xs
sm
md
lg

รัฐมนตรีพม่าลงพื้นที่สั่งโรฮิงญาออกนอกรอยต่อพรมแดนบังกลาเทศ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Onlineเอเอฟพี - รัฐมนตรีของรัฐบาลพม่ากล่าวต่อผู้ลี้ภัยโรฮิงญาที่อาศัยอยู่ในค่ายพักตามชายแดนบังกลาเทศว่า พวกเขาควรรับข้อเสนอของรัฐบาลเดินทางกลับประเทศ และเตือนว่าหากยังอาศัยในบริเวณนั้นต่อไป อาจเผชิญต่อสถานการณ์บางอย่างในภายหลัง

คลิปวิดีโอที่ถูกส่งต่อในสื่อสังคมออนไลน์เผยให้เห็น อ่อง โซ รัฐมนตรีช่วยกระทรวงมหาดไทยของพม่ากล่าวต่อกลุ่มผู้ลี้ภัยผ่านรั้วลวดหนามเมื่อวันศุกร์ (9)

ชาวโรฮิงญาเกือบ 700,000 คน พยายามหาที่หลบภัยในบังกลาเทศนับตั้งแต่ทหารดำเนินการปราบปรามตอบโต้กลุ่มติดอาวุธโรฮิงญาในปีก่อน จนทำให้ชาวมุสลิมโรฮิงญาจำนวนมากในพม่าต้องอพยพออกจากบ้านเรือนของตัวเอง การปราบปรามที่สหประชาชาติระบุว่า เทียบได้กับการกวาดล้างชาติพันธุ์ และเมื่อปลายปีที่ผ่านมา รัฐบาลพม่า และบังกลาเทศตกลงที่จะส่งผู้ลี้ภัยที่อพยพเข้ามาใหม่กลับประเทศทั้งหมด

แต่โรฮิงญาหลายคนระบุว่า ไม่ต้องการเดินทางกลับจนกว่าทางการพม่าตกลงที่จะให้สถานะพลเมือง และรับประกันความปลอดภัยของพวกเขา

ข้อความของรัฐมนตรีส่งตรงถึงผู้ลี้ภัยประมาณ 6,000 คน ที่อาศัยอยู่ในบริเวณพื้นที่รอยต่อระหว่างพม่าและบังกลาเทศ โดย อ่อง โซ กล่าวต่อชาวโรฮิงญาที่อยู่ในพื้นที่นั้นว่า พวกเขาต้องเดินทางกลับ มิเช่นนั้นจะเผชิญต่อผลลัพธ์บางอย่าง และพื้นที่ที่พวกเขาอาศัยอยู่อยู่ในเขตอำนาจของพม่า

“หากโรฮิงญาปฏิเสธข้อเสนอของรัฐบาลพม่าที่เสนอผ่านทางคณะผู้แทนกลุ่มนี้ นั่นก็จะเป็นเรื่องไม่ดีเท่าไหร่สำหรับโรฮิงญาที่อาศัยอยู่ในพื้นที่รอยต่อระหว่างสองประเทศ” รัฐมนตรีช่วย กล่าวผ่านล่าม

กองกำลังรักษาความปลอดภัยของบังกลาเทศในพื้นที่ยืนยันการมาเยือนของรัฐมนตรีพม่า

“เขาเฝ้าบอกกับบรรดาผู้ลี้ภัยให้ย้ายออกไปจากดินแดนพม่า ไม่เช่นนั้นพวกเขาจะเผชิญต่อปัญหา” เจ้าหน้าที่ตำรวจบังกลาเทศ กล่าว

ผู้บัญชาการหน่วยรักษาความปลอดภัยชายแดนบังกลาเทศ (BGB) กล่าวว่า เจ้าหน้าที่พม่าใช้เครื่องขยายเสียงตั้งแต่วันศุกร์ เพื่อขอให้ผู้ลี้ภัยเดินทางออกไปจากพื้นที่

โรฮิงญาที่อาศัยในพื้นที่กล่าวว่า ทหารเข้ามาตั้งเต็นท์ใกล้กับแนวรั้วลวดหนาม

“พวกเขา (กองทัพพม่า) มักยิงกระสุนปลอมสร้างความแตกตื่น เราได้ยินว่าพวกเขาจุดไฟที่หมู่บ้านใกล้ๆ นี้เมื่อไม่นานนี้” หนึ่งในผู้ลี้ภัย กล่าว

องค์การแพทย์ไร้พรมแดนประเมินว่า มีชาวโรฮิงญาอย่างน้อย 6,700 คน เสียชีวิตในช่วงเดือนแรกของความรุนแรง ที่ก่อให้เกิดผู้อพยพเป็นจำนวนมาก.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...