xs
sm
md
lg

หมู่บ้านโรฮิงญาถูกปรับหน้าดินจนเรียบ หลายฝ่ายวิตกพม่ากำลังลบทิ้งประวัติศาสตร์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Onlineเอเอฟพี - ภาพถ่ายทางอากาศของรัฐยะไข่ปรากฏให้เห็นว่าพื้นที่อยู่อาศัยของชาวโรฮิงญาหลายจุดถูกปรับหน้าดินจนราบเรียบ ก่อให้เกิดข้อกล่าวหาใหม่ว่า พม่ากำลังกำจัดบ้านเรือนและประวัติศาสตร์ของชนกลุ่มน้อยมุสลิม

ชาวโรฮิงญาเกือบ 700,000 คน ได้หลบหนีจากรัฐยะไข่ไปบังกลาเทศตั้งแต่ผู้ก่อความไม่สงบโจมตีด่านตำรวจเมื่อปลายเดือน ส.ค. จนก่อให้เกิดการปราบปรามอย่างรุนแรงของทหาร และสหประชาชาติประณามการกระทำของทหาร โดยระบุว่า การปราบปรามที่เกิดขึ้นเปรียบได้กับการกวาดล้างชาติพันธุ์

นักเคลื่อนไหวสิทธิมนุษยชนยังระบุว่า การทำลายอย่างเป็นระบบต่อหมู่บ้านหลายร้อยแห่ง มัสยิด และทรัพย์สินต่างๆ เป็นการลบล้างความสัมพันธ์ของชาวโรฮิงญาต่อพื้นที่ของบรรพบุรุษ

ชนกลุ่มน้อยมุสลิมไม่ได้รับการยอมรับว่าเป็นกลุ่มชาติพันธุ์ในพม่า และเผชิญต่อการกดขี่ข่มเหงมาอย่างยาวนาน ชาวโรฮิงญาจำนวนมากวิตกว่าการปราบปรามที่เกิดขึ้นเป็นการผลักดันที่จะกำจัดโรฮิงญาออกไปจากประเทศ

ภาพถ่ายที่ถูกโพสต์ลงบนสื่อสังคมออนไลน์หลังการเยือนของนักการทูตในพื้นที่ขัดแย้งทางตอนเหนือของรัฐยะไข่เมื่อสัปดาห์ก่อนยิ่งสนับสนุนความวิตกเหล่านั้น

ภาพถ่ายที่น่าหวั่นวิตกซึ่งถูกโพสต์บนบัญชีทวิตเตอร์ของทูตสหภาพยุโรปประจำพม่า เผยให้เห็นบริเวณขนาดใหญ่ที่ปรับหน้าดิน หมู่บ้านที่ถูกเผาจนเหลือแต่เถ้าถ่านระหว่างการปราบปรามของทหารในเวลานี้ถูกรถไถปรับพื้นจนราบ ไร้ซึ่งสิ่งปลูกสร้าง และแม้กระทั่งต้นไม้

“ชาวโรฮิงญาต่างตกใจที่เห็นหมู่บ้านของพวกเขาถูกทำลายจนราบ” คริส เลวา หัวหน้าองค์กร Arakan Project ที่ทำงานมานานหลายปีกับชาวโรฮิงญาในรัฐยะไข่ กล่าว

เลวา กล่าวว่า ชาวโรฮิงญากลัวว่าฤดูฝนที่กำลังจะมาถึงจะยิ่งชะล้างร่องรอยสัญลักษณ์ต่างๆ ของชีวิตที่ผ่านมาในอดีตของพวกเขา

“โรฮิงญามีความรู้สึกว่าพวกเขา (ทหาร) กำลังกำจัดร่องรอยสุดท้ายของพวกเขาในภูมิภาคนี้” คริส เลวา กล่าว

พม่า และบังกลาเทศลงนามข้อตกลงส่งผู้ลี้ภัยกลับประเทศเมื่อปีก่อนที่คาดว่าจะเริ่มได้ตั้งแต่เดือน ม.ค. แต่ชาวโรฮิงญาจำนวนมากปฏิเสธที่จะเดินทางกลับหากไม่มีการรับประกันสิทธิขั้นพื้นฐาน และความปลอดภัย

เจ้าหน้าที่ในพม่ายังยืนยันว่า พวกเขาจะตรวจสอบอย่างละเอียดกับผู้เดินทางกลับทุกคน และจะรับกลับเฉพาะผู้ที่ผ่านการตรวจสอบว่าเป็นพลเมืองของประเทศ กระบวนการตรวจสอบที่ยังเป็นข้อถกเถียง และมีความซับซ้อน ซึ่งนักวิจารณ์ระบุว่า มีแนวโน้มที่จะมีคนถูกกันออกเป็นจำนวนมาก

วิน มัต เอ รัฐมนตรีกระทรวงสวัสดิการสังคมของพม่า ที่ดูแลกระบวนการการตั้งถิ่นฐานใหม่ กล่าวว่า การปรับพื้นที่เป็นส่วนหนึ่งของแผนที่จะสร้างหมู่บ้านให้ได้มาตรฐานที่สูงขึ้นกว่าแต่ก่อน เพื่อให้ผู้ที่เดินทางกลับสามารถอาศัยอยู่ในภูมิลำเนาเดิม หรือในพื้นที่ที่ใกล้ที่สุดกับบ้านเดิมของตนเอง

วิน มัต เอ กล่าวว่า กระบวนการดังกล่าวต้องใช้เวลาเพราะขาดแคลนแรงงานเนื่องจากการอพยพลี้ภัยของโรฮิงญา และรัฐบาลวางแผนที่จะจ่ายเงินให้แก่ผู้เดินทางกลับเพื่อให้มาช่วยสร้างบ้านของตัวเอง.

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...