงแห่งชาติในกรุงเนปีดอ เข้าร่วมกับกลุ่มติดอาวุธอีก 8 กลุ่ม ที่ได้ลงนามไปก่อนหน้าที่นางอองซานซูจี จะเข้าบริหารประเทศ

ความสนใจของโลกมุ่งไปยังประเด็นชะตากรรมของชาวมุสลิมโรฮิงญาเกือบ 700,000 คน ที่ถูกบังคับให้ออกจากรัฐยะไข่ข้ามฝั่งไปยังบังกลาเทศจากการปราบปรามทางทหารอย่างรุนแรง

แต่วิกฤตในรัฐยะไข่เป็นเพียงหนึ่งในหลายสิบความขัดแย้งที่เกิดขึ้นทั่วพื้นที่ชายแดนของประเทศ ที่กลุ่มติดอาวุธชาติพันธุ์ต่อสู้เรียกร้องความเป็นอิสระ

นางอองซานซูจี ที่มีตำแหน่งอย่างเป็นทางการ คือ ที่ปรึกษาแห่งรัฐ ได้ประกาศว่าสันติภาพเป็นสิ่งสำคัญลำดับแรกของฝ่ายบริหารที่เข้าปกครองประเทศในปี 2559 แต่กระบวนการสร้างสันติภาพคืบหน้าไม่มากนัก ด้วยพื้นที่ชายแดนยังคงเต็มไปด้วยความไม่สงบ ที่ทำให้ประชาชนหลายหมื่นคนต้องพลัดถิ่น

อย่างไรก็ตาม ซูจี กล่าวว่า พิธีลงนามข้อตกลงหยุดยิงแห่งชาติในวันนี้ (13) ที่มีเจ้าหน้าที่รัฐ ผู้บัญชาการกองทัพ และตัวแทนกลุ่มชาติพันธุ์ในชุดพื้นเมืองหลากสีสันเข้าร่วมพิธี เป็นกุญแจสำคัญที่ช่วยปลดล็อคความสามัคคีของชาติ

ซูจี ยอมรับว่า “แสงสว่างแห่งสันติภาพไม่สามารถปกคลุมทั่วทั้งประเทศ ประเทศของเรากำลังเผชิญต่อแรงกดดัน และการวิพากษ์วิจารณ์จากประชาคมระหว่างประเทศ”

กลุ่มชาติพันธุ์ที่ร่วมลงนามในวันนี้ไม่ได้ต่อสู้กับกองทัพ แต่เป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มกำลังติดอาวุธที่คัดค้านการลงนามข้อตกลงหยุดยิงภายใต้รัฐบาลชุดก่อนที่ทหารให้การสนับสนุน

“เราเชื่อในอองซานซูจี แต่เราจะต้องเห็นว่าอะไรจะเกิดขึ้นบนเส้นทางข้างหน้าเพราะรัฐบาล และทหารไม่เป็นหนึ่งเดียวกัน” ประธานสหภาพประชาธิปไตยลาหู่ กล่าวก่อนลงนาม

กองทัพพม่าแม้จะก้าวลงจากการปกครอง แต่ยังคงควบคุมกระทรวงสำคัญ คือ กระทรวงมหาดไทย กระทรวงกิจการชายแดน และกระทรวงกลาโหม รวมทั้งครองที่นั่ง 1 ใน 4 ของรัฐสภา สิ่งเหล่านี้มีผลให้ทหารดำเนินการด้านความมั่นคงทั่วประเทศได้อย่างเต็มที่ นำมาซึ่งข้อกังขาถึงการเจรจาสันติภาพปางโหลงแห่งศตวรรษที่ 21 ของซูจี

“หากไม่นับรวมการลงนามข้อตกลงหยุดยิงแห่งชาติสำหรับมอญ และลาหู่ กระบวนการสันติภาพนั้นพังทลาย และมีเพียงสำนักงานที่ปรึกษาแห่งรัฐที่ดูเหมือนจะไม่ได้ตระหนักถึงความจริงข้อนี้” นักวิเคราะห์การเมืองรายหนึ่ง กล่าว และระบุว่า ทหารยังเป็นผู้เล่นสำคัญที่ทำให้กระบวนการสันติภาพหยุดชะงัก

มาย วิน ถู สมาชิกรัฐสภาพจากพรรคแห่งชาติปะหล่อง กล่าวว่า การเจรจาสันติภาพยังไม่ประสบผลในชุมชนของเขาซึ่งอยู่ในรัฐชานตอนเหนือ

“นับตั้งแต่การเจรจาเริ่มขึ้น ยังคงมีการต่อสู้ในพื้นที่ของเรา ประชาชนต้องหลบหนี เสียการ เสียงาน เสียบ้าน มันนำสงครามมายังพื้นที่ของเรา” มาย วิน ถู กล่าว.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...